Giáo dục

Giáo viên giỏi Hà Tĩnh dạy cách kiếm điểm cao môn Toán năm 2017

Thứ Hai, 24/04/2017 07:12:00 +07:00

Giáo viên Nguyễn Khánh Nam (THPT Nghèn – Hà Tĩnh) đã có những chia sẻ thú vị xung quanh việc ôn luyện môn Toán để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Là một giáo viên khá nổi tiếng của trường THPT Nghèn – Can Lộc - Hà Tĩnh, thầy Nguyễn Khánh Nam luôn được học sinh ngưỡng mộ.

Thầy Khánh Nam (1979) từng tốt nghiệp trường Đại học Vinh, Nghệ An. Ra trường, thầy về công tác tại trường THPT Nghèn và đến nay đã được 12 năm trong nghề.

Thầy Nam đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền. Thầy còn là giáo viên dạy giỏi tỉnh Hà Tĩnh môn Toán.

Hinh anh Giao vien gioi tinh bat mi bi quyet on luyen mon Toan

Thầy Nguyễn Khánh Nam (bên phải) đã có những chia sẻ thúc vị về ôn thi môn Toán đạt hiệu quả cao.

Thầy Nam cho biết, năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có quyết định thi trắc nghiệm đối với môn Toán. Năm đó, thầy và các giáo viên trong trường THPT Nghèn đã có sự chuẩn bị về tinh thần trước quyết định này nhưng một thời gian sau đó hoãn.

Đến năm 2017, Bộ GD-ĐT lại công bố quyết định thay đổi hình thức thi trắc nghiệm đối với tất cả các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, chỉ có môn Văn thi tự luận.

“Những năm gần đây, Bộ GD-ĐT đã có nhiều đổi mới trong cách ra đề thi với số lượng câu nhiều hơn, số câu khó ít hơn và nội dung thi rộng hơn. Theo tôi, đó cũng là cách để thí sinh dần tiếp cận với hình thức thi trắc nghiệm”, thầy Nam nói.

Ban đầu, học sinh khối 12 trường THPT Nghèn cảm thấy rất lo lắng trước sự thay đổi hình thức thi THPT Quốc gia 2017. Tuy vậy, sau khi được các giáo viên trong trường hướng dẫn, đặc biệt được tiếp cận với các đề minh họa của Bộ GD-ĐT nên đã yên tâm hơn, nhiều học sinh còn tỏ ra hứng thú với hình thức thi này.

Video: Thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân xinh đẹp trong ngày tư vấn tuyển sinh 2017

Đến thời điểm hiện tại, học sinh trường THPT Nghèn đã trải qua nhiều kỳ thi thử nên kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm môn Toán đã tốt hơn rất nhiều.

Là giáo viên dạy Toán với 12 năm công tác trong nghề, thầy Khánh Nam không ủng hộ hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán vì Toán học không chỉ là sự lựa chọn một trong bốn phương án.

Tuy nhiên, trong quá trình học tập nghiên cứu về trắc nghiệm môn Toán, thầy lại ủng hộ hình thức thi này vì sẽ làm tốt việc phân loại số đông học sinh trong một khoảng thời gian ngắn.

Thầy giáo dạy giỏi Nguyễn Khánh Nam cho rằng, thi trắc nghiệm hay tự luận chỉ là hình thức còn bản chất Toán học thì không đổi. Do đó, thí sinh phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản và làm kỹ các dạng bài tập tương tự trong sách giáo khóa, sách bài tập.

Hinh anh Giao vien gioi tinh bat mi bi quyet on luyen mon Toan

Thầy Nam đưa ra nhiều lời khuyên cho sỹ tử.

Thầy Nam đưa ra lời khuyên đối với thí sinh: “Môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm, thí sinh không còn mất thời gian trình bày hay vẽ hình đẹp. Thay vào đó, thí sinh nên sử dụng máy tính cầm tay một cách hợp lý, sử dụng các phương án loại trừ trên cơ sở nắm chắc kiến thức cơ bản. Đặc biệt, thí sinh phải đọc thật kỹ đề bài trước khi bắt tay vào làm”.

Việc học kỹ trong sách giáo khoa là yêu cầu quan trọng nhất. Theo thầy Nam, với sự phát triển của công nghệ thì việc học trên mạng là tất yếu. Thí sinh không nhất thiết phải bỏ tiền để mua các khóa học online. Thay vào đó, các em có thể tìm các đề thi thử chất lượng của các trường phổ thông trên cả nước hay vào các diễn đàn về Toán phổ thông để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

Thầy Nguyễn Khánh Nam còn khuyên sỹ tử nên giải nhiều đề thi nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài tốt, cải thiện tốc độ làm bài.

Không chỉ vậy, sỹ tử làm nhiều đề thi sẽ được biết nhiều bài toán mới, cách ra đề hay để tích lũy phương pháp giải cho bản thân.

Video: Nữ thủ khoa 30 điểm vừa đi học vừa rửa bát thuê

> > > Đọc thêm: Bí quyết học khối A của thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy

Lưu Ly
Nữ sinh Nhật Bản chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất 7 lục địa

18:56 23/04/2017

Marin Minamiya (20 tuổi) vừa hoàn thành thử thách Explorers Gland Slam, trở thành người trẻ nhất chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất ở 7 lục địa.

Video: Nữ sinh Học viện Cảnh sát ‘cháy’ hết mình với điệu nhảy dân vũ

17:58 23/04/2017

Tại Liên hoan dân vũ, nhảy cổ động các học viện, trường Công an nhân dân khu vực phía Bắc năm 2017, nữ sinh Học viện Cảnh sát nhân dân đã ‘cháy’ hết mình với những điệu nhảy dân vũ sôi động, cuồng nhiệt.

Nghệ An sẽ chặt bỏ cây ngô đồng khiến 60 học sinh nhập viện

14:32 23/04/2017

Sở Giáo dục Nghệ An yêu cầu tất cả trường học loại bỏ ngay những cây có độc hoặc nghi ngờ có độc, trong đó có ngô đồng - thủ phạm khiến 60 học sinh nhập viện.

Tháng 4/2018 có sách giáo khoa mới lớp 1 và lớp 6

13:34 23/04/2017

Theo Bộ Giáo dục & đào tạo (GD&ĐT), sách giáo khoa (SGK) lớp 1 và lớp 6 sẽ có vào tháng 4/2018 để tập huấn giáo viên, triển khai vào năm học 2018-2019.

Dân mạng tìm kiếm 'hot boy xiên que' bị quay lén vẫn đẹp trai

10:32 23/04/2017

Chỉ với 15 giây ngắn ngủi ghi lại khoảnh khắc đẹp trai "thần thánh", nam sinh Đại học Luật nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

Dân mạng thi nhau chế ảnh 'dậy thì thành công' hài hước

07:36 23/04/2017

Không chỉ đơn thuần khoe ảnh "dậy thì thành công", các thánh chế mới đây còn cho ra đời hàng loạt hình hài hước để hưởng ứng trào lưu này.

Xem màn nhảy cổ động nóng bỏng của những nữ sinh cảnh sát

06:52 23/04/2017

Trong Liên hoan dân vũ, nhảy cổ động các học viện, trường Công an nhân dân khu vực phía Bắc năm 2017, tiết mục nhảy cổ động của những nữ sinh cảnh sát khiến khán giả thích thú.

Nữ sinh Học viện An ninh khoe vũ điệu bốc lửa trên nền nhạc sôi động

20:32 22/04/2017

Trong Liên hoan dân vũ, nhảy cổ động của các học viện, trường công an, các nữ sinh Học viện An ninh nhân dân đã khoe vũ điệu bốc lửa trên nền nhạc dân vũ sôi động.

Quán quân mùa 4 'Thực hiện ước mơ' giành được học bổng 324.000 đô la Úc

18:56 22/04/2017

Vượt qua hàng ngàn thí sinh tài năng của “Thực hiện ước mơ” mùa 4, Nguyễn Thị Xuân Tâm đã bước lên ngôi vị cao nhất của cuộc thi để giành được học bổng tổng cộng lên tới 324.000 đô la Úc.

Sinh viên Đại học Kiểm sát giành quán quân 'Sắc màu ASEAN 2017'

18:43 22/04/2017

Tự tin tranh tài tại 3 vòng thi trong đêm chung kết, đội Kiểm sát trẻ (Đại học Kiểm sát Hà Nội) đã giành ngôi vị cao nhất cuộc thi 'Sắc màu ASEAN 2017'.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng