Giáo dục

Điểm chuẩn ngành Công an, Quân đội cao kỷ lục: Nhiều thí sinh chọn trường không vì đam mê

Thứ Sáu, 11/08/2017 17:16:00 +07:00

"Nhiều thí sinh lựa chọn trường không phải vì đam mê hay yêu thích mà vì các trường Công an, Quân đội giảm chỉ tiêu, không mất học phí, có phụ cấp, bố trí chỗ ăn chỗ ở, ra trường có việc làm ngay nên thu hút thí sinh" - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng Hải Việt Nam nêu ý kiến.

Video: Vì sao điểm chuẩn vào ngành Công an, Quân đội năm 2017 cao chót vót?

Sáng 11/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa các đầu cầu Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng về công tác Tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2017-2018 các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm.

Tại đầu cầu Hà Nội có sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, Bùi Văn Ga chủ trì ở 2 điểm cầu còn lại.

Nóng nhất tại buổi hội nghị có lẽ là vấn đề điểm chuẩn ngành Công an, Quân đội năm nay cao kỷ lục.

cong an

Lý giải về việc điểm chuẩn các trường Công an, Quân đội năm nay cao chót vót, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đại học) cho biết: “Theo tôi, điểm chuẩn cao của các trường Công an, Quân đội biểu hiện giữa chỉ tiêu và những thí sinh tham gia xét tuyển.

Năm nay, các trường Công an, Quân đội chỉ tiêu ít và những người tham gia xét tuyển nhiều cộng với chính sách báo cấp trong quá trình học và chính sách đảm bảo đầu ra cho sinh viên, cho nên họ thu hút thí sinh giỏi vào trường. Nhiều thí sinh giỏi vào trường cộng với chỉ tiêu ít thì điểm chuẩn cao, đây là tương quan giữa chỉ tiêu được tuyển và nhu cầu giữa những người tham gia tuyển”.

Thầy Lương Công Nhớ (Hiệu trưởng trường Đại học Hàng Hải Việt Nam) cho rằng: "Đó là hệ quả tất yếu. Nhiều thí sinh lựa chọn trường không phải vì đam mê hay yêu thích mà vì các trường Công an, Quân đội giảm chỉ tiêu, không mất học phí, có phụ cấp, bố trí chỗ ăn chỗ ở, ra trường có việc làm ngay nên thu hút thí sinh.

Đây là điều đáng lo ngại. Việc này hơn nữa tất yếu gây ra việc mất cân bằng ngành. Lực lượng công an, quân đội chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong lực lượng lao động của cả nước. Trong khi các ngành khác cũng cần những thí sinh có năng lực, trí tuệ, điểm cao.

GS Dương Quang Khánh (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ và quản lý hữu nghị) cho rằng: "Theo tôi, điểm chuẩn các trường Công an, Quân đội cao là do luật cung – cầu của thị trường đào tạo. Nơi nào có nhu cầu cao thì người ta dồn vào đó. Nhưng nhu cầu cao phải cân theo hướng chỉ tiêu nhận bao nhiêu. Nếu nhu cầu thấp mà chỉ tiêu cao thì điểm chuẩn cao. Nhiều nơi nhu cầu thấp mà chỉ tiêu cao thì rõ ràng điểm chuẩn rất thấp. Vì vậy, tôi nghĩ , tùy thuộc vào vấn đề cung cầu và hạn mức cho phép được tuyển vào.

Video: Nhiều trường không muốn tuyển thí sinh thi đầu vào 9 điểm 3 môn.

Thí sinh lựa chọn ngành Công an, Quân đội mong ra trường có việc làm luôn, tôi nghĩ đây là điều bình thường, đó là tâm tư tình cảm của con người. Học sinh sinh viên bao giờ cũng muốn ra trường có công việc ổn định. Vì vậy, lựa chọn của thí sinh khi đăng ký vào ngành, trường nào là tùy thuộc vào thí sinh đó.

Tôi nghĩ không phải thí sinh nào cũng chăm chăm vào lực lượng vũ trang. Hiện nay, tất cả các ngành nghề đều cần người tài. Theo chất lượng và yêu cầu thị trường, ngành nghề nào cũng đòi hỏi nhân lực chất lượng cao. Chất lượng ở đây không chỉ trong nước mà còn ở tầm vóc quốc tế.

Hiện tại, các ngành đều lợi thế, để nguồn nhân lực cân bằng thì ngành nghề đó phải tạo ra môi trường tăng trưởng tốt, có chất lượng cao cũng như tạo ra mặt bằng thu nhập tốt thì sẽ hút thí sinh.

Ngành nghề nào tạo ra nhiều ưu đãi thì sẽ thu hút, đó là trách nhiệm của từng ngành nghề".

>>> Đọc thêm: Nhiều trường đại học công lập sẽ tăng học phí vào năm học mới

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhóm PV
Chàng trai Mỹ mở CLB dạy tiếng Anh miễn phí thu hút hơn 100 bạn trẻ Nghệ An

17:06 11/08/2017

Sau khi gặp cô gái người Nghệ An và đem lòng yêu thương, chàng trai người Mỹ quyết định ở lại, cùng cô làm việc và mở câu lạc bộ dạy tiếng Anh miễn phí cho các bạn trẻ tại đây.

Hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học, nhiều trường đại học 'ngã ngửa'

14:56 11/08/2017

Nhiều trường ĐH bất ngờ vì tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp hơn nhiều so với dự kiến.

Vì sao nên dạy cờ vua cho trẻ từ 3 tuổi?

11:26 11/08/2017

Kiện tướng Lương Nhật Linh cho biết do cờ vua rất tốt cho sự phát triển tư duy cho trẻ nên hiện nay đã có hơn 40 quốc gia trên thế giới đưa cờ vua vào chương trình chuẩn quốc gia trong đó có Mỹ, Anh, Brasil, Israel, Nga, Trung Quốc...

9 điểm 3 môn cũng đỗ sư phạm: Ngành giáo dục sẽ đi về đâu?

11:40 11/08/2017

Điểm đầu vào ngành sư phạm của nhiều trường năm nay thấp kỷ lục, thậm chí 9 điểm 3 môn cũng có thể trở thành giáo viên tương lai, thực tế này khiến không ít người lo lắng liệu ngành giáo dục rồi sẽ đi về đâu?

Ảnh: Trẻ em Hà thành tròn mắt thích thú xem xiếc 'Đất phương Nam'

13:58 11/08/2017

Những khán giả nhí ở Thủ đô đã có một buổi tối tràn ngập hạnh phúc khi được thưởng thức những tiết mục xiếc hấp dẫn từ các nghệ sĩ đến từ mảnh đất phương Nam.

Xót xa lũ đánh sập trường, trẻ em Sơn La ngồi ôn bài bên đống đổ nát

14:23 11/08/2017

Một trong hai điểm trường của xã Nậm Păm, huyện Mường La, Sơn La gần như đổ sập hoàn toàn, các em học sinh vẫn đến trường, ngồi bên đống đổ nát ôn bài cũ.

Học viện Báo chí Tuyên truyền xét 150 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung năm 2017

07:38 11/08/2017

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa thông báo về chỉ tiêu, ngành xét tuyển nguyện vọng bổ sung và các điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1.

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt 1 Đại học Mỏ địa chất 2017

08:01 11/08/2017

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo xét tuyển bổ sung vào đại học chính quy năm 2017.

Học viện Ngân hàng xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017

08:07 11/08/2017

Học viện Ngân hàng vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2017.

Cụ bà hoàn thành giấc mơ cử nhân ở tuổi 91

10:56 11/08/2017

Chia sẻ về việc tốt nghiệp đại học sau 10 năm cần mẫn đèn sách, cụ bà Kimlan Jinakul (Thái Lan) cho hay, bà đến trường chỉ vì muốn thực hiện ước mơ học đại học đã dang dở thuở trẻ và học cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng