Giáo dục

'Cuộc chiến' giữa Đại học Tôn Đức Thắng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bắt nguồn từ đâu?

Thứ Ba, 11/06/2019 07:05:00 +07:00

Đại học Tôn Đức Thắng cho biết trường lên tiếng không chỉ vì vấn đề tài chính, mà từ lâu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra nhiều yêu cầu vô lý với họ.

Nhiều ngày qua, Đại học Tôn Đức Thắng và cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có những tranh cãi gay gắt liên quan đến việc trích nộp tài chính.

Mới đây, các cán bộ, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng viết đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Quốc hội,… tố Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trước đó, trường nhận được văn bản của Tổng Liên đoàn yêu cầu kinh phí hoạt động phải trích nộp về cơ quan quản lý tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi nộp thuế. Mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định.

Đây là lần đầu tiên cán bộ, giảng viên một trường đại học công lập phản đối cơ quan chủ quản.

dai-hoc-ton-duc-thang

Khuôn viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng. (Ảnh: TDTU)

Theo đại diện Đại học Tôn Đức Thắng, việc trường bây giờ mới lên tiếng phản ứng gay gắt vì không chỉ một sự việc về tài chính, mà từ lâu Tổng Liên đoàn Lao động có một chuỗi các yêu cầu vô lý, chưa đúng chủ trương của Đảng, vi phạm pháp luật.

Đến khi trường triển khai công việc liên quan đến công tác nhân sự thì mâu thuẫn giữa hai bên càng thêm trầm trọng. Trong đó, Tổng Liên đoàn muốn quyết định người làm Chủ tịch Hội đồng và Hiệu trưởng mà không cần tới ý kiến tập thể và hội đồng trường.

“Chúng tôi chỉ kiến nghị hai nội dung. Thứ nhất, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phải tuân thủ Luật giáo dục Đại học sửa đổi và các Nghị quyết của TW Đảng về đổi mới hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ hai, tôn trọng Hội đồng trường - cơ quan quyền lực cao nhất của trường là điều rất đúng, rất bình thường. Chúng tôi không nhìn thấy mình sai ở chỗ nào trong kiến nghị”, đại diện Tôn Đức Thắng khẳng định.

Tôn Đức Thắng là trường đại học công lập tự chủ tài chính, trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Về quản lý Nhà nước, cơ chế tổ chức của trường được thực hiện như một trường công lập với cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động.

Về mặt tài chính, trường không nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước và từ Tổng Liên đoàn.

Tài sản được hình thành cho đến nay được coi là tài sản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, không điều chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc đào tạo của trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định như một trường đại học ngoài công lập.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhật Linh
Ngôi trường chỉ có một học sinh, ngày em tốt nghiệp trường cũng đóng cửa

16:22 10/06/2019

Mặc dù không có bạn bè đồng trang lứa song hành trong 3 năm học trung học nhưng Shibuya Arata tâm sự rằng cậu chưa bao giờ cảm thấy cô đơn hay buồn chán.

Thơ của thần đồng Đỗ Nhật Nam vào đề Văn chuyên tỉnh Nghệ An

16:09 10/06/2019

Thơ của thần đồng Đỗ Nhật Nam vào đề thi môn Văn của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu và THPT Chuyên - ĐH Vinh (Nghệ An) năm 2019.

Đề nghị thẩm định chức danh giáo sư của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng

10:38 10/06/2019

Đây là nội dung trong văn bản mà Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam gửi Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét tính hợp pháp bằng chứng nhận giáo sư của ông Lê Vinh Danh.

Điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội năm 2019

10:14 10/06/2019

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) công bố điểm trúng tuyển vào lớp 6 năm 2019 là 22 điểm.

10X Lào Cai từ chối học bổng 11 trường đại học ở Mỹ và Nhật Bản

08:14 10/06/2019

Được 11 đại học Nhật Bản và Mỹ cấp học bổng lên tới hàng tỷ đồng, Ninh Quỳnh Anh (Trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai) vẫn lựa chọn ở Việt Nam.

Điểm chuẩn, phổ điểm vào lớp 10 công lập Hà Nội năm nay thế nào?

07:57 10/06/2019

Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay không cao hơn năm ngoái, và sẽ phụ thuộc rất lớn vào học sinh làm bài 2 môn Toán và Ngữ văn thế nào.

Giáo sư Đỗ Đức Thái: 'Học sinh thi lớp 6 ở Hà Nội khó như vào Harvard'

07:37 10/06/2019

Học sinh thi lớp 6 THCS Ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội khó như vào Harvard, khi kỳ thi này từng diễn ra với tỷ lệ 1 "chọi" 30.

'Chàng trai kỷ lục' Olympia nhận kém hơn 2 đối thủ ở chung kết năm

21:21 09/06/2019

Tuy chơi thân với hai đối thủ, Nguyễn Bá Vinh khẳng định sẽ không có chuyện nhường nhịn nhau bởi "mỗi người đều đại diện cho một trường và địa phương của mình".

Nữ sinh gãy chân còn bị bạn bè treo nạng lên tường: Trò đùa hay chơi dại?

21:01 09/06/2019

Nhiều dân mạng cho rằng việc treo đôi nạng của bạn nữ khi chân đang bó bột là một trò đùa dại dột.

Nữ sinh Hà thành xuất sắc giành Quán quân cuộc thi tài năng sinh viên với thông điệp 'Cứu trái đất'

18:28 09/06/2019

Với cách kể chuyện bằng âm nhạc thông minh, thông điệp cứu trái đất gây xúc động, Nguyễn Vũ Minh Châu xứng đáng giành Quán quân cuộc thi Tài năng ĐH FPT.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng