Giáo dục

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Việc này trước sau cũng phải thực hiện'

Thứ Sáu, 30/11/2018 14:15:00 +07:00

Cho rằng việc phổ cập tiếng Anh tới toàn dân rất khó khăn, nhưng các chuyên gia giáo dục đồng tình trước đề xuất sớm công nhận đây là ngôn ngữ thứ hai của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất Thủ tướng sớm công bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam.

Trả lời VTC News về đề xuất này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông cho rằng, hiện Việt Nam đã tham gia ASEAN và ngôn ngữ để giao tiếp trong khối là tiếng Anh. Vậy nên, việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam, theo ông "trước sau cũng phải thực hiện".

thuyet

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông. (Ảnh: Zing)

Sử dụng tiếng Anh góp phần nâng cao giá trị bản thân

Theo giáo sư Thuyết, công nhận tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai sẽ thúc đẩy việc lớp trẻ học tiếng Anh. Nếu không phải toàn dân học tiếng Anh thì ít nhất là lớp trẻ, để sau này Việt Nam có thế hệ công dân sử dụng ngôn ngữ này giao tiếp với bạn bè trong khối ASEAN.

Cùng quan điểm, tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp cũng nhận định tiếng Anh có vai trò quan trọng trong việc đào tạo công dân toàn cầu.

"Xã hội các quốc gia nói tiếng Anh của phương Tây khá phát triển và rất nhiều nguồn tài liệu về khoa học, công nghệ được công bố bằng tiếng Anh. Những người sử dụng tiếng Anh hiệu quả sẽ có cơ hội nâng cao giá trị của bản thân, làm giàu tri thức của mình bằng việc cập nhật tri thức của nhân loại”, tiến sĩ Vinh đánh giá.

Chuyên gia giáo dục, tiến sĩ Vũ Thu Hương bổ sung thêm vai trò quan trọng của ngoại ngữ, đó là không chỉ tiếng Anh, trẻ có thể học nhiều thứ tiếng khác nữa như Ý, Pháp, Tây Ban Nha… Càng biết nhiều, học được nhiều thứ tiếng thì các em sẽ càng có nhiều thuận lợi hơn trong giao dịch với thế giới.

"Cần phải sử dụng tiếng Anh như một công cụ và làm sao để nó trở thành công cụ thật sắc bén cho mình", tiến sĩ nói.

Làm sao để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2?

Tuy nhiên để tiếng Anh có thể trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Việt Nam, theo giáo sư Thuyết cần phải nhận thức rõ được những khó khăn trong hoàn cảnh nước ta. Ở Việt Nam, tiếng Anh chưa phải ngôn ngữ phổ biến, dù lớp trẻ rất nhiều bạn nói được nhưng chưa phải là số đông. Điều này khiến việc phổ cập tiếng Anh tới toàn dân khó khăn hơn.

Giáo sư Thuyết cho rằng, đề xuất trên phải được đưa vào trong luật, được Quốc hội thông qua. "Cần phải xem nó có phù hợp với Hiến pháp không, bởi Hiến pháp quy định tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia, đồng thời cần phải xem thẩm quyền của Quốc hội đến đâu để công nhận ngôn ngữ thứ hai. Vấn đề này phải được nghiên cứu kỹ lưỡng", GS Thuyết nói.

Bên cạnh đó, nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam thì cần phải có sự thay đổi trong chương trình giáo dục, số tiết học tiếng Anh phải nhiều hơn hiện nay.

Giáo sư Thuyết cũng đặc biệt nhấn mạnh đến động cơ học của trẻ, bởi việc học ngoại ngữ phải được các em học sinh, sinh viên chủ động tiếp cận, thầy cô giáo chỉ có vai trò hướng dẫn những bước cơ bản.

"Khi có động cơ người ta sẽ tranh thủ học bằng mọi cách. Nhà trường chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản, còn mỗi cá nhân phải chủ động học thêm, như tự đọc sách, đọc báo, nghe đài bằng tiếng Anh", GS nói.

Ông ví dụ tại Hy Lạp, học sinh, sinh viên thường đến các trung tâm du lịch để xin làm bồi bàn, bồi phòng hay hướng dẫn viên du lịch để học tiếng Anh. Bởi nếu không có tiếng Anh thì sau khi ra trường một thanh niên sẽ không kiếm được việc làm có thu nhập cao.

Tại chương trình “Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM” do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức chiều 29/11, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, mục tiêu phát triển mà ngành giáo dục thành phố đặt ra đối với học sinh là có nền tảng tiếng Anh, Tin học đạt chuẩn quốc tế để có thể tiếp tục học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau khi tốt nghiệp THPT.

“Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt trong các hoạt động giáo dục, hoạt động tập thể, ngoại khoá và trải nghiệm sáng tạo. Khuyến khích các ngoại ngữ thông dụng khác trong hệ thống giáo dục của thành phố”, ông Nam nói.

>>> Đọc thêm: Tiếng Anh người Việt xếp thứ 7 trong 21 nước châu Á

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Anh Thư - Nhật Tâm
Cô giáo buộc trẻ vào cửa sổ: Buộc dây, nhốt trẻ tăng động không thể đảm bảo an toàn

12:03 30/11/2018

Sự việc cô giáo trường mầm non ở Nam Định dùng dây buộc vào người, nhốt một em bé 4 tuổi đang khiến dư luận bức xúc.

GS Việt kiều: 'Đại học tốt nhất Việt Nam cũng chưa đạt chuẩn'

10:15 30/11/2018

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

23:43 29/11/2018

Thừa nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai là có thật, nhưng Phòng giáo dục cho biết đó là việc làm không ác ý, cô chỉ muốn đảm bảo an toàn khi học sinh có biểu hiện tăng động quá.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

07:57 30/11/2018

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ: Sở Giáo dục Nam Định cử đoàn xác minh

16:38 29/11/2018

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã cử đoàn công tác xác minh thông tin bé trai 4 tuổi trường Mầm non B Trực Đại bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa.

Giáo viên khó khăn được TP. HCM hỗ trợ quà Tết ít nhất 500.000 đồng

17:37 29/11/2018

Công đoàn ngành giáo dục TP. HCM tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà đối với các nhà giáo hoàn cảnh khó khăn, mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng mỗi người.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

21:53 29/11/2018

Ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến phương án tuyển sinh 2019

20:18 29/11/2018

Trong phương án dự kiến tuyển sinh hệ đại học năm 2019, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến 10% chỉ tiêu theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng