Giáo dục

Đề nghị thẩm định chức danh giáo sư của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

Thứ Hai, 10/06/2019 10:38:00 +07:00

Đây là nội dung trong văn bản mà Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam gửi Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét tính hợp pháp bằng chứng nhận giáo sư của ông Lê Vinh Danh.

Ngày 9/6, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam gửi văn bản đến Bộ GD&ĐT đề nghị cho ý kiến một số nội dung liên quan đến Đại học Tôn Đức Thắng, chuẩn bị triển khai thực hiện Luật giáo dục Đại học có hiệu lực từ tháng 7/2019 (Luật 34).

Tổng Liên đoàn đề nghị Bộ GD&ĐT xác định việc bổ nhiệm hiệu trưởng thực hiện theo các quy định của Luật Giáo dục Đại học có phải thực hiện theo các quy định của Đảng và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về cán bộ hay không? Các quy định của Đảng về công tác cán bộ có là căn cứ để quy định các nội dung, quy trình về cán bộ trong Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường hay không?

Tổng Liên đoàn cũng nêu thắc mắc về khái niệm "quyền đại diện của chủ sở hữu" nên được hiểu thế nào? Cơ quan chủ quản thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua Hội đồng trường bằng cách nào khi số lượng tham gia Hội đồng trường chiếm tỷ lệ thấp, trong khi quy định tại Điểm c, Khoản 5 Điều 16: "Hội đồng trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số…"?

Vậy khái niệm "cơ quan quản lý có thẩm quyền" ở đây là cơ quan nào? Đối với Đại học Tôn Đức Thắng, cơ quan quản lý có thẩm quyền có phải là Tổng liên đoàn lao động Việt Nam không? Trong quy chế tổ chức và hoạt động của trường, có định danh rõ cơ quan quản lý là Tổng liên đoàn lao động được không?

hieu-truong-dh-ton-duc-thang-giao-su-khong-phai-la-tu-doc-quyen-0 3

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Ảnh: Lao Động)

Về việc phong giáo sư của tiến sĩ Lê Vinh Danh và tự phong giáo sư cho các giảng viên Đại hoc Tôn Đức Thắng, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng, tiến sĩ Lê Vinh Danh có bằng chứng nhận giáo sư được cấp tại Preston University (Alabama, Mỹ) do ông Jeery Haenisch, hiệu trưởng, ký ngày 20/7/2007. Trên cơ sở bằng chứng nhận giáo sư được cấp bởi Preston University, năm 2012 tiến sĩ Lê Vinh Danh làm thủ tục công nhận giáo sư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, có căn cứ cho thấy Jeery Haenisch là hiệu trưởng có hoạt động cấp bằng giả mạo dù không qua thực tế đào tạo trong năm 2007. Đến nay các bằng cấp do trường này cấp chưa bao giờ được công nhận tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Đại học Tôn Đức Thắng ban hành quy định về các tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức vụ chuyên môn của trường. Trong đó có các chức danh giáo sư trợ lý, giáo sư dự bị và giáo sư thực thụ cho các giảng viên của trường.

Bộ GD&ĐT có công văn số ngày 14/10/2015 về việc không đồng ý thông qua Quy chế về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT, xem xét tính hợp pháp của việc ban hành quy định các chức vụ chuyên môn giáo sư của Đại học Tôn Đức Thắng. Thẩm định, xác minh, cho ý kiến về việc tiến sĩ Lê Vinh Danh được cấp bằng giáo sư tại Preston University (có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam hay không), về quy trình bổ nhiệm giáo sư của tiến sĩ Lê Vinh Danh tại Việt Nam.

Đại học Tôn Đức Thắng phản đối cơ quan chủ quản

Trước đó, ngày 6/6, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sơn - Phó hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, ông và nhiều cán bộ, giảng viên trong trường viết đơn gửi đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Quốc hội phản đối Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cơ quan chủ quản của trường này.

Nguyên nhân do nhà trường nhận được văn bản của Tổng liên đoàn lao động chỉ đạo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính, sau khi đã nộp thuế, mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định.

dh

Đại học Tôn Đức Thắng không dừng việc xây dựng bộ tiêu chí bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư.

Theo ông Sơn, việc buộc nhà trường phải trích nộp khoản thu trái với thực tế quản lý và trái với quy định của pháp luật cũng như của cơ quan có thẩm quyền.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục đại học tại Việt Nam, lãnh đạo, giảng viên một trường Đại học công lập đứng ra phản đối cơ quan chủ quản của trường.

Đại học Tôn Đức Thắng tiền thân là trường Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, thành lập tháng 9/1997. Trường ban đầu do Liên đoàn Lao động TP.HCM sáng lập và quản lý, sau đó chuyển sang mô hình bán công, rồi công lập và chuyển về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội năm 2019

10:14 10/06/2019

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6 năm 2019 là 22 điểm.

10X Lào Cai từ chối học bổng 11 trường đại học ở Mỹ và Nhật Bản

08:14 10/06/2019

Được 11 đại học Nhật Bản và Mỹ cấp học bổng lên tới hàng tỷ đồng, Ninh Quỳnh Anh (Trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai) vẫn lựa chọn ở Việt Nam.

Nữ sinh gãy chân còn bị bạn bè treo nạng lên tường: Trò đùa hay chơi dại?

21:01 09/06/2019

Nhiều dân mạng cho rằng việc treo đôi nạng của bạn nữ khi chân đang bó bột là một trò đùa dại dột.

'Chàng trai kỷ lục' Olympia nhận kém hơn 2 đối thủ ở chung kết năm

21:21 09/06/2019

Tuy chơi thân với hai đối thủ, Nguyễn Bá Vinh khẳng định sẽ không có chuyện nhường nhịn nhau bởi "mỗi người đều đại diện cho một trường và địa phương của mình".

Giáo sư Đỗ Đức Thái: 'Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội khó như vào Harvard'

07:37 10/06/2019

Học sinh thi lớp 6 THCS Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội khó như vào Harvard, khi kỳ thi này từng diễn ra với tỷ lệ 1 "chọi" 30.

Điểm chuẩn, phổ điểm vào lớp 10 công lập Hà Nội năm nay thế nào?

07:57 10/06/2019

Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, và sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm bài 2 môn Toán và Ngữ văn thế nào.

Nam sinh giữ ba kỷ lục Olympia giành vé vào chung kết năm

17:37 09/06/2019

Với lối chơi bình tĩnh, tự tin, thêm một lần nữa, Nguyễn Bá Vinh giành chiến thắng cuộc thi quý với 260 điểm, đem cầu truyền hình về Cần Thơ.

Đề Ngữ văn lớp 10 giống đề thi học kỳ lớp 9 của huyện: Sở GD&ĐT Nghệ An lên tiếng

14:23 09/06/2019

Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 trùng một tác phẩm của huyện Yên Thành hoặc các huyện khác là bình thường.

Phó giáo sư 7x được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là ai?

15:03 09/06/2019

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (SN 1977) được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh Hà thành xuất sắc giành Quán quân cuộc thi tài năng sinh viên với thông điệp 'Cứu trái đất'

18:28 09/06/2019

Với cách kể chuyện bằng âm nhạc thông minh, thông điệp cứu trái đất gây xúc động, Nguyễn Vũ Minh Châu xứng đáng giành Quán quân cuộc thi Tài năng ĐH FPT.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng