• Zalo

Gặp hot boy trường Chuyên Sư phạm cao 1m93, đi thực tập lập trình từ cấp 3

Giáo dục Thứ Hai, 17/09/2018 13:02:00 +07:00

Hot boy Lê Đăng Chính – nam sinh trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cao 1m93 và hiện đang thực tập tại một công ty công nghệ.

Video: Điều bất ngờ khi du học sinh về nước làm việc

Ít ai biết rằng, Lê Đăng Chính – nam sinh trường Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đi thực tập ngay từ những năm cấp III học tại đây.

Thông thường, sinh viên năm cuối mới đi thực tập nhưng Chính lại chọn cách đi thực tập ngay từ khi còn cấp III. Chia sẻ về vấn đề này, Chính cho biết: “Mình không có quy chuẩn là phải đi thực tập vào thời gian nào cả. Mình được biết học sinh ở các nước phát triển được học những thứ căn bản về lập trình từ rất sớm, thậm chí từ lúc 11, 12 tuổi. Lên cấp 3, các bạn ấy đã đi thực tập ở nhiều công ty. Đó là lý do khi lên đại học, các bạn đó học rất nhanh, kỹ năng cũng khá tốt nữa”.

1

 Lê Đăng Chính đi thực tập từ khi còn là học sinh cấp III.

Chính cho biết thêm: “Theo quan điểm của mình, cấp 3 là bước đệm cho tương lai nên chúng ta càng phải dấn thân, càng phải thử sức ở nhiều lĩnh vực thì mới biết mình muốn gì, thích gì để theo đuổi.

Như các anh chị của mình, cấp 3 chỉ có tập trung vào học với mục tiêu duy nhất là đỗ đại học. Tuy nhiên, anh chị đã không biết mình phù hợp với ngành gì mà cứ chọn đại một ngành nào hot để theo học. Kết quả, ra trường anh chị đều làm trái ngành”.

Chính cho rằng học sinh cấp 3 cũng đã đủ lớn để quyết định hướng đi cho bản thân. "Hơn nữa, giới trẻ bây giờ rất năng động và không ngại thử thách nên đi thực tập hay đi làm sớm không phải là chuyện hiếm. Mình cho rằng, đi làm cũng chính là học những thứ trong sách vở không có”, nam sinh này nói.

Khi quyết định đi thực tập lúc còn đang học cấp 3, bố mẹ Chính đã không phản đối. Tuy nhiên, cha mẹ Chính rất lo lắng vì sợ sẽ ảnh hưởng tới việc học của con trai trên lớp cũng như không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Lúc này, Chính đã thuyết phục bố mẹ bằng một bảng thời gian biểu gồm đi học, đi thực tập, thời gian tự học ở nhà, chơi thể thao, nghỉ ngơi. Khi thấy thời gian biểu đó hợp lý, bố mẹ cậu đã đồng ý nhưng vẫn luôn nhắc nhở Chính không làm việc quá sức.

Hiện tại, Lê Đăng Chính đang làm tại Techkids. Cậu chia sẻ cơ duyên đến với công ty này: “Mình biết tới công ty qua một lần tham gia buổi định hướng do Vietcode - câu lạc bộ của các bạn học sinh đam mê công nghệ tổ chức. Tại buổi định hướng đó, mình được nghe anh Giám đốc của công ty nói chuyện về các bạn trẻ nước ngoài học lập trình như thế nào, triển vọng của ngành này ra sao?.

Mình rất thích thú và sau đó mình chủ động liên hệ với anh ấy rồi đề bạt nguyện vọng muốn đi thực tập của mình. Ban đầu, giám đốc cũng khá do dự vì biết mình còn là học sinh nhưng sự thuyết phục của mình đã khiến anh đồng ý”.

6

Chính có sở thích thích lập trình Game.

Chính rất thích lập trình Game và có mục tiêu đi du học Công nghệ thông tin, vì vậy. cậu đã tự tìm tòi trên Youtube và không đạt kết quả như mong đợi.

Tuy nhiên, khi đi làm, cậu đã học được quy trình tạo ra game. Từ đây, kỹ năng của Chính được nâng cao, cải thiện sự nhạy bén và tác phong làm việc.

Trong thời gian đi thực tập, Chính đã được các anh chị trong công ty hướng dẫn tận tình. Lúc đầu, Chính chỉ làm và hỗ trợ công việc cho các anh chị. Nhưng hiện tại, chàng trai là nhân viên nhỏ tuổi nhất phụ trách một phần trong dự án.

Gần đây nhất, Lê Đăng Chính đã cùng các anh trong công ty tham gia cuộc thi lập trình game với thử thách trong vòng 24 giờ phải làm ra được 1 game hoàn chỉnh để dự thi. Nhiệm vụ và thử thách trong quá trình đi làm đã giúp chàng trai tài năng này ngày càng trưởng thành hơn.

“Bản thân không giàu hơn ai về vật chất nhưng mình giàu về trải nghiệm hơn các bạn chỉ học trên trường. Những trải nghiệm này còn là hành trang vững chắc khi mình đi du học. Thực tập tại Techkids thực sự là khoảng thời gian đáng giá đối với quãng đời học sinh của mình”, Đăng Chính bộc bạch.

Chính khuyên các bạn học sinh cấp 3 nên thực tập tại các công ty khởi nghiệp vì ở đây, hầu hết nhân viên đều là người trẻ, môi trường cởi mở và không bị gò bó như các công ty lớn. Hơn nữa, các công ty khởi nghiệp rất coi trọng người có năng lực mà không quan trọng tuổi tác. 

“Khi lựa chọn công ty để thực tập, các bạn phải xem thời gian thực tập phù hợp với lịch học của mình không. Các công ty Startup rất linh động về giờ giấc nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khung giờ phù hợp với mình, miễn sao công việc được hoàn thành”, Chính đưa ra lời khuyên.

Chàng trai này mong muốn các bạn trẻ năng động, học hỏi và trai nghiệm nhiều hơn nữa. “Hãy làm việc khi người khác còn đang ngủ. Học hỏi khi họ đang tiệc tùng. Tuổi trẻ thời nay là không ngại khó khăn, không ngại thử thách bản thân”, nam sinh này nhấn mạnh.                                          

5 3

 Ngoài đam mê Tin học, cậu cũng rất thích nhiếp ảnh.

Ngoài học tập, Lê Đăng Chính còn tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cậu cho biết, bản thân lập thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa học tập và vui chơi. Cuối tuần, mình dành thời gian tham gia các hoạt động. 

Chính cũng từng tham gia trại hè khoa học tại Mỹ và nhận được nhiều chứng nhận với thành tích xuất sắc.

Chàng trai này luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân, không chỉ ngoại hình mà còn ở kiến thức . Theo cậu, ngoại hình ổn giúp bản thân tự tin hơn khi giao tiếp, kiến thức rộng giúp kết nối với thế giới. Mục tiêu hiện tại của Chính là trở thành một du học sinh ngành Công nghệ thông tin và cậu đang chuẩn bị cho việc du học.

Lê Đăng Chính là một trong số những bạn học sinh cấp ba trong dự án Internship for Teens của Techkids Coding School. Techkids hiện đang xây dựng các khóa học cho các bạn học sinh và tạo điều kiện cho các bạn đi làm ngay cả chưa đủ 18 tuổi với dự án Internship for Teens.

Thành tích của Lê Đăng Chính:

Tình nguyện viên Hanoi Food Rescue.

Thành viên của MASSP - Math and Science Summer Program, Trại hè Toán và Khoa học.

Thực tập sinh tại Tổ chức vì môi trường Water Wise Vietnam.

Thành viên ban tổ chức cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc - The Nightingale 2017.

Thực tập sinh Lập trình Game tại Techkids - Coding school.

Rank 384/3064 cuộc thi lập trình game “Ludum Dare 2018”.

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục