Giáo dục

Đại biểu Quốc hội: Phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm ở Sơn La

Thứ Hai, 27/05/2019 11:58:00 +07:00

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh.

Trả lời phỏng vấn của VTC News bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng việc "bồi dưỡng" tới 1 tỷ đồng chỉ là lời khai của bị can. Việc có hay không sự vụ này, ai đưa, đưa thế nào, quan hệ giữa người đưa và người nhận là vấn đề cơ quan điều tra phải làm rõ.

"Đây là một vấn đề hệ trọng, phải xác định xem lời khai có đúng sự thật không. Nếu đúng sự thật đó phải truy cho tới cùng, tránh tình trạng khai để che giấu tội trạng của mình, đẩy tội cho người khác", ông Hòa cho biết.

pham-van-hoa-2

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Vị đại biểu Đồng Tháp cho rằng nếu lời khai đúng sự thật, hành vi này sẽ bị quy vào tội nhận hối lộ và đưa hối lộ với hình phạt được quy định rõ bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi. Theo ông Hòa, nếu đúng, cần phải chế tài xử phạt rất nặng với trường hợp này.

"Một khi giá nâng điểm lên tới 1 tỷ đồng, các sinh viên sau khi ra trường có thể sẽ làm mọi cách để thu hồi số tiền này. Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm. Nếu tình trạng này không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thế hệ sau này", ông Hòa nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ ông hết sức choáng váng khi nghe tới con số 1 tỷ đồng nếu đó là sự thật.

"Lấy 1 tỷ đồng thì kinh khủng quá, quá sức xuống cấp. Đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của người thi hành công vụ, những người được Nhà nước, Nhân dân tin tưởng, trao quyền. Nhân dân trao cho họ cái quyền mà họ lại lợi dụng cái đó để làm tiền", ông Trí chia sẻ.

Đại biểu Chu Lê Chinh (đoàn Lai Châu) cho rằng dù là 1 tỷ đồng hoặc ít hơn hay nhiều hơn chung quy vẫn là hành vi tiêu cực trong thi cử. Tuy nhiên, theo ông Chinh, cơ quan chức năng cần phải xác định rõ cụ thể ai đưa tiền, người đưa, người nhận, nguyên nhân từ đâu. Báo giới, truyền thông đưa tin về thông tin này, nhưng nếu không làm rõ tới cùng sẽ làm người dân hoang mang.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La chấn động thời gian qua, Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình.

Theo Tuổi trẻ, cơ quan điều tra cho biết, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Tiền Phong, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng, thông tin về giá nâng điểm 1 tỷ đồng cho một thí sinh là không chính xác. Đây chỉ là lời khai một phía của bị can. Các đối tượng trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ bị tiêu huỷ, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Video: Nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Đề thi Sinh học vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

11:53 27/05/2019

Nhiều thí sinh cho biết đề thi Sinh học năm nay vừa sức, có thể dễ dàng đạt điểm 7.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

11:36 27/05/2019

Nhiều thí sinh thi chuyên Toán - Tin trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết đề thi năm nay khó, đặc biệt ở phần hình học.

Nam sinh Olympia được nhận xét giống vua hề Sác lô xuất sắc giành tấm vé vào cuộc thi tháng

20:15 26/05/2019

Với 270 điểm, Trọng Khải tuy nhập cuộc không mấy suôn sẻ nhưng có màn thi đấu đầy bứt phá, xuất sắc giành tấm vé tham dự cuộc thi tháng.

Bốn câu thơ của Bằng Việt khiến thí sinh Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội lúng túng

18:03 26/05/2019

Đề thi nghị luận xã hội của trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) năm 2019 đưa vào 4 câu thơ không nằm trong chương trình lớp 9 khiến nhiều thí sinh lúng túng.

Chuyên gia giáo dục lý giải vì sao con học nhiều vẫn không tiến bộ

22:49 26/05/2019

Gene chỉ quy định 30% trí thông minh và sự thành công sau này, còn lại 70-80% đến từ sự trải nghiệm, trải nghiệm mới là cách tốt nhất để con phát triển.

Bê bối chạy điểm thi ở Mỹ: 33 phụ huynh ra hầu toà

07:43 27/05/2019

Trong số 50 người bị buộc tội, có 33 phụ huynh đã phải ra hầu tòa và nếu bị kết án, cái giá mà họ phải trả cũng rất nghiêm khắc.

Đề thi vào lớp 10 chuyên Ngoại ngữ Hà Nội: Thí sinh lo lắng kết quả bài tự luận

12:38 26/05/2019

Bước ra khỏi phòng thi các môn Ngoại ngữ, nhiều thí sinh bày tỏ sự lo lắng do đề thi chính thức khó hơn nhiều so với đề thi thử.

Ảnh: Đường phố ùn tắc kéo dài trong kỳ thi vào lớp 10 trường chuyên ở Hà Nội

13:34 26/05/2019

Sau buổi thi đầu tiên lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội, lượng phụ huynh và thí sinh đổ ra đường quá đông, gây ùn tắc kéo dài trước cổng trường.

Đề thi Toán vòng 1 trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội

16:53 26/05/2019

Các học sinh nhận định đề thi Toán lớp 10 Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) khó đạt được điểm tuyệt đối.

Đề thi Toán chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội: Đề khó, điểm 5 sẽ chiếm số lượng lớn

17:58 26/05/2019

Chuyên gia đánh giá, đề thi Toán chuyên KHTN (ĐHQGHN) có cấu trúc không đổi so với năm 2018 - 2019, phù hợp với kì thi tuyển sinh vào trường chuyên này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng