• Zalo

Gặp thầy giáo chữa 'bệnh' sợ tiếng Anh cho giới trẻ TP.HCM

Giáo dục Chủ Nhật, 22/04/2018 10:56:00 +07:00

Thấu hiểu về những nỗi niềm và thực trạng của "căn bệnh" sợ học tiếng Anh của các bạn trẻ, nhận thấy những điểm yếu của cách học, cách dạy môn tiếng Anh truyền thống, thầy giáo Đỗ Cao Sang đã "liều" mình mở một lớp học tiếng Anh miễn phí.

Lớp học miễn phí độc đáo với bản tin thời sự

Chúng ta không thể phủ nhật sự thống trị mạnh mẽ của tiếng Anh trong thời buổi giao thoa, hội nhập như hiện nay. Đặc biệt, tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ đầu nối phát triển cùng thương mại, ngoại giao và văn hoá toàn cầu.

Thử đặt một trường hợp, nếu một người hiểu biết rộng nhưng khuyết thiếu kiến thức và kĩ năng anh văn, thì quả là điều đáng tiếc. Ngược lại, tiếng Anh lại giúp một người không quá xuất sắc thành công hơn trong sự nghiệp.

30771746_1027517224072776_2108262815_o 6

Thầy giáo Đỗ Cao Sang (1982, quê Hà Nội ) trong một buổi lên lớp.

Sống trong xã hội hiện đại bắt buộc mỗi cá nhân đều phải chạy theo dòng chảy của cuộc sống, mỗi người cần trang bị cho mình một vốn hiểu biết về tiếng Anh nhất định trước thử thách của sự đào thải. Tuy nhiên, không nhiều người có đủ thời gian, sự kiên trì và điều kiện kinh tế để làm điều đó.

Thấu hiểu về những nỗi niềm và thực trạng của căn bệnh sợ học tiếng Anh của các bạn trẻ, nhận thấy những điểm yếu của cách học, cách dạy môn tiếng Anh truyền thống, thầy giáo trẻ  Đỗ Cao Sang (1982, quê Hà Nội) mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Từ đó, cứ mỗi tối thứ sáu hàng tuần, lớp tiếng Anh miễn phí của thầy tại số 299/3A Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình (TP.HCM) lại sáng đèn với những bài giảng hấp dẫn qua cách truyền đạt hài hước, dễ tiếp thu, dẫn đường cho thế hệ trẻ chinh phục "ngọn núi" Anh ngữ.

Không chỉ dừng lại ở “học miễn phí”, điều đặc biệt hơn của lớp học là phương pháp giảng dạy mới lạ và vô cùng hiệu quả.

Các học viên chưa bao giờ thấy nhàm chán hay căng thẳng với phương pháp dạy không theo một giáo trình, một khuôn khổ được soạn sẵn nào, mà tài liệu là những bản tin thời sự mới nhất của nước ngoài và cuộc đời của những nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Video: Mong muốn chữa bệnh 'sợ' tiếng Anh cho giới trẻ, thầy giáo mở lớp học miễn phí

"Qua mỗi buổi học, nhìn các bạn trưởng thành, tự tin hơn về tiếng Anh. Có nhiều bạn còn liên hệ với mình để làm những bài tập khó hơn. Với mình, như vậy đã là cách để các bạn trả lương cho mình.

Giúp các em biết nhiều hơn về những vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội đang diễn ra mà các em còn chưa kịp quan tâm, đồng thời qua những gương doanh nhân, những bậc vĩ nhân để giáo dục về nhân cách, lối sống và bản lĩnh cho thế hệ tương lai của nước nhà” thầy Sang chia sẻ.

Lớp học không chỉ giúp các học viên rèn luyện thêm các kĩ năng Anh văn cơ bản mà còn giúp các bạn chiêm nghiệm được về cách sống đẹp, sống có ích cho xã hội.

"Thật sự mình rất biết ơn thầy Sang vì đã mở ra lớp học này, vì bản thân mình không đủ điều kiện để đi học các trung tâm Anh văn lớn. Còn học ở trường thì mình không theo kịp các bạn, thế nên vốn tiếng Anh bị thụt lùi so với các bạn cùng trang lứa. 

Từ khi tham gia lớp học miễn phí của thầy Sang, mình cảm thấy tự tin hơn, có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ, điều mà mình chưa từng nghĩ sẽ làm được", anh Phong, một học viên theo học bày tỏ.

Ngọn lửa Anh ngữ cháy bỏng trong tim thầy giáo trẻ

Ai sinh ra trên đời cũng có ước mơ, khao khát của riêng mình, và thầy Sang cũng vậy. Với thầy, cuộc hành trình truyền cảm hứng về tiếng Anh cho giới trẻ Việt chính là con đường mà thầy sẽ gắn bó đến khi không còn khả năng.

IMG_0921 5

 Thầy giáo trẻ với những nỗ lực không ngừng để giữ lửa, truyền ngọn lửa Anh văn đến các bạn trẻ.

Khao khát là có thật, tuy nhiên từ bỏ rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài để trở về lại quê nhà vùi mình vào bốn bức tường của phòng học, tài liệu giảng dạy mà không đem lại bất kì lợi ích riêng nào là điều không nhiều người làm được. 

Một lớp học không vật chất nên có lẽ suy nghĩ và niềm vui của thầy cũng giản đơn như chính con người thầy, niềm vui khi được giảng dạy, khi các học viên gật gù chiêm nghiệm bài giảng, những nụ cười phấn khởi của học trò hay đơn giản là những thắc mắc nhỏ về một từ vựng mới trong bài.

Học viên đông, kiến thức mới, ấy vậy mà lớp học vẫn luôn rộn tiếng cười bởi những câu chuyện đời, những câu nói đùa của người thầy đang đứng trên bục giảng.

“Mình cũng như nhiều bạn ở lớp đều không có đủ điều kiện kinh tế để đi học các lớp tiếng Anh, học phí ở các trung tâm không hề rẻ. Mình cứ nghĩ học miễn phí là chỉ học để biết thôi vì người dạy đâu có lợi lộc gì, ấy vậy mà thầy lại rất tận tâm, nhiệt tình, đặc biệt chưa bao giờ thấy thầy than mệt hay nhăn nhó gì", chị Ngọc Quyên, một học viên tại lớp học chia sẻ.

Tốt đẹp, lành mạnh và ý nghĩa là thế. Thế nhưng, với thầy Sang, “làm những điều khác người thì sẽ phải chấp nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận”. Thầy luôn quan niệm như vậy khi vô tình có một ai đó nhận xét không tốt về việc làm của mình.

30768755_1027518300739335_1150358212_o 6

 

"Thật ra, nhiều người nói gì về mình không quan trọng bằng việc mình đã làm được điều gì cho nhiều người", thầy Sang bộc bạch.

Cũng chính tâm thế an nhiên, thoải mái này mà học trò của thầy luôn cảm thấy nhẹ nhàng, không áp lực. Niềm hân hoan luôn hiện rõ trên nét mặt của thầy khi kể về những học viên đã bước ra từ lớp học của thầy và đã có nhiều thành tích nhờ vốn tiếng Anh học được, thầy vinh dự vì mình đã đóng góp được một phần trong thành công của các bạn trẻ. 

Suốt buổi trò chuyện, ngoài nhắc về học viên của mình thì thầy không hề nhắc về sự cống hiến hay sự ca tụng của mọi người xung quanh.

Thầy hay nói rằng “đấy chỉ là những lời hoa mỹ mà người khác dành cho mình. Còn riêng tôi, tôi làm vì bản thân tôi nhận thấy tôi cần làm như vậy. Tôi muốn dạy và người khác muốn học. Vừa là thỏa mãn đam mê tiếng Anh của mình vừa để giúp đỡ những người có mong muốn được chinh phục nó”.

Trong tương lai, nếu đủ điều kiện và khả năng, thầy luôn mong muốn được mở rộng quy mô lớp học, chia thành từng lớp với số lượng ít để chất lượng bài giảng của thầy cũng như tiếp thu kiến thức của học viên được hiệu quả hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho người học.

Vui có, buồn có, đồng tình và không cùng quan điểm cũng có. Tuy nhiên với thầy, niềm vui và khao khát của thầy chính là việc được đứng với vai trò người hướng dẫn, người bạn để giúp giới trẻ xóa bỏ căn bệnh “sợ tiếng Anh” và định hướng được tương lai cũng như lối sống tốt đẹp.

>>> Đọc thêm: Nữ tiến sĩ giành Quả cầu vàng: Từng 'mù tiếng Anh', cãi thầy hướng dẫn

Phước Tấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục