• Zalo

Đại học Đà Nẵng chế tạo robot chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm vào khu cách ly

Giáo dục Thứ Hai, 23/03/2020 21:28:00 +07:00

(VTC News) - Robot sẽ đảm nhiệm việc vận chuyển thức ăn, nước uống đến khu vực cách ly, giúp đội ngũ y tế tránh được tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Ngày 23/3, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng và PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chuyển giao robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm cho Bệnh viện Phụ sản- Nhi thành phố Đà Nẵng, nhằm phục vụ kịp thời tại các khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Đây là sản phẩm công nghệ được nghiên cứu, chế tạo và chuyển giao ứng dụng bởi khoa Cơ Khí.

Đại học Đà Nẵng chế tạo robot chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm vào khu cách ly - 1

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Robot được chế tạo theo đề xuất của bệnh viện nhằm đảm bảo yêu cầu vận chuyển đưa thức ăn, nhu yếu phẩm và quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho y bác sĩ, nhân viên y tế phục vụ tại các khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19.

Với quyết tâm cao, nhóm nghiên cứu triển khai ý tưởng, giải pháp công nghệ, gấp rút chế tạo, thử nghiệm thành công và chuyển giao robot chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày.

Đây là loại robot được điều khiển bằng tay đơn giản với 1 nút điều chỉnh đa hướng, tốc độ di chuyển theo yêu cầu. Sản phẩm được thiết kế, chế tạo bằng thép không gỉ, cấu trúc tinh giản, hạn chế góc cạnh, dễ dàng phun thuốc khử trùng nhưng không thấm nước và có thể mang tải trọng tối đa lên đến 100 kg.

Ngoài ra, robot còn được gắn thêm camera và loa để bác sĩ có thể quan sát tình trạng bệnh nhân và giao tiếp với người bệnh. Thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ vừa hoàn thiện một số tính năng, vừa tiếp tục phát triển để robot vận chuyển những đồ vật khác có tải trọng nặng hơn, không thể di chuyển bằng sức người

“Nhà trường cam kết bảo hành robot trong 1 năm. Ngoài ra, chúng tôi đang nghiên cứu, bổ sung thêm tính năng đo thân nhiệt từ xa. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo và phát triển sản phẩm cho các bệnh viên, đơn vị trong cả nước khi được đặt hàng trong thời gian đến”. PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết.

Đại học Đà Nẵng chế tạo robot chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm vào khu cách ly - 2

Theo nhóm nghiên cứu, tổng chi phí chế tạo robot khoảng 50 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi bàn giao, tiếp nhận, TS.BS Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản- Nhi thành phố Đà Nẵng ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết của nhóm nghiên cứu, sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tập thể nhà trường khi ra đời sản phẩm hữu ích phục vụ nhu cầu cấp thiết phòng chống dịch Covid-19.

Robot vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm, đồng thời có thể theo dõi quan sát tình trạng trường hợp được cách ly từ xa, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus Covid-19. Đặc biệt, người được cách ly, chăm sóc của bệnh viện là phụ nữ mang thai và trẻ em do đó nhu cầu sử dụng robot là rất hữu ích và hiệu quả. 

Sau khi bàn giao và vận hành, bệnh viện bước đầu đánh giá robot đáp ứng đúng những yêu cầu y tế đặt ra, đồng thời mong muốn Đại học Bách khoa Đà Nẵng tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ nhóm nghiên cứu phát triển, hoàn thiện các version có thêm những tính năng mới, trong đó có việc đo thân nhiệt như đề xuất của trường là rất cần thiết.

Đại học Đà Nẵng chế tạo robot chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm vào khu cách ly - 3

Cũng trong ngày 23/3, Giám đốc Đại học Đà Nẵng trao giấy khen kèm tiền thưởng 10 triệu đồng để biểu dương sáng kiến của GS.TSKH Bùi Văn Ga cùng nhóm nghiên cứu sáng chế, đưa vào sử dụng hiệu quả máy đo thân nhiệt từ xa phòng chống dịch Covid-19.

Video: Cô giáo Mỹ dạy học sinh rửa tay phòng chống virus corona

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục