• Zalo

Du học sinh kể chuyện dạy bạn ngoại quốc gói bánh chưng

Giáo dục Thứ Bảy, 16/02/2013 10:00:00 +07:00

(VTC News)- Đón Tết xa nhà, những du học sinh ở nước ngoài luôn mang trong mình nỗi nhớ da diết về ngày lễ cổ truyền của dân tộc.

(VTC News)- “Từ xa xưa Tết cổ truyền dân tộc luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ đối với mình mà với tất cả những ai là người con của Việt Nam”, một du học sinh Việt Nam tại Pháp chia sẻ.

» Miss xuân 2011 đón Tết Việt trên đất Pháp
» Clip: Xúc động nghe du học sinh Việt tại Anh đón Tết
» Du học sinh Việt tại Pháp tưng bừng đón Tết cổ truyền

Tết cổ truyền luôn mang trong mình những ý nghĩa thiêng liêng đối với những người con đất Việt. Đặc biệt, đối với những du học sinh phải đón Tết xa nhà thì tình cảm đó thường trực cồn cào hơn bao giờ hết. Cùng nghe tâm sự của Trịnh Đình Chung, một du học sinh Việt Nam tại Pháp chia skhi phải đón Tết xa nhà.

Đây là lần đầu tiên mình xa nhà trong dịp Tết cổ truyền, và cũng là lần đầu tiên mình đón Tết trên đất nước Pháp xa xôi.

Cảm giác đó thật khó để nói lên thành lời. Có một chút gì đó của nỗi buồn man mác vì nỗi nhớ gia đình, người thân, bạn bè, một chút gì đó hồ hởi háo hức vì sẽ được đón Tết cùng với anh chị em du học sinh như mình.

Mình cũng lại có thêm một chút tự hào, kiêu hãnh vì mình được tổ chức, được đón Tết cổ truyền dân tộc ngay trên đất nước Pháp này, cho tất cả bạn bè thế giới biết đến Việt Nam qua cái Tết cổ truyền.
Trịnh Đình Chung (áo đen) cùng các bạn du học sinh chuẩn bị cho việc đón Tết cổ truyền ở nước Pháp

Từ xa xưa Tết cổ truyền dân tộc luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ đối với mình mà với tất cả những ai là người con của Việt Nam.

“Tết” là một cái gì đó khó có thể thay thế được trong lòng của mọi người, là dịp để đại gia đình đoàn tụ sau 1 năm làm việc vất vả.

Tết cũng là dịp để con cháu tưởng nhớ tới ông bà, bố mẹ, thầy cô những người đã sinh thành dưỡng dục, những người mà hầu như cả năm mình không có cơ hội để quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi.

Tết làm cho mọi người gần nhau hơn, quan tâm, chia sẻ, hỏi thăm…, những lời chúc mừng năm mới sẽ mãi theo chúng ta.
Một tiết mục văn nghệ được Chung và các bạn chuẩn bị công phu

Là một người đứng đầu tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse, Pháp, chúng mình đã có những hoạt động rất thiết thực để hướng về cái Tết cổ truyền của dân tộc như: gói bánh chưng, giò thủ, làm nem,.., hay tổ chức liên hoan văn nghệ, giao lưu với bạn bè Quốc tế,...

Đây là cơ hội tạo ra sân chơi không chỉ cho các bạn sinh viên mà còn cho cả Kiều bào muốn hướng về Tổ quốc.

Bọn mình cũng tổ chức đón Giao thừa, tổ chức để mọi người gặp nhau, giao lưu, hỏi thăm và cùng với đó là những lời chúc mừng năm mới. Tuy xa xôi, nhưng tất cả mọi người đều hướng về cái Tết cổ truyền của dân tộc, ngày mà có lẽ ai ai cũng mong!
Chung cùng các du học sinh tổ chức gói bánh chưng để đỡ nhớ nhà

Đây mới là lần đầu tiên mình đón Tết xa nhà, tuy nhiên mình cũng đã có được những kỉ niệm rất đáng yêu.

Hôm hội sinh viên tổ chức gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết, khi mình đang gói thì có một bạn người nước ngoài tới và xin được gói thử. Mặc dù mình đã hướng dẫn rất tận tình nhưng sản phẩm thu được là một chiếc bánh mà không giống như chiếc bánh nào.

 

Mình đã làm và tặng bạn ấy một cái bánh chưng bé xíu để làm kỷ niệm, nhìn vẻ mặt hớn hở vui cười của bạn ấy mà mình cũng thấy vui hơn.

Trịnh Đình Chung, du học sinh Việt Nam tại Pháp
 
Khi mình hỏi thì bạn đó trả lời rằng, nhìn thì có vẻ rất đơn giản, nhưng khi làm thì cần sự tỉ mỉ, khéo léo thì mới có một chiếc bánh đẹp được.


Cậu bạn người nước ngoài này còn cho biết rất thích người Việt Nam nữa. Cuối cùng mình đã làm và tặng bạn ấy một cái bánh chưng bé xíu để làm kỷ niệm, nhìn vẻ mặt hớn hở vui cười của bạn ấy mà mình cũng thấy vui hơn.

Xa gia đình, ai cũng muốn có thể được gần gia đình mình nhất, nhưng là quá khó để có thể gặp nhau, vì vậy mình thường gọi Skype để có thể nhìn thấy gia đình, đặc biệt là bố mẹ.

Nỗi nhớ gia đình, người thân là một thử thách rất to lớn với mình, nhưng ai cũng phải vượt qua những thử thách khó khăn đó. Có đôi lúc mình cũng gọi điện về, một phần vì không phải lúc nào cũng có thể lên Skype mà phần vì có thể nghe được giọng của mọi người bất cứ lúc nào. Cũng chỉ là một phần nào đó khỏa lấp đi nỗi nhớ nhà, gia đình, người thân.

Mình chỉ mong học xong để về nước làm việc, không phải đơn giản vì bên ngoài có quá nhiều cơ hội với mức lương hấp dẫn hơn, nhưng đối với mình gia đình mới là quan trọng. Bạn có thể kiếm được cả ngàn Euro nhưng vẫn không thể mua được gia đình.

Bố Mẹ mình đã già yếu, mình muốn được chăm sóc các cụ phần đời còn lại, hy vọng rằng những năm tháng tiếp sau các cụ được vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu.

Những người con xa quê, mong ngóng đến ngày Tết để về sum họp cùng gia đình, tuy nhiên đối với du học sinh như mình, điều đó khó khăn hơn xa vời hơn.

Qua báo điện tử VTC News xin phép cho mình được gửi lời chúc mừng năm mới tới gia đình của mình, những người đã luôn quan tâm, ủng hộ mình trong suốt những năm qua.

 “Con xin chúc gia đình ta luôn mạnh khỏe, năm mới với nhiều niềm vui và hạnh phúc, Chúc bố mẹ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi”

Trịnh Đình Chung
Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse, Pháp

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục