Giáo dục

Đề thi Văn lớp 10 THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội hứa hẹn có sự phân loại cao

Thứ Tư, 29/05/2019 22:46:00 +07:00

Chuyên gia cho rằng, đề bài này hứa hẹn có sự phân loại cao, phù hợp với kỳ thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ.

Chiều 29/5, thí sinh thi lớp chuyên Văn trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội hoàn thành xong bài thi trong 150 phút. Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, giáo viên môn Ngữ văn (Hệ thống Giáo dục HOCMAI), hai câu hỏi trong đề thi là thử thách xứng đáng đối với các học trò thi khối chuyên này.

"Cấu trúc đề quen thuộc với học sinh đã chuẩn bị tâm thế và có cả một năm ôn luyện vào lớp chuyên văn Đại học Sư phạm, cụ thể là hai câu hỏi nghị luận xã hội và nghị luận văn học - câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một bài văn ngắn; câu nghị luận văn học yêu cầu viết bài văn với nội dung bàn luận về một vấn đề thuộc lĩnh vực lý luận văn học", cô Tuyết nhận định.

Cô Tuyết phân tích, với câu hỏi nghị luận xã hội, đề yêu cầu viết về chủ đề “Ý nghĩa của những điều nhỏ bé”. Trước hết, đây là vấn đề nghị luận không hề khó xác định khi đề bài đã định hướng tường minh qua hai ngữ liệu cho trước: Một câu nói trong Hành trang vào đời (NXB Tổng hợp TP HCM, năm 2008, tr.38) và câu chuyện trong Hạt giống tâm hồn, Từ những điều bình dị (NXB Tổng hợp TP HCM, năm 2010, tr.132).

"Thật ra, hoàn toàn có thể nâng thử thách với học trò chuyên văn bằng cách bớt đi câu nói trong hai ngữ liệu trên, điều đó sẽ giúp đề gọn hơn, tạo độ mở hơn cho suy nghĩ và sáng tạo của trò; vả lại, câu nói trong ngữ liệu cũng không thực cần thiết khi yêu cầu nghị luận đã được xác định trong câu lệnh của đề bài.

Nhìn chung, câu nghị luận xã hội hướng tới yêu cầu bàn luận một vấn đề khá gần gũi, thiết thực và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho học trò thời hiện đại; cũng là vấn đề quen thuộc, không khó cho sự triển khai ý của bài văn", cô Tuyết nói.

de-van-su-pham

Đề thi vào lớp chuyên Văn trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội.

Cũng theo cô Tuyết, câu nghị luận văn học đặt ra vấn đề về vai trò và cá tính sáng tạo của nhà thơ. Những vấn đề thuộc lĩnh vực lí luận văn học luôn là thử thách khó khăn không chỉ với học trò lớp 9, bài văn đòi hỏi học trò có nền tảng kiến thức lí luận văn học vững chắc, vận dụng uyển chuyển, sáng tạo, linh hoạt vào việc lí giải vấn đề và chứng minh ý kiến bằng thực tế văn học.

Nhận định khá tường minh với hai nội dung, vai trò của nhà thơ với sứ mệnh phát hiện và thể hiện cái đẹp; cá tính sáng tạo của nhà thơ.

"Tuy nhiên, dù tường minh, bài nghị luận văn học vẫn không hề dễ dàng với học trò lớp 9. Nên chăng bớt đi một nội dung trong nhận định, bài văn của học trò sẽ triển khai được sâu kĩ hơn, tránh dàn trải, và nhất là giúp các em không lúng túng khi xác định vấn đề nghị luận! Bởi thực ra, chỉ một trong hai nội dung nghị luận trên đã quá đủ cho một bài văn trình bày quan niệm về vai trò, sứ mệnh hoặc cá tính riêng của nhà thơ", Tiến sĩ Tuyết nói.

Cô Tuyết đưa ra nhận xét chung: "Đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ! Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần nghị luận xã hội và một ý trong nhận định của phần nghị luận văn học, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn".

Linh Nhi
UBND TP.HCM đề nghị bỏ xếp hạng thành tích trong lớp học

20:09 29/05/2019

Để giảm áp lực cho học sinh và giáo viên, UBND TP.HCM đề nghị ngành giáo dục thành phố xem xét việc bỏ xếp hạng thành tích trong lớp học.

Đề thi chuyên Toán vào lớp 10 trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội

20:02 29/05/2019

Nhận định về đề thi môn chuyên Toán trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết đề này có phần "dễ thở".

Đề thi Vật lý lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội

19:25 29/05/2019

Nhận định về đề thi chuyên Vật lý vào lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết đề dài và khó.

Học sinh Hà thành thích thú trải nghiệm ngành nghề tương lai

19:16 29/05/2019

Ngày hội Khởi nghiệp Career Day là sân chơi bổ ích, tạo động lực cho học sinh không ngừng sáng tạo, chủ động trong lĩnh vực nghề nghiệp tương lai.

Các bị can dùng 'trò ma thuật' gì để nâng điểm Ngữ văn cho thí sinh Sơn La?

19:00 29/05/2019

Một số bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Cấp chứng chỉ Sư phạm tiếng Anh của tổ chức Intesol Worldwide tại Việt Nam

18:01 29/05/2019

iTD Academy vừa hợp tác với Viện nghiên cứu Giáo dục (ĐH Sư phạm TP.HCM) triển khai chương trình cấp Chứng chỉ ngoại ngữ của tổ chức Intesol Worldwide.

Bị công an triệu tập, những người được cho là nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' khai gì?

15:56 29/05/2019

Một số người được cho là nhờ vả Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem trước điểm thi' thừa nhận việc làm của mình nhưng số khác lại phủ nhận.

Bộ ảnh kỷ yếu đẫm nước mắt của học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu

14:50 29/05/2019

Không cầu kỳ, không đầu tư đắt tiền, bộ ảnh kỷ yếu của học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khiến người xem rưng rưng.

Những người nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' cho 8 thí sinh là ai?

11:31 29/05/2019

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La thừa nhận "xem trước kết quả thi" cho 8 thí sinh nhưng sau đó lại thay đổi lời khai.

Thơ của Bằng Việt lại được đưa vào đề Văn lớp 10 chuyên tại Hà Nội

11:07 29/05/2019

Bài thơ "Bếp lửa" được đưa vào đề thi Văn của trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội; đề được đánh giá có nội dung quen thuộc, dễ thở.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng