Giáo dục

Cuộc đời trong cung cấm của thái giám ngày xưa

Chủ Nhật, 15/12/2019 17:38:00 +07:00

Theo một số sách lịch sử, nhiều thái giám có số phận hẩm hiu trong xã hội phong kiến với những thiệt thòi không gì bù đắp nổi.

Thái giám được tuyển chọn để hầu hạ, phục vụ vua chúa, cung tần, mỹ nữ trong hoàng cung. Họ thường sinh hoạt trong Đại Nội, nhất là Tử Cấm Thành. Một số người được đưa lên lăng tẩm hầu hạ các bà vương phi góa bụa.

Số phận hẩm hiu

Theo miêu tả của sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, thái giám thường có nét mặt nhợt nhạt, vóc dáng mảnh mai, giọng nói khao khao, điệu bộ rụt rè, tính tình nhút nhát, khắc hẳn người bình thường.

Một người phương Tây đương thời đã mô tả thái giám: “Vóc dáng như một bộ xương khô được mặc áo, đi không một tiếng động, đầu chỉ biết cúi xuống đất. Thái giám ấy tượng trưng cho một trong những mẫu người xấu xí nhất với gương mặt nhỏ nhắn và hốc hác, đôi mắt sâu hoắm không tình cảm, mũi tẹt, cằm nhọn, miệng lỏm sâu, râu lún phún. Giọng nói như đàn bà, có vẻ léo nhéo”.

thaigiam

Thái giám trong cung Nguyễn.

Trang phục của thái giám cũng được ấn định riêng. Thái giám có đẳng cấp cao mang lễ phục được làm bằng lụa màu lục; màu xanh da trời dành cho đẳng cấp, thứ bậc thấp hơn. Ngực áo có thêu một bông hoa màu lục trên nền đỏ để phân biệt với trang phục của quan văn. Mũ thái giám không có cánh chuồn. Thường phục của thái giám là áo dài đen, quần trắng, đầu bịt khăn màu đen.

Công việc chính của thái giám là phục dịch trong Đại Nội. Họ là những người gắn liền sinh hoạt thường nhật của hoàng đế, các cung phi trong Tử Cấm Thành. Một trong những việc quan trọng của họ là làm liên lạc cho vua và các bà vợ trong việc “chăn gối”.

Khi vua có ý qua đêm với vợ nào, thái giám sẽ nhận lệnh đến thông báo cho bà đó. Việc tuy đơn giản, thái giám phải tuyệt đối giữ bí mật để không xảy ra việc đố kỵ giữa các bà.

Chỉ có một bộ phận duy nhất làm việc dưới quyền thái giám là các nữ quan. Họ chỉ có thể thể hiện quyền hành của mình với duy nhất những nữ quan này.

Theo sách “Đời sống trong cung đình triều Nguyễn”, số lượng thái giám trong hoàng cung phụ thuộc quy định của những ông vua khác nhau, từ hàng chục tới hàng trăm người. Dưới thời vua Tự Đức, tất cả 50 thái giám phục vụ trong hoàng thành.

Khi vua Bảo Đại - hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn - lên ngôi, việc tuyển thái giám không còn nữa. Các thái giám được tuyển từ những đời vua trước đó sống trong cung chỉ lo việc quét dọn sân vườn, chăm lo cây cây cảnh, chứ không phải lo việc “chăn gối” cho vua.

Họ được phân chia thành: Thủ đẳng, Thứ đẳng, Trung đẳng, Ái đẳng, Hạ đẳng.

Không được tham gia triều chính

Thái giám là những người thân cận, biết rõ nhất về đời tư của vua chúa. Để tránh sự lộng quyền của thái giám, triều Nguyễn quy định chỉ dùng thái giám để sai vặt, tuyệt nhiên không cho dự chính sự.

Đây là bài học nhà Nguyễn rút ra sau vụ án của Lê Văn Duyệt. Người này vốn xuất thân dưới trướng của vua Gia Long, có công lớn trong khôi phục vương triều, sau lại giữ chức vụ rất lớn là Tổng trấn thành Gia Định. Lê Văn Duyệt đã có nhiều quyết định trái ý vua, khiến Minh Mạng hết sức phẫn nộ nhưng chẳng thể làm gì được.

thaigiam1

Tả quân Lê Văn Duyệt - thái giám quyền lực nhất triều Nguyễn. Ảnh: Tư liệu.

Từ bài học của Lê Văn Duyệt, năm 1836, vua Minh Mạng cho dựng một tấm bia trong Đại Nội ghi rõ: "Chỉ dùng thái giám để sai khiến, truyền lệnh trong chốn cung đình mà thôi, không được dự chút nào về triều chính bên ngoài. Ai vi phạm đều bị trừng trị nặng, không chút khoan dung".

Thái giám làm việc trong Tử Cấm Thành nhưng khi đau yếu phải trú ở Giám Viện (một tòa nhà phía Bắc hoàng thành). Họ phải ở đó chữa bệnh đến khi khỏe mạnh mới được trở lại Đại Nội tiếp tục công việc. Nếu đau nặng, họ phải ở đó chờ chết, không được vào Đại Nội hoặc lăng tẩm.

Ý thức được thân phận hẩm hiu của mình, các thái giám đã góp tiền xây dựng lại chùa Từ Hiếu để làm nơi phụng thờ sau khi qua đời. Ngày nay, nơi đây vẫn còn 20 ngôi mộ của thái giám có công với chùa. Ngôi mộ nào cũng được dựng bia, ghi tên, chức tước của người quá cố.

Nguồn: Zing News
Nữ sinh đầu tiên sau 8 năm vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

16:46 15/12/2019

Giành chiến thắng với 175 điểm ở cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Ninh Bình.

Bị tố buông lời khiếm nhã với nữ sinh, thầy giáo nói 'chỉ bông đùa', tự nhận mức khiển trách

12:34 15/12/2019

Tại cuộc họp, giáo viên thể dục ở trường THPT Cao Thắng (TP Huế) bị tố buông lời khiếm nhã với nữ sinh tự đọc bản kiểm điểm và nhận mức khiển trách.

Thầy giáo mang đôi chân biến dạng suốt 20 năm lên bục giảng

12:18 15/12/2019

U sợi thần kinh khổng lồ đeo bám ở chân suốt hơn 20 năm, chèn ép khớp gối khiến thầy giáo đi lại khó khăn nhưng không nơi nào dám tiếp nhận điều trị.

Sinh viên nhà giàu Trung Quốc vung tiền ở phương Tây thế nào?

11:54 15/12/2019

Mua hàng hiệu như mua mớ rau, ở nhà thuê đắt tiền, chi tiêu xa hoa... là cuộc sống của các sinh viên nhà giàu Trung Quốc đang hưởng thụ ở nước ngoài.

Sĩ tử Trung Quốc chi gần 500 USD thuê phòng học riêng

11:08 15/12/2019

Để tập trung học tập, nhiều học sinh, sinh viên ở Thanh Đảo, Trung Quốc, tìm đến những phòng học khép kín ở ngoài với giá thuê không hề rẻ.

Thầy giáo vượt hơn 30 km lúc nửa đêm hiến máu cực hiếm cứu người

09:25 15/12/2019

Nhận điện thoại có bệnh nhân cần máu cực hiếm sau khi mổ, thầy Kiệm vượt hơn 30km hiến 250ml máu cứu người.

Cú sút bóng của Văn Hậu tại SEA Games 30 được đưa vào đề thi Vật lý ở Hải Phòng

08:50 15/12/2019

Thầy giáo đưa ra tình huống Văn Hậu sút bóng vào đề Vật Lý lớp 10 để yêu cầu học sinh tính toán.

Những đứa trẻ đến nhà người lạ ăn uống không muốn về và tranh cãi cách nuôi con tự lập của người Nhật

08:41 15/12/2019

Người phụ nữ ngoài 30 tuổi ở Kanto cho một đứa trẻ đến nhà thoải mái ăn uống, cho đến khi nhận ra đó không phải bạn của con mình.

Hãy giúp người đàn ông mất trí nhớ tìm ra người phụ nữ nói dối

06:50 15/12/2019

Dựa vào hình ảnh dưới dây, bạn hãy chứng minh rằng 1 trong 2 người phụ nữ kia đang nói dối người đàn ông mất trí nhớ.

Đáp án 'câu đố tìm người phụ nữ nói dối'

06:50 15/12/2019

Chú ý vào câu nói và hành động của 2 người phụ nữ sẽ biết được ai là người nói dối.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng