• Zalo

Danh sách 20 khoản thu vô lý khiến phụ huynh nổi giận

Giáo dục Thứ Hai, 17/09/2012 08:41:00 +07:00

(VTC News)- Lãnh đạo quận Hải An (Hải Phòng) khẳng định sẽ kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non Cát Bi khi thông báo thu hơn 20 khoản khiến phục huynh bức xúc.

(VTC News)- Lãnh đạo quận Hải An (Hải Phòng) khẳng định sẽ kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non Cát Bi khi thông báo thu hơn 20 khoản đầu năm học khiến phục huynh bức xúc.

» Chủ trường ôm tiền bỏ trốn, trưởng khoa tự ý nâng điểm
» Lạm thu đầu năm học: Bộ GD&ĐT nói gì?
» Lạm thu ở TP.HCM: Phường nói không, biên lai nói có
» Chi hàng trăm triệu, vỡ lẽ con chỉ học dân lập Việt Nam

Mẫu giáo cũng hơn 20 khoản thu

Phản ánh tới VTC News, nhiều phụ huynh có con lên lớp mẫu giáo lớn đang học tại Trường mầm non Cát Bi (quận Hải An, Hải Phòng) cho biết họ rất bức xúc khi nghe lãnh đạo nhà trường phổ biến tới hơn 20 khoản thu vô lý đầu năm học.
Trường mầm non Cát Bi (Hải Phòng)

Phụ huynh này đã liệt kê chi tiết từng khoản thu bao gồm: Tiền vi tính- ti vi: 100.000 đồng; điện thoại: 50.000 đồng; đầu đĩa: 50.000 đồng; máy photocopy: 100.000 đồng; bình nóng lạnh: 100.000 đồng; camera: 100.000 đồng; đàn: 50.000 đồng; tủ đồ dùng trẻ em: 150.000 đồng; giá đồ chơi 200.000 đồng; tủ ca, cốc, bình nước: 200.000 đồng.

Bên cạnh đó, hàng loạt các khoản thu khác cũng khiến nhiều phụ huynh bức xúc như: bạt che nắng: 50.000 đồng; chăn ga gối: 100.000 đồng; thảm đệm: 100.000 đồng; gương múa: 100.000 đồng; đồ dùng, đĩa chia: 100.000 đồng; Đồ chơi ngoài sân: 200.000 đồng; bảng: 50.000 đồng; sàn gỗ: 300.000 đồng; tu sửa vườn: 100.000 đồng; phun muỗi: 30.000 đồng.

Ngoài ra, các  phụ huynh này còn cho biết thêm trước khi nghỉ hè tháng 5/2012, nhà trường có vận động phụ huynh nộp trước 600.000 đồng để tu cơ sở vật chất của nhà trường.

Theo nhẩm tính của một phụ huynh, cộng thêm 300.000 đồng quỹ hội phụ huynh, tổng số tiền mỗi phụ huynh trường này phải đóng là 3,53 triệu đồng x 500 cháu là trên 1,7 tỷ đồng.

Một phụ huynh bức xúc chia sẻ “Hiện nay, mỗi phòng các cháu được trang bị 1 màn hình tivi tinh thể lỏng 32inch và 1 cây vi tính hẳn hoi. Thiết bị này đã được sắm từ rất lâu, ít hỏng hóc. Vậy thu khoản này để làm gì? Tiền điện thoại là để phục vụ thông tin thiết yếu của trường, sao lại bắt phụ huynh chi trả? Tiền thu đầu đĩa đang dùng rồi, góp tiền mua thêm làm gì nữa”.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng không đồng tình với hàng loạt các khoản thu còn lại. “Tiền máy photocopy: 100.000 đồng. Cả nhà trường có một máy đang dùng bình thường, sao lại cần mua nữa?. Trường có 500 cháu. Vậy khoản thu để mua máy photo là: 500 x 100.000 đồng = 50 triệu đồng. Nhà trường xài sang thế? Rồi tiền đóng bình nóng lạnh, camera,…khoản nào cũng vô lý”.

Với trên 20 khoản thu vô lý, nhiều phụ huynh đã có những thắc mắc tới lãnh đạo nhà trường nhưng đều không nhận được một câu trả lời thỏa đáng.

Nhiều phụ huynh đang bàn tính đến việc chuyển trường cho con. Tuy nhiên, một số phụ huynh cũng băn khoăn không muốn chuyển trường vì các con học ở đây đã quen bạn, quen thầy cô.

Kỷ luật hiệu trưởng thu sai quy định

Trao đổi với báo chí, bà Bùi Thị Kim Hương ( hiệu trưởng trường mầm non Cát Bi, Hải Phòng) cho rằng hiện tại trường mới xin ý kiến chứ chưa thu tiền của phụ huynh. Chi hội các lớp họp và phụ huynh nhất trí mới được thu.

Về khoản thu 600.000 đồng, bà Hương lý giải sau khi lên chuẩn quốc gia trường đã tiến hành sửa chữa các mảng tường bong tróc và đã quyết toán.

Năm 2012, Trường mầm non Cát Bi lên chuẩn quốc gia mức độ 2. Các khoản thu được đưa ra dựa trên trang thiết bị cần có cho mỗi học sinh theo chuẩn này.

Các em học sinh trường mầm non Cát Bi bước vào năm học mới 

Trao đổi với VTC News, ông Phạm Văn Hưởng, Chủ tịch UBND quận Hải An (Hải Phòng) khẳng định những bức xúc của phụ huynh khi phải đóng hàng loạt các khoản thu đầu năm là có thật. Hiện tại, đã có 4 phụ huynh nộp các khoản đóng góp nêu trên.

Ông Hưởng nhận xét cô Hương là một hiệu trưởng trẻ, năng động nhưng chính vì thế cũng thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính dẫn tới những bức xúc của các phụ huynh.

 
Tiền điện thoại là để phục vụ thông tin thiết yếu của trường, sao lại bắt phụ huynh chi trả? Tiền thu đầu đĩa đang dùng rồi, góp tiền mua thêm làm gì nữa
Một phụ huynh
 
Xã hội hóa là một chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm huy động nhiều thành phần xã hội tham gia vào việc đầu tư để nâng cao chất lượng giáo dục. “Tuy nhiên, ở đây cô hiệu trưởng trường mầm non Cát Bi đang hiểu lầm. Xã hội hóa là toàn xã hội chứ không phải là bổ đầu học sinh”. Ông Hưởng nhấn mạnh.


Lãnh đạo UBND Quận Hải An cũng cho biết, sẽ tiến hành kiểm điểm hiệu trưởng và ban giám  hiệu trường mầm non Cát Bi, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Việc này sẽ giao cho phòng GD-ĐT Quận Hải An xử lý.

Nhà trường cũng phải hoàn trả toàn bộ số tiền các phụ huynh đã đóng và phải đóng góp trên tinh thần tự nguyện chứ không được phép ép buộc.

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận cũng giao nhiệm vụ cho Phòng GD-ĐT phải đưa ra được các văn bản hướng dẫn thu chi, hướng dẫn về công tác xã hội hóa gửi xuống tận các trường trước ngày 20/9.

Ngoài ra, UBND Quận Hải An cũng giao nhiệm vụ cho Phó chủ tịch Quận kết hợp cùng Bí thư chi bộ, Chủ tịch UBND Phường Cát Bi để tổ chức tuyên truyền và vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong phường ủng hộ.

Chủ tịch UBND Quận Hải An, ông Phạm Văn Hưởng cho biết thêm chủ trương xã hội hóa là cần phải huy động các khoản kinh phí hỗ trợ của các tổ chức, các doanh nghiệp trên địa bàn. Phụ huynh học sinh cũng chỉ là một đối tượng chứ không thể “bổ đầu” các khoản thu lên từng phụ huynh.

Tin liên quan

» Chủ trường ôm tiền bỏ trốn, trưởng khoa tự ý nâng điểm
» Lạm thu đầu năm học: Bộ GD&ĐT nói gì?
» Hà Tĩnh: Trường tiểu học cũng lạm thu
» Lạm thu ở TP.HCM: Phường nói không, biên lai nói có
» Chi hàng trăm triệu, vỡ lẽ con chỉ học dân lập Việt Nam
» Bộ GD & ĐT: Nghiêm khắc xử lý lãnh đạo trường lạm thu
» Hôm nay chất vấn về lạm thu giáo dục và giá xăng, điện

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục