Giáo dục

Điểm chuẩn, phổ điểm vào lớp 10 công lập Hà Nội năm nay thế nào?

Thứ Hai, 10/06/2019 07:57:00 +07:00

Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, và sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm bài 2 môn Toán và Ngữ văn thế nào.

Từ ngày 2 đến 3/6/2019, gần 86.000 học sinh lớp 9 của Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, với thi 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Đây là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi tới 4 môn và là năm đầu tiên sau mấy chục năm chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS.

hocsinh

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019.

Dự kiến, ngày 20/6, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố kết quả thi và phổ điểm thi vào lớp 10. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều giáo viên có thể dự đoán phổ điểm, điểm chuẩn vào các trường tốp trên, những trường có đông thí sinh đăng ký dự thi.

Cô Ngô Thị Lan Anh, trường THPT Trần Phú, Hà Nội nhận định, đề thi môn Ngữ văn vừa sức với thí sinh nhưng kiến thức tương đối rộng (đặc biệt là phần Nghị luận xã hội) nên không phải là học sinh nào cũng làm tốt. Vì vậy, phổ điểm đối với môn Ngữ văn rơi vào từ 6 đến 7 điểm.

Môn Toán được nhìn nhận là khó hơn nên phổ điểm sẽ từ 6 đến 6,5 điểm. Còn các môn Lịch sử và Tiếng Anh năm nay được ra theo hình thức trắc nghiệm, không quá khó nên phần lớn thí sinh làm được. Dự kiến phổ điểm của 2 môn này từ 8 đến 9 điểm.

Với phổ điểm được như trên, cô Lan Anh cho rằng, điểm chuẩn sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm được 2 môn: Toán và Ngữ văn như thế nào.

Năm ngoái, thí sinh xét tuyển vào lớp 10 được cộng điểm xếp loại học tập cả 4 năm học và học nghề. Còn năm nay, thí sinh không được cộng điểm mà điểm chuẩn của các trường sẽ là điểm thi của 4 môn thi. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, thậm chí còn thấp hơn.

thisinh1

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm được 2 môn: Toán và Ngữ văn như thế nào.

Học sinh đăng ký dự thi vào những trường tốp trên như Trần Phú-Hòan Kiếm, Việt Đức phải đạt điểm trung bình của cả 4 môn phải từ 7,5 đến 8 điểm. Còn những trường tốp giữa, thí sinh phải đạt điểm trung bình của cả 4 môn phải đạt từ 6,5 đến 7 điểm.

Một số trường THPT có số lượng thí sinh đăng ký vào đông và tỷ lệ chọi cao như Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Xuân Phương thì nguyện vọng 2 có thể đội lên một chút, chứ không phải là đột biến hẳn. Ví dụ như nguyện vọng 1 ở những trường này lấy điểm chuẩn là 39 điểm thì nguyện vọng 2 có thể lấy 41,5 điểm. Tuy nhiên, có trường không tuyển sinh đủ thí sinh so với chỉ tiêu đề ra thì có thể lấy thí sinh trên 45 điểm.

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn nhận xét, môn Toán và Ngữ văn được Sở GD-ĐT Hà Nội ra theo các cấp độ: Nhận biết-Thông hiểu-Vận dụng và Vận dụng cao. Còn 2 môn Lịch sử và Ngoại ngữ lần đầu tổ chức thi nên chỉ yêu cầu thí sinh làm được bài ở cấp độ: Nhận biết-Thông hiểu-Vận dụng nên sẽ có nhiều thí sinh đoạt điểm điểm cao ở 2 môn này.

Do đó, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường công lập năm nay phụ thuộc lớn vào thí sinh làm được 2 môn Toán và Ngữ văn.

Theo thầy Nguyễn Quốc Bình, năm nay, học sinh không được cộng điểm xếp loại học lực cả 4 năm học và điểm nghề; cộng với việc học sinh làm tốt 2 môn Lịch sử và Ngoại ngữ nên phổ điểm thi vào lớp 10 năm nay cũng như năm ngoái. Những trường THPT tốp đầu, có uy tín về chất lượng đào tạo vẫn lấy điểm chuẩn cao.

hocsinh1 3

Những cái ôm thật chặt của phụ huynh như tiếp thêm nghị lực để con bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập an toàn, đạt kết quả cao nhất.

Sẽ không còn cảnh phụ huynh tấp nập đi rút-nộp hồ sơ

Khác với những năm trước, năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố phổ điểm của kỳ thi để giúp phụ huynh và thí sinh biết toàn cảnh về mặt bằng điểm thi. Từ đó, phụ huynh và học sinh có thể dự kiến điểm chuẩn và có căn cứ để xác định việc sẽ nhập học trường nào cho phù hợp, tránh tình trạng rút-nộp hồ sơ xảy ra hỗn loạn như mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2018.

Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra, các trường THPT công lập sẽ đề xuất điểm chuẩn. Sở GD-ĐT duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

Đây cũng là năm đầu tiên Sở GD-ĐT Hà Nội quy định tất cả học sinh tham gia dự tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học khi đã trúng tuyển. Nếu trúng tuyển vào trường công lập, học sinh có thể xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Theo cô Ngô Thị Lan Anh, quy định trên góp phần khắc phục tình trạng phụ huynh rút-nộp hồ sơ một cách bất thường, không theo quy tắc như năm 2018. Vì vậy, sẽ không có cảnh tượng học sinh vừa thi lớp 10 xong thì phụ huynh sợ con không đỗ vào trường nào, nên đến các trường ngoài công lập nộp hồ sơ, đóng tiền học phí.

Thế nhưng, khi các trường công lập công bố điểm chuẩn thì phụ huynh lại đến các trường ngoài công lập xin rút hồ sơ để nộp vào trường công. Việc làm này gây nên sự xáo trộn, mất trật tự.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Bình, dự kiến ngày 20/6, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi và điểm chuẩn vào các trường công lập. Mặt khác, cũng trong ngày 20/5, các trường THPT ngoài công lập cũng công bố điểm chuẩn nên học sinh và phụ huynh sẽ phải có sự cân nhắc kỹ là nên nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường công hay ngoài công lập chất lượng cao.

Vì vậy, không có chuyện phụ huynh nộp hết hồ sơ vào trường ngoài công lập trước, rồi khi có điểm chuẩn vào trường công lập thì lại nháo nhào đi rút-nộp hồ sơ, gây ra mất trật tự, tạo tâm lý không tốt cho cho cả phụ huynh và học sinh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Bích Lan/VOV.VN
Giáo sư Đỗ Đức Thái: 'Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội khó như vào Harvard'

07:37 10/06/2019

Học sinh thi lớp 6 THCS Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội khó như vào Harvard, khi kỳ thi này từng diễn ra với tỷ lệ 1 "chọi" 30.

'Chàng trai kỷ lục' Olympia nhận kém hơn 2 đối thủ ở chung kết năm

21:21 09/06/2019

Tuy chơi thân với hai đối thủ, Nguyễn Bá Vinh khẳng định sẽ không có chuyện nhường nhịn nhau bởi "mỗi người đều đại diện cho một trường và địa phương của mình".

Nữ sinh gãy chân còn bị bạn bè treo nạng lên tường: Trò đùa hay chơi dại?

21:01 09/06/2019

Nhiều dân mạng cho rằng việc treo đôi nạng của bạn nữ khi chân đang bó bột là một trò đùa dại dột.

Nam sinh giữ ba kỷ lục Olympia giành vé vào chung kết năm

17:37 09/06/2019

Với lối chơi bình tĩnh, tự tin, thêm một lần nữa, Nguyễn Bá Vinh giành chiến thắng cuộc thi quý với 260 điểm, đem cầu truyền hình về Cần Thơ.

Phó giáo sư 7x được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là ai?

15:03 09/06/2019

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (SN 1977) được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh Hà thành xuất sắc giành Quán quân cuộc thi tài năng sinh viên với thông điệp 'Cứu trái đất'

18:28 09/06/2019

Với cách kể chuyện bằng âm nhạc thông minh, thông điệp cứu trái đất gây xúc động, Nguyễn Vũ Minh Châu xứng đáng giành Quán quân cuộc thi Tài năng ĐH FPT.

Biến vở học Văn thành tác phẩm hội họa sống động, nữ sinh Lai Châu gây bão mạng

07:35 09/06/2019

Để tạo thêm hứng thú cho môn học Ngữ văn, nữ sinh Lai Châu vẽ minh họa nhân vật văn học khiến dân mạng phát cuồng.

Gần 600 học sinh THPT ở Quảng Ninh nghỉ học phản đối chuyển trường: UBND tỉnh tổ chức đối thoại

10:17 09/06/2019

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đối thoại với hàng trăm phụ huynh, học sinh để giải đáp rõ việc chuyển trường THPT Tiên Yên sang địa điểm mới.

Sở GD&ĐT Cao Bằng lắp camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia 2019

10:56 09/06/2019

Sở GD&ĐT lắp đặt camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24, sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Đề Ngữ văn lớp 10 giống đề thi học kỳ lớp 9 của huyện: Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng

14:23 09/06/2019

Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 trùng một tác phẩm của huyện Yên Thành hoặc các huyện khác là bình thường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng