Giáo dục

Đường tới NASA của sinh viên Việt mê vũ trụ

Thứ Hai, 16/12/2019 12:14:00 +07:00

Nguyễn Phúc Đạt là một trong những sinh viên Việt Nam đầu tiên thực tập ở các viện nghiên cứu nổi tiếng Đông Á và trung tâm nghiên cứu danh tiếng thuộc NASA.

Ở tuổi 21, Nguyễn Phúc Đạt, sinh viên năm 4 ngành kỹ thuật không gian Bộ môn Vật lý, ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, trở thành một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc được mời sang thực tập 3 tháng tại Trung tâm Khoa học SOFIA, thuộc Trung tâm Nghiên cứu AMES của NASA (Thung lũng Silicon, California - Mỹ).

Dám dấn thân vào lĩnh vực "xa vời"

Nguyễn Phúc Đạt trước đó "bỏ túi" nhiều kinh nghiệm thực tập tại các viện nghiên cứu nổi tiếng: Viện Thiên văn học và Vật lý thiên văn Academia Sinica (ASIAA, Đài Loan), Viện ISAS - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Viện Thiên văn và Không gian Hàn Quốc (KASI) và đều được đánh giá tốt sau khi hoàn thành nghiên cứu.

Trước khi bước chân vào giảng đường đại học, Đạt là học sinh có mức học lực bình thường tại một ngôi trường ở TP.HCM. Trong một lần tham dự tuyển sinh tại ĐH Bách khoa TP.HCM, Đạt may mắn gặp được PGS-TS Phan Bảo Ngọc, Trưởng Bộ môn Vật lý ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM, từ đó Đạt mới biết đến ngành kỹ thuật không gian và yêu thích nghiên cứu khoa học không gian lúc nào không hay.

phucdat

Nguyễn Phúc Đạt - một trong những sinh viên vượt qua tất cả bài kiểm tra đánh giá năng lực để được thực tập tại NASA. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Vì không dám "đánh cược" với tương lai, Đạt thi vào ĐH Quốc tế ngành điện tử viễn thông. Trong năm học đầu tiên, Đạt không thể nào dừng được sự tò mò, niềm thôi thúc được nghiên cứu khoa học không gian đến mức ám ảnh. Đây là lúc Đạt đưa ra một quyết định táo bạo, cũng là bước ngoặt thay đổi cuộc đời Đạt… chuyển ngành.

Đạt chuyển qua học ngành kỹ thuật không gian, nơi mà Đạt cho rằng mình sẽ được thỏa sức nghiên cứu khoa học, thỏa sức tìm hiểu vũ trụ bao la, cách mà thế giới vận hành. Ba mẹ Đạt hoài nghi, truy hỏi Đạt rất nhiều về tương lai của ngành học, không biết học ra sẽ làm việc gì và thực sự đó có phải là quyết định chín chắn hay không. Nhưng thông qua kết quả học tập, được tiếp xúc với cơ hội thực tập nước ngoài đã thay đổi suy nghĩ của ba mẹ, vững tin hơn vào quyết định của con.

So với bạn bè đồng trang lứa, thay vì lựa chọn nghề "hot" và kiếm được thu nhập cao hơn, Đạt lại chọn ngành chẳng mấy ai biết chứ đừng nói đến cơ hội việc làm. Nhưng Đạt quan niệm khoa học luôn có giá trị lâu dài, cho dù các thế hệ trước vẫn chưa thấy hết tầm quan trọng của khoa học.

Hiện Việt Nam cũng đang đầu tư rất nhiều vào khoa học - công nghệ, những người làm nghiên cứu tại Việt Nam sẽ ngày càng được kính trọng hơn. Có thể khoa học không ứng dụng thực tiễn và cho ra kết quả ngay lập tức nên người ta chưa thấy được giá trị của nó nhưng thấu hiểu về tương lai đó là những giá trị rất lớn.

Vươn lên từ cụm thiên hà

Trái ngọt của những ngày tháng nỗ lực không ngừng nghỉ, Đạt được bước chân vào "thiên đường" nghiên cứu không gian NASA. Và đường đến NASA chưa bao giờ là dễ dàng.

Đạt thực hiện nghiên cứu cụm thiên hà, sau một thời gian rất dài phân tích dữ liệu những nguồn sáng và làm việc để xác định được các cụm thiên hà sẽ nằm ở đâu. Đạt đưa ra nhận định, trong dữ liệu sẽ tìm ra được một số cụm thiên hà từ những phân tích và rất chắc chắn về kết quả của mình.

Nhưng 3 - 4 tuần sau khi dùng những hình ảnh kiểm tra lại thì kết quả sai hoàn toàn, trong dữ liệu của Đạt không có cụm nào là cụm thiên hà thật. Rõ ràng đây là một nhận định sai mà Đạt tưởng là đúng, Đạt rất thất vọng và hụt hẫng. Nhưng không thể buông xuôi, phải bắt đầu tất cả lại từ đầu, dẹp bỏ suy nghĩ giả định của mình là đúng, phải suy nghĩ theo hướng khác...

Theo Nguyễn Phúc Đạt, làm nghiên cứu khoa học không được độc tài, kết quả nghiên cứu và lý luận đứng vững hơn những lời nói của các nhân tài xuất chúng nào đó phát biểu. "Dù mình có thích và kỳ vọng nó sẽ trở thành sự thật nhưng nếu sai thì cũng phải chấp nhận, đó là khoa học. Nghiên cứu khoa học về không gian không phải là điều mơ hồ, trừu tượng" - Đạt thẳng thắn. Và chỉ 2 tuần sau, Đạt hoàn thành kết quả nghiên cứu cụm thiên hà chính xác.

Nhân tố quan trọng để phỏng vấn thành công cơ hội thực tập tại NASA là từng làm nghiên cứu ở các viện nghiên cứu uy tín, có kết quả nghiên cứu. Ngoài ra, yêu cầu tối thiểu phải có tiếng Anh đạt ở mức có thể giao tiếp chuyên ngành, kiến thức toán học, vật lý và lập trình.

"Để đạt được kết quả trong nghiên cứu khoa học không gian thì phải thật "lì", khi lập ra mô hình để miêu tả một sự kiện nào đó, có thể mô hình đó sẽ không chính xác, sẽ sai 50 lần, sau một khoảng thời gian dài phải chống chọi với hàng loạt khó khăn rất có thể sẽ mất đi động lực nghiên cứu nhưng nếu kiên trì cố gắng, chỉ cần một lần đúng, chúng ta sẽ thấy được giá trị chất xám mà mình đã bỏ ra" - Đạt chia sẻ.

Nguyễn Phúc Đạt khuyên các bạn trẻ không nên dè dặt quá với khoa học, nên có tư duy phân tích và phản biện tốt vì làm khoa học rất cần điều đó, chỉ có khoa học mới đưa con người đến với sự tiến bộ. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập và học cao học tại nước ngoài, Đạt sẽ trở về Việt Nam tiếp tục làm nghiên cứu, đào tạo những thế hệ sau, viết tiếp những giấc mơ khoa học.

Kỹ thuật không gian gắn liền với thực tế

Theo PGS-TS Phan Bảo Ngọc, ngành kỹ thuật không gian được ĐH Quốc tế bắt đầu tuyển sinh đào tạo từ năm 2016, tập trung đào tạo kỹ sư chuyên về xử lý ảnh và phân tích tín hiệu vệ tinh, cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho chiến lược quốc gia và nhu cầu xã hội. Áp dụng công nghệ định vị và công nghệ viễn thám thẳng vào quản lý tài nguyên môi trường, quản lý nông nghiệp. Như việc trồng lúa, mỗi giai đoạn sẽ có ánh sáng tán xạ khác nhau, khi quan sát sẽ tính được sản lượng bao nhiêu, biết được năm nay được mùa hay mất mùa, bảo đảm an ninh lương thực, mang tính dự báo...

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Loại học sinh trung bình, bốn trường chuyên ở Hà Nội tuyển bổ sung

11:55 16/12/2019

Sở GD&ĐT yêu cầu, học sinh xếp hạnh kiểm, học lực trung bình trở xuống buộc phải chuyển khỏi 4 trường chuyên ở Hà Nội.

Nữ sinh ung thư 19 tuổi giành giải 'Miss truyền cảm hứng' cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương

08:38 16/12/2019

Cầm giải thưởng thi "Duyên dáng Ngoại thương" cùng bó hoa tươi thắm, Thủy Tiên nghẹn ngào cảm ơn mọi người đã ủng hộ mình.

Nhập vai thám tử tìm ra kẻ giết người đang nói dối

06:40 16/12/2019

Hãy nhìn vào hình ảnh và gợi ý dưới đây để tìm ra kẻ đang có lời khai dối trá.

Đáp án 'câu đố nhập vai thám tử tìm kẻ nói dối'

06:40 16/12/2019

Hãy nhìn vào hình ảnh và gợi ý dưới đây để tìm ra kẻ đang có lời khai dối trá.

Học sinh cấp 3 được 25 trường đại học danh tiếng săn đón

07:01 16/12/2019

RuQuan Brown, 17 tuổi được 25 trường đại học quan tâm và mời nhập học vì thành tích học tập ấn tượng và nhiều hoạt động xã hội có ích cho cộng đồng.

Ô nhiễm không khí, bụi mịn tăng cao, nhiều trường trên thế giới tạm đóng cửa, cho học sinh nghỉ học

08:05 16/12/2019

Trước tình trạng không khí ô nhiễm nghiêm trọng, Trung Quốc yêu cầu các trường ở đại lục lắp máy lọc không khí, nhiều quốc gia khác cho học sinh nghỉ học.

Hai câu đố thử thách trí tuệ sắc bén của bạn

18:05 15/12/2019

Sử dụng các kỹ năng trực quan và trí tuệ sắc bén của bạn để giải đáp hai câu đố dưới đây.

Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

16:46 15/12/2019

Giành chiến thắng với 175 điểm ở cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Ninh Bình.

Đáp án 'tìm điểm nhận biết giàu nghèo trong 2 bức tranh'

18:05 15/12/2019

Sử dụng các kỹ năng trực quan và trí tuệ sắc bén của bạn để giải đáp hai câu đố dưới đây.

Cuộc đời trong cung cấm của thái giám ngày xưa

17:38 15/12/2019

Theo một số sách lịch sử, nhiều thái giám có số phận hẩm hiu trong xã hội phong kiến với những thiệt thòi không gì bù đắp nổi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng