Giáo dục

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản

Thứ Tư, 05/02/2020 19:50:08 +07:00

Ngày 1/2/2020, GS.TS Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có bài giảng cuối cùng để chia tay công tác giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản).

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 1

Giáo sư Trần Văn Thọ.

Buổi giảng cuối cùng của GS Trần Văn Thọ có khoảng 300 người tham dự với nội dung “40 năm với làn sóng công nghiệp hóa của châu Á”.

Bài giảng của GS Thọ làm nổi bật tầm quan trọng của “Mô hình đàn sếu bay” và “Mô hình Heckscher–Ohlin”.

Sau bài giảng, GS Thọ đã có buổi lễ chia tay Đại học Waseda. Lễ chia tay giảng đường của giáo sư có sự tham gia của ông Tanizaki Yasuaki, cựu Đại sứ Nhật tại Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn thâm giao với GS Thọ.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam, đã đại diện phát biểu lời chia tay. Ông Nam cũng đã đọc bức thư chia tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi qua. Trong bức thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại cuộc gặp gỡ ban đầu đầy cảm động giữa ông và GS Trần Văn Thọ.

Sinh viên cũ của GS Trần Văn Thọ, Muramatsu Megumi, tham dự lễ chia tay giảng đường, viết rằng: Lá thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “khiến tôi cảm thấy rất xúc động và càng cảm phục giáo sư, một học giả kinh tế đáng kính - một nhân cách đáng trân trọng”.

Muramatsu Megumi cảm tưởng: “Dưới sự hướng dẫn của giáo sư Thọ, một con người với nhân cách cao quý, đạo đức, coi trọng lòng yêu nước, tôi đã học tập được rất nhiều điều từ lẽ sống của giáo sư với tư cách là một con người cũng như với tư cách một nhà nghiên cứu kinh tế học thực sự.

Chính vì nhân cách tuyệt vời của giáo sư mà trong buổi lễ này đã có mặt đến hơn 200 người từ những chính trị gia từ 2 nước Nhật - Việt, các bộ, cơ quan quốc tế, các tổ chức tài chính, viện nghiên cứu, các công ty thương mại, nhà xuất bản, các giáo sư danh dự, các trường đại học và đông đảo sinh viên, OB-OG của Waseda Seminar cùng đến tham gia buổi giảng cuối cùng trang trọng này”.

Được biết trong thời gian này, cuốn sách mới của GS Trần Văn Thọ với tựa đề “Động lực châu Á và sự phát triển kinh tế của Việt Nam” cũng đã được công bố xuất bản.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi giảng cuối cùng và lễ chia tay do học trò của GS Trần Văn Thọ - Muramatsu Megumi, ghi lại:

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 2

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 3

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 4

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 5

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 6

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 7

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản - 8

Giáo sư Trần Văn Thọ sinh năm 1949 tại Quảng Nam, sang Nhật Bản du học năm 1967 theo chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản. Mặc dù đến nay đã sống ở Nhật Bản hơn 50 năm nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Sau khi lấy Bằng Tiến sĩ Kinh tế Đại học Hitotsubashi (Tokyo), ông ở lại Nhật và vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản; sau đó là Phó Giáo sư, rồi Giáo sư Đại học Obirin (Tokyo).

Ông là sáng lập viên Trung tâm Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (VAPEC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Tại Nhật Bản, trên cương vị là thành viên chuyên môn trong Hội đồng tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản, Giáo sư Thọ đã đưa ra những đề xuất về chính sách kinh tế đối ngoại của Nhật Bản từ tầm nhìn Châu Á và toàn cầu.

Giáo sư Thọ là người khởi xướng và vận động thành lập “Trung tâm kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương” nhằm thúc đẩy giao lưu nghiên cứu giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước trong khu vực. Giáo sư đã nhận trách nhiệm vận động các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần to lớn cho việc thành lập Trung tâm này vào năm 1993. Kể từ đó, Giáo sư đã tích cực thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa Trung tâm này với các cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản.

Ngoài ra, Giáo sư Trần Văn Thọ đã thành lập “Viện nghiên cứu tổng hợp về Việt Nam” thuộc Đại học Waseda, với vai trò là Viện trưởng, ông đã xây dưng nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến hội nhập kinh tế Đông Á, phát triển khu vực Mekong…, và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước Nhật – Việt.

Hiện Giáo sư Trần Văn Thọ trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Nhật và tiếng Anh cũng như hướng dẫn sinh viên viết luận văn tại Đại học Waseda. Không chỉ các sinh viên Nhật Bản mà còn rất nhiều du học sinh đến từ các nước Châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.

Giáo sư Thọ từng tham gia Tổ tư vấn kinh tế và Ban nghiên cứu chính sách thời kỳ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Tháng 7 năm ngoái, giáo sư Thọ tham gia vào Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng dưới sự chỉ định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: vietnamfinance.vn)
Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đại biểu Quốc hội là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục

15:05 19/11/2019

Ngày 19/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức gặp mặt đại biểu Quốc hội là nhà giáo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng tân Thủ tướng Liên bang Nga

00:27 17/01/2020

Nhân dịp ông Mikhail Mishustin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Liên bang Nga, ngày 16/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào sang thăm Việt Nam

14:43 04/01/2020

Sáng 4/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 42 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào.

Học sinh Nghệ An nghỉ học từ ngày 7/2, phòng dịch corona

19:30 05/02/2020

Để phòng chống dịch bệnh corona, Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc cho phép tất cả học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 7/2.

Nhiều trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm một tuần

19:11 05/02/2020

Đề phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra diễn biến phức tạp, các trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm một tuần để tránh lây lan.

Điện Biên khẳng định chưa phát hiện học sinh nhiễm virus corona

17:11 05/02/2020

Ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên khẳng định địa phương chưa phát hiện ca nhiễm virus corona sau khi kiểm tra, xác minh các trường hợp.

34 học sinh Điện Biên nghi nhiễm virus corona: Sở Y tế lập đoàn kiểm tra làm rõ

14:46 05/02/2020

Sở Y tế Điện Biên đang vào cuộc xác minh việc 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện ho, sốt nghi nghiễm virus corona, sau khi tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc.

Điện Biên cho học sinh nghỉ học sau thông tin 34 em nghi nhiễm virus corona

14:15 05/02/2020

Trưa 5/2, Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn nghỉ học.

Hiệu trưởng đến ký túc xá, phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn sinh viên cách chống dịch corona

12:25 05/02/2020

Thầy Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng dịch tại ký túc xá, tặng "lì xì" để sinh viên mua khẩu trang.

Clip: Học sinh học trực tuyến mùa dịch bệnh

11:34 05/02/2020

Trong thời gian học sinh nghỉ từ ngày 3/2 đến hết 9/2, nhiều trường lên phương án dạy online, giúp các em không quên kiến thức.

Bộ GD&ĐT: 281 du học sinh Việt Nam từ Vũ Hán đã về quê ăn Tết

11:32 05/02/2020

Số du học sinh Việt Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc khoảng 310 người, trong đó 281 người vừa về Việt Nam ăn Tết.

Giáo viên chỉ ra điểm chưa chặt chẽ trong thông tư lựa chọn sách giáo khoa

11:03 05/02/2020

Nhiều giáo viên chỉ ra một số điểm cần tính toán thêm trong thông tư lựa chọn sách giáo khoa mới, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

VNPT E-learning, giải pháp giáo dục hỗ trợ học từ xa

08:43 05/02/2020

Để kịp thời hỗ trợ cho học sinh các trường trong thời gian nghỉ học do dịch virus Corona (nCoV), VNPT cung cấp giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-learning nhằm giúp công tác giảng dạy và học tập từ xa cho các cấp từ tiểu học đến đại học.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng