Giáo dục

Đại biểu Quốc hội: Thầy cô nghiêm khắc lại sợ xã hội, cộng đồng mạng lên án

Thứ Ba, 21/05/2019 10:40:00 +07:00

Đại biểu Bùi Văn Phương nêu ra nghịch lý hiện nay khi thầy cô không dám trách phạt học sinh vì sợ xã hội, cộng đồng mạng lên án.

Thảo luận về Luật Giáo dục (sửa đổi) sáng 21/5, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng quy định về độ tuổi của học sinh phổ thông được ghi trong luật đang mang tính cứng nhắc.

“Đi học mà lưu ban là điều bình thường... Vì sao cứ phải cho lên lớp hết?”, đại biểu Phương nêu quan điểm.

Ông Phương cho rằng chính việc quy định cứng nhắc dẫn tới việc áp lực cho thầy cô phải cho học sinh lên lớp dù không đạt chuẩn.

bui-van-phuong

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình).

Ngoài ra, vị đại biểu Ninh Bình cũng dẫn chứng trước đây dù bị thầy cô trách phạt nhưng học sinh và giáo viên vẫn yêu thương nhau.

“Bây giờ chúng ta thì sao, bây giờ cái gì cũng sợ. Sợ đánh giá các cháu điểm thấp thì sợ các cháu buồn. Cho các cháu lưu ban sợ các cháu tổn thương. Thầy cô nghiêm khắc lại sợ xã hội, cộng đồng mạng. Phải chăng ngày xưa ông cha chúng ta giáo dục không tốt hay sao?”, ông Phương nêu nhận định.

Với những bất cập này, ông Phương cho rằng điều này khiến “con em chúng ta ảo tưởng nhận thức về bản thân mình”.

Vì vậy, đại biểu Bùi Văn Phương cho rằng chỉ nên quy định học sinh vào lớp 1 không dưới 6 tuổi, vào lớp 6 không dưới 11 tuổi, vào lớp 10 không dưới 15 tuổi. Việc lớn tuổi học các cấp học dưới là điều bình thường.

“Trường hợp thần đồng sẽ có quy định riêng của Bộ GD&ĐT”, ông Phương nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Phương cũng bày tỏ tiếc nuối khi cuộc vận động “Hai không” đã không được duy trì mạnh mẽ bởi thực tế “khi chúng ta làm thật thì tỷ lệ tốt nghiệp không cao”.

“Nếu chúng ta tiếp tục kéo dài thế này thì không biết tương lai sẽ thế nào cho con em chúng ta?", đại biểu bùi Văn Phương băn khoăn.

Trích: Luật Giáo dục (Sửa đổi)

Điều 28. Các cấp học và độ tuổi của giáo dục phổ thông

1. Các cấp học và độ tuổi của giáo dục phổ thông được quy định như sau:

a) Giáo dục tiểu học được thực hiện trong năm năm học, từ lớp một đến hết lớp năm. Tuổi của học sinh vào học lớp một là sáu tuổi và được tính theo năm;

b) Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong bốn năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu là mười một tuổi và được tính theo năm;

c) Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong ba năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười là mười lăm tuổi và được tính theo năm.

2. Những trường hợp học sinh có thể học vượt lớp, học ở tuổi cao hơn tuổi quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm:

a) Học sinh học vượt lớp trong trường hợp phát triển sớm về trí tuệ;

b) Học sinh học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định trong trường hợp học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, học sinh người dân tộc thiểu số, học sinh bị khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh trong diện hộ nghèo theo quy định của nhà nước, học sinh ở nước ngoài về nước.

3. Giáo dục phổ thông được chia thành giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp. Giai đoạn giáo dục cơ bản bao gồm cấp tiểu học và cấp trung học cơ sở; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp là cấp trung học phổ thông. Học sinh trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp được học khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

4. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể những trường hợp học sinh học lưu ban, việc học tiếng Việt của trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào học lớp một; quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp và những trường hợp thuộc khoản 2 Điều này.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
'Trường dạy kiểu gì mà 42/43 em một lớp có giấy khen học sinh giỏi'

09:02 21/05/2019

Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng, hoài nghi thành tích của con em mình, vì năng lực thực tế của các bé mâu thuẫn với điểm số và kết quả trên những tờ giấy khen.

'Chúng ta chỉ có một đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, đó là quyền được yêu thương'

08:08 21/05/2019

Chúng ta chỉ có đặc quyền duy nhất với bọn trẻ, không phải là quyền cho điểm hay không cho điểm, quyền phạt hay không phạt, mà đó là đặc quyền được yêu thương.

'Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không' vào đề thi thử THPT Quốc gia tỉnh Ninh Bình

06:49 21/05/2019

"Dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính hay không" là một trong những câu hỏi "hot" với thí sinh cả nước.

Thầy giáo tiểu học ở Hậu Giang bị 'tố' trù dập khiến học sinh rối loạn ám ảnh sợ

06:18 21/05/2019

UBND huyện Châu Thành chỉ đạo Phòng GD&ĐT nhanh chóng xác minh thông tin một thầy giáo bị phụ huynh “tố” trù dập học sinh khiến em bị rối loạn ám ảnh sợ.

Sở GD&ĐT TP.HCM không đồng ý đơn xin nghỉ của Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong

23:42 20/05/2019

Sở GD&ĐT TP.HCM họp và thống nhất không đồng ý với đơn xin nghỉ việc của bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong.

Video: Ý tưởng vẽ sáng tạo từ vỏ gọt bút chì

07:02 21/05/2019

Mẩu vỏ bút chì có thể được liên tưởng đến những chỏm tóc của thổ dân hoặc chiếc ô mà một cô bé sử dụng trong ngày mưa gió.

Phạt nam sinh quỳ trước bục giảng, cô giáo bị sốc phải nhập viện

17:05 20/05/2019

Trong thời gian đình chỉ công tác vì hành vi phạt nhiều học sinh quỳ trong lớp, cô giáo ở Hà Nội phải nhập viện do bị sốc.

Trước khi xin nghỉ việc, Hiệu trưởng trường Lê Hồng Phong từng đi nước ngoài sai quy định

16:27 20/05/2019

Bà Nguyễn Thị Yến Trinh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được Thanh tra thành phố xác định là đi nước ngoài bằng ngân sách trái với quy định.

Đánh tới tấp vào đầu nhiều học sinh ở Hải Phòng: Nữ giáo viên bị buộc thôi việc

17:29 20/05/2019

UBND quận Hồng Bàng yêu cầu kỷ luật, buộc thôi việc đối với nữ giáo viên đánh tới tấp nhiều học sinh lớp 2 và xem xét xử lý kỷ luật Ban giám hiệu.

Cuộc thi Toán học quốc tế uy tín sắp được tổ chức tại Việt Nam

19:48 20/05/2019

Kỳ thi Toán học Úc (AMC) sẽ được tổ chức tại Việt Nam, tạo cơ hội cho học sinh khối Tiểu học và Trung học thử sức với thang đo quốc tế.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng