Giáo dục

Du học sinh Việt đưa quan điểm sốc góp ý kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thứ Hai, 26/09/2016 07:22:00 +07:00

Rất nhiều ý kiến được du học sinh Việt đưa ra về kỳ thi THPT quốc gia 2017 khiến nhiều chuyên gia giáo dục cũng phải giật mình.

Xung quanh những tranh cãi về phương án thi THPT quốc gia 2017, báo điện tử VTC News đã nhận được góp ý của du học sinh Mai Đức Anh (tại Mỹ) để hoàn thiện thêm dự thảo phương án thi cho năm 2017.

DSC_2506

Mai Anh Đức, du học sinh Việt Nam tại Mỹ

Thi trắc nghiệm đã được đưa vào nền giáo dục ở các quốc gia phát triển khá lâu bởi sự ưu việt so với tự luận thông thường. Việc chấm bài ngày nay được thực hiện bằng máy với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tại Mỹ, nhiều người thường biết đến hai kỳ thi chuẩn hóa nổi tiếng SAT và ACT dùng cho việc xét tuyển đại học. Hai kỳ thi này, ngoại trừ phần viết, đều được trình bày dưới hình thức trắc nghiệm với cả môn Toán hay Khoa học.

Điều này làm những nhà quản lý giáo dục nước ta thêm tự tin tạo thay đổi. Nhưng để áp dụng điều tương tự với kỳ thi THPT quốc gia lại là điều không nên.

Thăm dò ý kiến: Có nên áp dụng phương pháp thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017?

Đề thi Toán hay Khoa học của SAT và ACT có độ khó dừng ở mức cơ bản, thích hợp cho xét tuyển đại trà. Hai kỳ thi đều được tổ chức mỗi năm vài lần, thí sinh có thể chọn điểm cao nhất, nhưng kết quả này không hoàn toàn quyết định tổng thể một hồ sơ xét tuyển đại học, bên cạnh các yếu tố khác không kém phần quan trọng như bài luận hay thư giới thiệu.

Bối cảnh giáo dục Việt Nam thời điểm hiện tại rất khác. Kỳ thi THPT quốc gia, áp lực bởi chỉ diễn ra mỗi năm một lần, lại đóng vai trò hàng đầu trong xét tuyển đại học. Chúng ta cần phân loại thật tốt, nên phải đánh giá sát năng lực thí sinh. Vậy tại sao chuyển hình thức thi khi một bài trắc nghiệm điểm cao không hẳn nói lên liệu thí sinh này có giỏi?

DSC_0056

Mai Đức Anh tốt nghiệp loại danh dự tại Truman State University, Missouri, USA

Chương trình Toán và Khoa học tự nhiên ở phổ thông nước ta khó hơn Mỹ nhiều lần, ngoài nội dung tính toán còn bao gồm cả chứng minh mà phải bậc đại học nhiều nước mới có. Chứng minh như nào với một đề trắc nghiệm?

Nói đến mấy môn Khoa học xã hội, bấy lâu dư luận vẫn lên án việc dạy và học Sử trong nhà trường. Vậy khi tất cả dừng lại vài cái khoanh, học sinh biết thể hiện suy nghĩ bản thân, nêu lên quan điểm và vận dụng điều đã học một cách thiết thực chỗ nào?

Không hiểu điều xã hội muốn và kỳ vọng vào thế hệ tương lai là tư duy, sự nhìn nhận, phân tích, lập luận sắc bén được rèn dũa trong nhà trường hay vài mốc niên đại, sự kiện, nhân vật để ghi nhớ rập khuôn tiện khoanh cho đúng? Sự sáng tạo còn đâu?

Video: Vì sao cần trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017?

Chúng ta cần một kỳ thi có khả năng nhận định năng lực sát nhất. Chuyển sang đề thi trắc nghiệm dù không phải một ý kiến tồi, nhưng sẽ thích hợp hơn nếu vai trò của thi THPT quốc gia không ghê gớm như hiện tại.

Đáng ra từ xưa đến nay, thi cử phải như một công cụ đánh giá tốt năng lực học sinh. Vậy mà buồn cười thay, mọi thứ trở nên đảo lộn hoàn toàn ở nước ta. Đó không còn chỉ là công cụ, mà bỗng vọt lên thành đích đến.

Học tập chuyển sang nhằm phục vụ thi cử. Các công thức tính nhanh, thủ thuật khoanh đáp áp sẽ trở nên đắt hàng hơn lúc nào hết. Đó có phải thứ chúng ta mong muốn?

Phải chăng, với việc chuyển sang thi trắc nghiệm, bệnh hình thức (chỉ chú trọng kết quả thay vì sự bền bỉ rèn luyện suốt một quá trình) rồi cả những yếu kém bấy lâu trong tư duy sáng tạo và phản biện sẽ ngày càng trầm trọng hơn khi mối quan tâm của học sinh đơn giản là giải quyết câu hỏi thật nhanh thay vì hiểu tường tận từng góc cạnh vấn đề?

Mai Đức Anh

Học bổng toàn phần Tiến sỹ Kinh tế tại George Washington University, Washington, D.C., USA

Tốt nghiệp loại danh dự tại Truman State University, Missouri, USA

Cựu học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm

Giải thưởng sinh viên năm cuối xuất sắc, Truman State University Department of Mathematics

Top 10 kì thi Toán học bang Missouri (Missouri Collegiate Mathematics Competition) 2013, 2014, 2015 và 2016

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Truman State University 2014-2015

Đại biểu hội đồng Đông Nam Á, VYMUN 2015

Học bổng Dean Earl and Edna Ludlow, Truman State University

Học bổng sinh viên quốc tế xuất sắc President’s Honorary Scholarship, Truman State University

Thành viên YVS Vietnam, BTC IChallenged 2013

Phó bí thư BCH Đoàn trường THPT chuyên ĐHSP 2011-2012

Chủ tịch CLB âm nhạc MCCM (Music Club–CSP Melody) 2011–2012

Phó Chủ tịch Tổ chức truyền thông PTCMedia 2011–2012

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Mai Đức Anh
Một giáo viên ở TP.HCM bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

16:46 25/09/2016

Ngày 24/9, một giáo viên của trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) bị khiển trách do tổ chức dạy, học thêm.

Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã

11:35 25/09/2016

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa việc học tiếng Nga, tiếng Trung vào các trường phổ thông.

Hình phạt làm nữ sinh tái mặt khiến dân mạng tranh cãi gay gắt

23:02 24/09/2016

Đoạn clip gây cơn sốt trên các diễn đàn với hình phạt của một thầy giáo sau khi bắt được các cô cậu học trò sử dụng điện thoại trong giờ học.

Bên trong phòng thí nghiệm dành cho thiên tài

07:30 25/09/2016

Phòng thí nghiệm Media của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ tập hợp các sinh viên, nhà nghiên cứu thiên tài trên thế giới, nhằm sáng tạo những công cụ mới nhất cho tương lai.

Châu Á thống trị bảng xếp hạng 50 đại học trẻ tốt nhất thế giới

07:33 25/09/2016

Các trường thiên về công nghệ ở Australia và châu Á đang thống trị bảng xếp hạng 50 Under 50 (bảng xếp hạng các trường đại học có tuổi đời dưới 50 năm tốt nhất thế giới).

Con tôi sợ học từ năm lớp 4

07:36 25/09/2016

Tôi đồng cảm với bài viết của cô bé "chán nản, tuyệt vọng...", tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn khủng hoản của thời cắp sách đến trường, và bây giờ con tôi cũng đang bắt đầu cảm thấy sợ học khi cháu chỉ mới lớp 4!

Robot của học sinh lớp 12 TP.HCM sắp thi đấu quốc tế

15:45 24/09/2016

Lê Minh Khôi, Bùi Đắc Lộc và Huỳnh Anh Quang lớp 12CT2, THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã giành giải vô địch và sẽ đại diện Việt Nam trong cuộc thi Olympic Robot thế giới 2016 tại Ấn Độ vào ngày 26/11 tới.

Nam sinh lớp 12 đạt 8.0 IELTS sau 4 tháng ôn thi

16:28 24/09/2016

Học với tất cả niềm yêu thích, Vũ rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, bổ sung từ vựng, tập làm đề thi mọi lúc mọi nơi.

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ bắt buộc”

17:15 24/09/2016

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi nên duyên từ lúc 'thò lò mũi xanh'

21:48 24/09/2016

Cặp đôi quen nhau từ khi còn "thò lò mũi xanh" và không ngờ sau này họ đã không thể thiếu được nhau trong cuộc đời của mình.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng