Giáo dục

Đổi mới thi và tuyển sinh 2017: Sao phải lăn tăn?

Thứ Năm, 29/09/2016 12:16:00 +07:00

PGS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã bày tỏ quan điểm sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi THPT quốc gia 2017.

Chiều 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017. Năm 2016, các thí sinh sẽ có 4 môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan thì năm 2017, tất cả các bài sẽ thi trắc nghiệm trừ bài thi môn Văn.

PGS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã chia sẻ xung quanh những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

PGS Do Van Dung

PGS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (Ảnh: Zing)

Trắc nghiệm khách quan không mới trên thế giới bởi đã được Kelly sử dụng lần đầu từ năm 1914 (Bracey, 2001. Thinking about the test).

Kể từ đó, trắc nghiệm khách quan được ứng dụng ở rất nhiều nước và tất cả các lĩnh vực từ Toán đến Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Trong nghiên cứu của mình, Gatfield và Larmar – ĐH Griffith, Australia (2006) cũng chỉ rõ kết quả thi trắc nghiệm khách quan không phụ thuộc vào cách học, tư duy kể cả tư duy toán học và văn hóa của các dân tộc khác nhau.

Vì vậy, ý kiến cho rằng trắc nghiệm khách quan chỉ phù hợp với văn hóa của các nước phương Tây và không phù hợp với văn hóa phương Đông là không đúng.

Một minh chứng rõ ràng là nước Mỹ chẳng hạn, đã áp dụng thi trắc nghiệm khách quan cho hầu hết các môn học ở bậc PTTH cũng như kiểm tra đầu vào cho xét tuyển ĐH trong kỳ thi SAT (Scholastic Aptitude Test) từ năm 1926.

Trong các kỳ thi Olympic Toán thế giới từ năm 1973 đế nay, đoàn Mỹ rất ít khi rời khỏi top 3 (nên nhớ là Mỹ không có luyện gà để đi thi như ở một số nước) vì thế không có lý do gì để khẳng định trắc nghiệm khách quan làm giảm tư duy toán học của học sinh!

Chuyển thi trắc nghiệm khách quan cho hầu hết các môn học trong năm 2017 thực chất là một cuộc cách mạng trong đánh giá để thực hiện Nghị quyết 29, phù hợp với xu thế của thời đại ngày nay khi kiểm tra, đánh giá trên máy tính và online dần phổ biến trong kỷ nguyên số.

Thi tại nhà (At home examination), thi trên điện thoại thông minh (on smart phone examination) là những khái niệm chưa từng có trước đây nhưng giờ đã bắt đầu phổ biến).

Video: Lo lắng bùng phát trung tâm luyện thi trắc nghiệm, Vụ trưởng Giáo dục Trung học lên tiếng

Ở Việt Nam, trắc nghiệm khách quan cũng không hề mới vì đã được sử dụng từ trước giải phóng ở miền Nam. Sau đó áp dụng cho kỳ thi 3 chung từ 2006 với các môn Anh, Lý, Hóa, Sinh.

Trong 10 năm qua, các em học sinh THPT gần như đã quen thuộc với cách thi này.

Nhớ lại, cách đây 10 năm, khi PGS Nguyễn An Ninh (Cục trưởng Cục Khảo thí lúc bấy giờ) lần đầu công bố thi trắc nghiệm cho một số môn thì dư luận xã hội, báo chí cũng xôn xao phản ứng, công kích. Sau 10 năm thì ai cũng thấy rõ đó là việc làm đúng và cần làm.

Thế mới thấy, công cuộc cải cách và đổi mới giáo dục nước nhà vô cùng gian khó bởi tìm được sự đồng thuận của các bên liên quan cũng khá gian truân!

thi-thpt-quoc-gia--33

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm đổi mới

Trước băn khoăn của dư luận về trắc nghiệm khách quan sẽ ảnh hưởng đến tư duy và giao tiếp của học sinh, GS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ: “Vấn đề là nội dung và kỹ năng mà nhà trường trang bị cho học sinh chứ không nằm ở phương thức thi. Thi chỉ là giải pháp kỹ thuật để đánh giá kiến thức và năng lực của học sinh. Không phải cứ thi thế nào thì dạy theo cái đó”.

Là một người lãnh đạo thi và chấm thi nhiều năm nay, tôi khẳng định thi trắc nghiệm khách quan sẽ tạo công bằng và chống tiêu cực trong tuyển sinh.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều cải tiến trong khâu tổ chức thi và chấm thi tự luận trong những năm qua nhưng trên thực tế, tôi vẫn trăn trở bởi hàng nghìn thí sinh mỗi năm đã bị rớt một cách oan uổng do cách chấm thi tự luận.

Dù có chấm hai lần rồi chấm kiểm tra, phúc tra đi nữa nhưng có một thực tế là tùy theo cách nhìn nhận và cảm nhận vấn đề của giáo viên chấm thi.

Mặc dù có thang điểm chi tiết đi nữa thì khi phúc khảo luôn có sự chênh lệch từ 0.25 -1.0 điểm mà chính cái sự chênh lệch “nhỏ nhoi” này sẽ quyết định đậu hay rớt, có nghĩa là ảnh hưởng đến cuộc đời các em!

Thậm chí nếu chúng ta so kết quả chấm của cán bộ chấm thi đang dạy đại học và kết quả chấm của cán bộ chấm thi là giáo viên các trường THPT sẽ thấy sự bất công này càng hiện rõ.

Trắc nghiệm khách quan do máy chấm sẽ loại bỏ hoàn toàn yếu tố này. Vấn đề tiêu cực khi thi nhất là tại các kỳ thi tổ chức tại địa phương cũng là trăn trở của nhiều người trong suốt những năm qua.

Năm nào mà chẳng có tình trạng mang tài liệu vào phòng thi, giấu tài liệu trong toilet, phao thi… Còn nhìn bài, chép bài lẫn nhau của các thí sinh thì khỏi phải nói! (Lúc trước có em thi Toán tốt nghiệp 10 điểm nhưng thi đại học chỉ được 1 điểm nhờ chép bài của bạn).

Video: Chuyên gia lý giải cần phải thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017

Với cách thi năm nay (mỗi em sẽ có một mã đề), tình trạng tiêu cực nêu trên chắc chắn sẽ bị loại bỏ và tôi tin chắc là các giảng viên giảng viên tham gia giám sát kỳ thi năm nay sẽ không có nhiều việc để làm! Bên cạnh đó, chi phí cho việc chấm thi sẽ giảm hàng tỷ đồng là điều chắc chắn.

Chuyển sang thi trắc nghiệm khách quan ở nhiều môn thi và thi theo tổ hợp môn còn giúp ngăn chặn tình trạng học tủ, học lệch vì đề thi sẽ bao quát kiến thức trên phạm vi khá rộng.

Thêm vào đó, trong giai đoạn hiện nay, xuất hiện khá nhiều ngành nghề mới cần sinh viên đầu vào phải có kiến thức tổng hợp nên nhiều tổ hợp môn thi truyền thống trở nên lỗi thời.

Đơn cử ngành Kỹ thuật Y sinh (BME – Bio Medical Engineering, ĐH SP KT TP HCM mở năm rồi) yêu cầu thí sinh phải thông thạo cả Toán, Lý, Hóa, Sinh nên tổ hợp Toán và Khoa học Tự nhiên năm nay sẽ rất phù hợp để xét tuyển cho ngành này.

Như đã phân tích ở trên, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Kết quả thi THPT quốc gia 2017 sẽ khá công bằng và hạn chế các tiêu cực đã diễn ra trong những năm vừa qua.

Thêm vào đó, bài thi tổ hợp sẽ có điểm thành phần của từng môn thi để các trường ĐH, CĐ vẫn có thể xét tuyển theo tổ hợp truyền thống. Chính vì vậy, tôi tin rằng đại đa số các trường sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2017 để xét tuyển.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PGS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
Công bố đề thi minh họa vào đầu tháng 10

08:16 29/09/2016

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa vào đầu tháng 10 để thí sinh có điều kiện chuẩn bị.

Lo lắng bùng phát trung tâm luyện thi trắc nghiệm, Vụ trưởng Giáo dục Trung học lên tiếng

07:32 29/09/2016

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho rằng dư luận không nên quá lo lắng việc bùng phát các trung tâm luyện thi trắc nghiệm năm 2017.

Sở GD-ĐT chủ trì cụm thi THPT quốc gia 2017 có khách quan?

18:33 28/09/2016

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã trả lời những băn khoăn về việc giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương chủ trì các cụm thi THPT quốc gia 2017.

Điểm mới đề thi THPT quốc gia 2017

06:56 29/09/2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhiều nội dung mới trong đề thi THPT quốc gia 2017.

Các trường đại học tuyển sinh thế nào năm 2017?

06:40 29/09/2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết các trường đại học có thể tuyển sinh 2 kỳ với nhiều phương thức khác nhau vào năm 2017.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Phát triển nguồn lực con người là quan trọng nhất

21:59 28/09/2016

Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong các nguồn lực thì nguồn lực con người là quan trọng nhất.

13 mẫu bạn gái thu hút mọi chàng trai

15:39 28/09/2016

Đã bao giờ bạn tự hỏi một cô gái có nhan sắc bình thường luôn thu hút sự chú ý của nhiều anh chàng, trong khi những hot girl lại cô đơn?

Hot girl phòng gym vạn người mê khi giảm 27kg sau 14 tuần

13:26 28/09/2016

Cô gái sinh năm 1993 kể về quá trình giảm 27 kg trong 14-17 tuần và mất thêm 6 tháng để tăng lại 11 kg để có sắc vóc hoàn hảo như hiện tại.

Bộ GD-ĐT chính thức sửa thông tư 30 đánh giá học sinh tiểu học

13:45 28/09/2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức sửa đổi Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học

Chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2017

17:56 28/09/2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố lịch thi THPT quốc gia 2017.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng