Giáo dục

Ghi nhớ những điều này, bạn sẽ an toàn trong tình huống khẩn cấp

Thứ Sáu, 06/12/2019 08:16:00 +07:00

Trong cuộc sống đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống vô cùng nguy hiểm, dưới đây là những lời khuyên giúp bạn thoát khỏi tình huống khẩn cấp.

Khi bị tấn công bất ngờ

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Khi ở nơi công cộng, bạn có thể sẽ gặp phải tình huống bị tấn công. Vì thế, hãy đảm bảo cảnh giác bằng cách tránh nghe nhạc hoặc sử dụng điện thoại ở bên ngoài.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị tấn công, hãy cố gắng chạy trốn nếu kẻ tấn công rút vũ khí, đồng thời cố gắng hét thật to để cầu cứu sự trợ giúp.

Nếu không thể trốn thoát, hãy cố gắng tấn công vào các điểm yếu của kẻ tấn công như mắt, cổ, bụng. Bạn cũng có thể tự vệ bằng cách kéo tóc, đánh vào mũi hay vào mắt cá chân để khiến kẻ tấn công bị đau đớn. Tấn công vào các khu vực như cẳng chân hay mắt cá chân nếu kẻ đó đứng đằng sau.

Khi bị cuốn vào dòng nước mạnh

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Bạn chỉ nên bơi trong khu vực có nhân viên cứu hộ. Nếu không may bị cuốn vào dòng nước mạnh, đừng hoảng sợ và cố bơi ngược dòng với mong có thể vào bờ bởi lực sóng lúc này rất lớn. Càng cố làm như vậy, bạn sẽ càng tốn sức vô ích.

Thay vào đó, bạn nên bơi song song với bờ biển, vuông góc với dòng chảy. Sau khi bơi ra ngoài vùng nước chảy xa bờ, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Khi bị mắc kẹt trong nước lạnh

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Nếu sống sót sau tai nạn máy bay hoặc tai nạn thuyền, bạn có thể sẽ gặp phải nguy hiểm khác là đối mặt với vùng nước lạnh. Vì nhiệt độ cơ thể sẽ giảm qua đầu nên hãy đảm bảo nhô đầu ra khỏi mặt nước và giữ cho nó luôn khô.

Nếu bạn không thể bơi trở lại bờ, hãy áp dụng nguyên tắc H.E.L.P. (Heat Escape Lessening Postures - tư thế hạn chế mất thân nhiệt), trong đó bạn khoanh tay và chân lên bụng.

Nếu ở cùng người khác, hãy ôm chặt lấy nhau để giữ ấm, như thế sẽ nâng cao tỉ lệ sống sót.

Khi ở trong tòa nhà đang cháy

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Tìm biển chỉ dẫn lối thoát hiểm hoặc tìm lối ra gần nhất. Khi tiếp xúc với khói, hãy bò thấp trên sàn và di chuyển về phía lối ra, giữ đầu sát xuống sàn để hít thở không khí sạch.

Kiểm tra tay nắm cửa bằng mu bàn tay. Nếu thấy quá nóng thì tuyệt đối không nên mở. Cố gắng liên hệ với nhân viên cứu hộ càng sớm càng tốt.

Khi đối mặt với động đất

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Nếu gặp động đất, điều trước tiên bạn phải làm là chui ngay xuống gầm bàn hoặc đến khu vực góc phòng, che đầu bằng gối. Cố gắng giữ cho đến khi rung lắc dừng lại.

Đừng đứng gần cửa sổ bởi rung chấn của động đất có thể khiến đồ đạc văng vào người. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng thang máy lúc này bởi nó có nguy cơ rò rỉ điện hay mắc kẹt bên trong rất cao.

Trong trường hợp bạn đang ở bên ngoài thì nên tránh xa các khu vực có những tòa nhà cao tầng, cây cối, cột điện. Nếu bạn đang ở trong xe ô tô, hãy tấp vào lề đường - nơi không có vật cản.

Khi đi lạc trong rừng

Những điều cần ghi nhớ giúp bạn an toàn trong tình huống khẩn cấp

Bình tĩnh xác định chính xác nơi mình đang ở. Có thể trèo lên cây cao và quan sát xung quanh. Chú ý, nên tìm các dấu hiệu của sự sống như khu dân cư, đường quốc lộ.

Lắng nghe tiếng động xung quanh. Tốt nhất là bạn nên đi xuống dốc và dọc theo nguồn nước, vì đó có nhiều khả năng dẫn tới nơi mọi người định cư.

Nếu bạn bị lạc vào ban đêm, tốt nhất nên ở lại đến sáng. Cố gắng tạo một nơi trú ẩn tạm thời (tốt nhất là luôn có lều khẩn cấp bên mình) để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm lạnh. Ngoài ra, cần đảm bảo tránh các vùng nước vào ban đêm vì đây là nơi có xu hướng thu hút động vật hoang dã.

Vietnamnet/Brightside
Câu đố tưởng dễ nhưng lại khiến nhiều người 'bó tay'

06:40 06/12/2019

Nhìn qua hình ảnh đều nghĩ câu đố này rất dễ nhưng hầu hết mọi người đều không đưa ra được đáp án chính xác.

Đáp án 'câu đố điền chữ thích hợp vào dấu hỏi chấm'

06:35 06/12/2019

Nếu bạn biết trên cần số ô tô có những ký hiệu gì thì câu hỏi này rất dễ đối với bạn.

Con mắc chứng rối loạn lo âu, cha mẹ nên làm gì?

06:20 06/12/2019

Rối loạn lo âu là trạng thái lo lắng quá độ, không chỉ xảy ra ở người lớn mà còn xuất hiện nhiều ở trẻ em.

Ngăn ngừa chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ trước 'hạn chót'

22:51 05/12/2019

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT thanh tra, kiểm tra đột xuất để phòng tình trạng chạy đua tổ chức thi, cấp chứng chỉ trước 15/1/2020.

Hải Phòng miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến THPT

21:52 05/12/2019

HĐND TP Hải Phòng khóa XV thông qua nghị quyết miễn 100% học phí cho học sinh từ mầm non đến THPT.

Đố bạn tìm được số tuổi của hai bố con

17:45 05/12/2019

Bạn hãy sử dụng khả năng tư duy của mình để tìm được số tuổi của hai bố con trong câu đố dưới đây.

Đáp án 'câu đố tìm tuổi của bố và con'

17:45 05/12/2019

Bạn hãy lọc ra những bộ số mà tổng của chúng bằng 66 và hãy đổi vị trí 2 chữ số để tìm ra được số tuổi của bố và con.

VinUni sẽ thay đổi tâm lý 'giỏi là phải du học'

17:00 05/12/2019

TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Dự án Đại học VinUni khẳng định, sinh viên VinUni sẽ được đảm bảo năng lực cạnh tranh quốc tế.

Được nhà xuất bản chi tiền để biên soạn bộ SGK riêng, Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

16:45 05/12/2019

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết bộ SGK "Chân trời sáng tạo" do các lãnh đạo, cán bộ đơn vị tham gia biên soạn là một trong 5 bộ sách được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Ngôi sao trẻ: Hành trình tìm kiếm những tài năng trẻ trên khắp cả nước

16:03 05/12/2019

20 ngày, hơn 1000km, dừng chân tại 17 trường Đại học và tiếp nhận hơn 500 đơn đăng ký, những con số chứng minh Ngôi Sao Trẻ là một cuộc thi tài năng mang tầm cỡ quốc gia.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng