• Zalo

Đề Văn khối C tính phân loại cao

Giáo dục Thứ Sáu, 09/07/2010 02:41:00 +07:00

(VTC News)- Đề thi môn Văn, khối C năm nay theo đánh giá của nhiều người là không có sự đột biến so với những năm trước đây...

( VTC News)- Đề thi môn Văn, khối C năm nay theo đánh giá của nhiều người là không có sự đột biến so với những năm trước đây. Tuy nhiên, khả năng phân loại lực học của sĩ tử lại rất tốt.

Tin liên quan

» 8 TS khiếm thị tự tin làm bài trong phòng thi đặc biệt
» Đề Văn không lạ, đề Sinh dễ "ăn điểm"Thí sinh vui mừng khi ra khỏi phòng thi môn Văn sáng nay.

Theo nhận định của giảng viên Nguyễn Hùng Vĩ, Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV , Đại học Quốc gia Hà Nội: Đề thi môn Văn năm nay có nhiều điểm thú vị. Cụ thể ở những câu mang tính tự luận xã hội cao như câu II phần dành cho tất cả các thí sinh. Với dạng đề thế này đòi hỏi thí sinh phải có năng lực cảm thụ, phân tích, phản biện xã hội mới làm tốt được. Câu này đề cập đến một vấn đề không mới nhưng rất “nóng” của xã hội đó là thói vô trách nhiệm của một cá nhân có thể ăn mòn cả xã hội, rất sát với hiện thực xã hội hiện nay, có tính giáo dục cao.  Còn câu I phần bắt buộc đối với tất cả thí sinh, câu này có tính chất “gỡ điểm” nên thí sinh chỉ cần học thuộc lòng là có thể làm được.

 

Phần thi thứ II thí sinh được chọn đề, theo giảng viên Nguyễn Hùng Vĩ, cũng rất thú vị. Để làm được tốt câu này thí sinh không chỉ cần có năng lực phân tích đánh giá mà cần cả sự so sánh khái quát, tổng hợp cao.

“Hay! sát với chương trình học phổ thông” đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Quang Ninh, giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo ông Ninh, đề thi môn Văn năm nay tiếp tục có khả năng phân loại năng lực học của thí sinh rất tốt, đặc biệt là ở phần thi thứ II với hai câu hỏi tự chọn. Với những dạng đề thế này, dự kiến sẽ có nhiều điểm cao đột biến trong kỳ đại học năm nay. Tuy nhiên, có thể số thí sinh đạt điểm trung bình sẽ cao hơn những năm trước.

Thí sinh Nguyễn Xuân Nam, ở huyện Thanh Thủy – Phú Thọ dự thi vào trường ĐHKHXH&NV thì cho rằng: “Đề thi năm nay nằm trong chương trình cấp ba đã học. Tuy nhiên phần câu hỏi tự chọn hơi khó làm”.

Còn với Nguyễn Thị Thu Hà dự thi vào Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia thì đề thi năm nay vẫn nằm trong “tầm kiểm soát”. “Em cảm thấy mình làm tốt đề văn, em tự chấm 7,5 điểm”, Hà nói.

Những thí sinh học lệch gặp phải đề thi như hôm nay thường bỏ về sớm.

Nguyễn Thị Ngân dự thi trường ĐH Luật Hà Nội ngậm ngùi: “Em học lệch tủ nên làm bài chán quá. Hy vọng môn Sử và Địa sẽ trúng tủ để gỡ điểm. Nếu không thì năm sau tiếp tục thi tiếp”.

Văn Dương – Đức tuấn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục