Giáo dục

Đổi học phí thành giá dịch vụ đào tạo: Tự chủ ĐH tại sao chỉ nhăm nhăm vào thu tiền?

Thứ Tư, 30/05/2018 16:39:00 +07:00

“Tại sao chúng ta cứ nghĩ tự chủ đầu tiên là nhăm nhăm vào việc thu tiền? Việc đổi “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” không biết Bộ GD&ĐT đã tính đến cơ hội học ĐH của các sinh viên nghèo ở vùng sâu, vùng xa chưa?”. GS.TS Phạm Tất Dong cho hay.

pham-tat-dong

GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam

Liên quan đến nội dung sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục Đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất đưa cụm từ "giá dịch vụ đào tạo” thay cụm từ “học phí” để tính phí dịch vụ đào tạo và các khoản thu dịch vụ khác... khiến dư luận dậy sóng, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho hay: “Đổi tên “phí” thành “giá” là điển hình cho việc đánh tráo khái niệm nhằm mục đích “tận thu” đối với sinh viên.

Có thể thấy “phí” là chi phí, là hao tổn trong tiêu dùng. Cắt nghĩa từ “học phí” thì có thể hiểu đơn giản là tiền sinh viên nộp cho nhà trường trong khoảng thời gian nhất định về việc học tập của mình. Và số tiền này được nhà nước quy định trong một khung nhất định.

Còn “giá” là giá trị của một vật, được quy định bằng tiền. “Giá dịch vụ đào tạo” là tiền sinh viên nộp cho nhà trường trong khoảng thời gian nhất định về việc học tập của mình. Và số tiền này các trường có thể tự ý đưa ra tùy theo dịch vụ, nhu cầu mà nhà trường cung cấp cho sinh viên. Vì thế nhà trường có thể tăng cũng có thể giảm “giá dịch vụ đào tạo”.

Điều này sẽ vô tình tạo điều kiện khiến các trường có thể “lạm thu”. Các trường chỉ cần giải thích “dịch vụ của tôi cao hơn tôi thu nhiều tiền hơn” thì sinh viên cũng đành chịu và lúc đó biết kêu ai?”.

GS.TS Phạm Tất Dong cũng cho biết thêm: “Với việc thay chữ “phí” bằng chữ “giá” các trường có thể lách qua quy định về phí của Nhà nước. Đồng nghĩa với việc các trường có thể thay đổi giá (tức phí) tuỳ thích.

Tất nhiên, sẽ tạo điều kiện cho các trường ĐH tự chủ nhưng điều quan trọng nhất của tự chủ mà mỗi chúng ta ai cũng mong mỏi là tự chủ về học thuật, chất lượng và đào tạo. Điều này lại không thấy Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc đến.

Tại sao chúng ta cứ nghĩ tự chủ đầu tiên là nhăm nhăm vào việc thu tiền? Chúng ta phải hướng tới một nền giáo dục phi lợi nhuận như nền giáo dục ở Pháp và Đức chứ?.

Một nền giáo dục văn minh là nền giáo dục hạ học phí ở mức thấp nhất, thậm chí là miễn phí học phí. Việc đổi từ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” không biết Bộ GD&ĐT đã tính đến cơ hội học ĐH của các sinh viên nghèo ở vùng sâu, vùng xa chưa?”.

Video: Đề xuất miễn học phí cho trẻ 5 tuổi

>>> Đọc thêm: Trường học ở Đồng Nai dán công thức lên cầu thang để học sinh ôn bài

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Infonet
Trường học ở Đồng Nai dán công thức lên cầu thang để học sinh ôn bài

15:48 30/05/2018

Các công thức môn Toán, Hóa, Sinh được nhà trường cho dán lên bậc cầu thang để học sinh khối 12 củng cố kiến thức mỗi ngày trước kỳ thi THPT Quốc gia.

MC Minh Tiệp bị tố đánh em vợ: Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng

11:10 30/05/2018

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức lên tiếng về vụ việc một nữ sinh 15 tuổi ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam 'tố' bị anh rể là MC Minh Tiệp bạo hành.

Tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 như thế nào?

08:00 30/05/2018

Dưới đây là cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Thí sinh thi công chức tăng điểm 'chóng mặt' sau khi phúc khảo

09:01 30/05/2018

Có tới 64 bài thi tăng điểm sau phúc khảo trong kỳ thi công chức ở tỉnh Đắk Lắk, trong đó đặc biệt có bài thi của Nguyễn Thị Thu Hằng tăng từ 30 điểm lên 97,5 điểm.

THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018: Thí sinh cần chú ý quy trình này

08:05 30/05/2018

Thí sinh cần biết quy trình này để biết được các thông tin quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học 2018.

Quan chức Quốc hội: Chỉ chính sách cho vay tín dụng không đủ thu hút nhân tài vào ngành sư phạm

10:02 30/05/2018

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng cho rằng nếu chỉ chính sách vay tín dụng chưa đủ sức hút nhân tài vào ngành sư phạm, mặc dù việc này hữu ích ở chỗ kinh phí cấp đúng người, đúng việc.

Sinh viên sư phạm phải đóng học phí: Quan chức Quốc hội hiến kế thu hút học sinh giỏi

13:29 29/05/2018

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với việc sinh viên sư phạm phải đóng học phí và chỉ ra cách thức để thu hút được học sinh giỏi vào ngành.

Không giặt đồ hộ bạn, nam sinh Nghệ An bị đánh hội đồng trong ký túc xá

07:56 30/05/2018

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip dài khoảng 2 phút ghi lại cảnh một nam sinh bị 3 nam sinh khác đánh đập dã man ngay tại phòng ký túc xá.

MC Minh Tiệp bị tố đánh em vợ: Thông tin chính thức

15:40 29/05/2018

Liên quan đến sự việc tài khoản cá nhân mang tên T.D (học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam) "tố" anh rể nhiều lần đánh đập, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình (nơi em T.D đăng ký hộ khẩu thường trú) đã vào cuộc để xác minh làm rõ.

Thủ tướng: Không hạ tiêu chí xét phong giáo sư, phó giáo sư

20:38 29/05/2018

Về xét phong hàm giáo sư, phó giáo sư, Thủ tướng nhất trí với các ý kiến đại biểu nhấn mạnh, cần phải chặt chẽ hơn trong xét duyệt, rõ ràng hơn về tiêu chí, không hạ chất lượng các tiêu chí.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng