Giáo dục

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng: 'Tôi lo không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không?'

Thứ Năm, 09/08/2018 16:45:00 +07:00

PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT chia sẻ, thực sự đau lòng và phẫn nộ, rồi lo lắng không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Chặn đứng tiêu cực thi cử - giữ môi trường giáo dục trong sạch” sáng nay (9/8), PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT chia sẻ cảm xúc "thực sự đau lòng và phẫn nộ rồi sau đó là lo lắng" khi phát hiện những sai phạm chấn động tại các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hà Bình.

IMG_0002

PGS.TS Mai Văn Trinh chia sẻ tại buổi tọa đàm sáng nay.

“Vì sao tôi lo lắng? Tôi lo là không biết có thể tìm được thủ phạm thực sự không? Tìm bằng cách nào? Hơn nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định: “Chúng tôi đã vượt qua áp lực và quyết tâm để có thể tìm ra sự thật. Hiện nay ở Sơn La, Hoà Bình, Bộ GD-ĐT, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đang rất quyết tâm với những giải pháp quyết liệt để có thể sớm tìm ra kết quả thực sự, trả lại điểm thật cho các em”.

XEM THÊM BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ TẠI ĐÂY

>>> Vì sao vẫn duy trì kỳ thi THPT Quốc gia?

>>> Sai phạm chấn động tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ trưởng Nhạ: 'Tôi xin nhận trách nhiệm'

>>> Sau gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức thế nào?

>>> Nguyên Thứ trưởng GD-ĐT: Hình thức thi hiện nay phù hợp với giáo dục Việt Nam

>>> Nguyên Bộ trưởng GD-ĐT: Thi THPT Quốc gia cứ có sai sót đòi bỏ, khác nào đẽo cày giữa đường?

>>> Bộ trưởng GD-ĐT: Bộ đã trả lại công bằng cho học sinh với quyết tâm cao nhất

TS Trinh nhận định, sai phạm tại 3 tỉnh này có điểm chung là đều có chủ đích, xuất phát từ ý đồ của một số cá nhân. Sai phạm đều làm mất đi tính công bằng của kỳ thi THPT Quốc gia, làm tổn thương đến sự trong sáng của thí sinh và đặc biệt là niềm tin của xã hội bị tổn thương,

"Về tình tiết, thời gian và các khâu diễn ra sai phạm là khác nhau. Tôi cho rằng những sai phạm này là cá biệt và thực sự rất xấu, ảnh hưởng đến sự nỗ lực của 63 tỉnh thành và thậm chí là cả hệ thống chính trị xã hội, cả sự nỗ lực của địa phương.

Chẳng hạn như Hà Giang trong những ngày thi đã xảy ra lũ quét, địa phương cũng đã có biện pháp hỗ trợ, huy động đến cả phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ thí sinh. Đó là sự nỗ lực rất lớn. Cả ở Sơn La bị ảnh hưởng mưa lớn nên cũng vậy. Rõ ràng sai phạm này trước hết là trách nhiệm cá nhân mà nguồn gốc sâu xa là công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ” - TS Trinh nói.

Video: Hà Giang bưng bít sai phạm trước khi phát hiện gian lận?

>>> Đọc thêm: Thủ khoa trường công an, quân đội là thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La: ‘Bộ GD-ĐT sẽ rà soát nếu có đề xuất'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lưu Ly - Minh Trang
Thủ khoa trường Sỹ quan Pháo binh, Phòng hóa cũng là thí sinh Hòa Bình

16:12 09/08/2018

Theo danh sách trúng tuyển các trường Sỹ quan Pháo binh, Sỹ quan Phòng hóa, thủ khoa đều là thí sinh Hòa Bình.

Đại học Tôn Đức Thắng xét tuyển bổ sung năm 2018

12:46 09/08/2018

Dự kiến mức điểm xét tuyển bổ sung dao động từ 17 điểm đến 22 điểm cho cả 2 phương thức xét tuyển.

Điểm chuẩn các trường đại học khối ngành Y - Dược năm 2018

07:56 09/08/2018

Dưới đây là điểm chuẩn các trường đại học khối ngành Y – Dược năm 2018.

Thời gian nào thí sinh kết thúc xác nhận nhập học đại học 2018?

08:03 09/08/2018

Sau khi trúng tuyển đại học đợt 1, thí sinh làm thủ tục nhập học từ ngày 7/8 và kết thúc vào 17h ngày 12/8.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn giành huy chương vật lý quốc tế Dirac

08:33 09/08/2018

Trung tâm Vật lý Lý thuyết quốc tế (ICTP) vinh danh giải thưởng và huy chương Dirac 2018 cho GS Đàm Thanh Sơn và 2 nhà vật lý khác vì những đóng góp độc lập của họ đối với quá trình tìm hiểu các cơ chế vật lý và giới thiệu các kỹ thuật liên ngành.

Phát động dự án thư viện sách cho trẻ em vùng núi Nghệ An

12:09 09/08/2018

Ngày 8/8, tại TP.HCM, Công ty TNHH Truyền thông Reporter VN đã tổ chức lễ ra mắt công ty và phát động dự án thư viện sách cho trẻ em vùng núi tỉnh Nghệ An.

Thủ khoa trường công an là thí sinh Hòa Bình, Sơn La: Chuyên gia tuyển sinh ngành công an lên tiếng

07:52 09/08/2018

Chuyên gia tuyển sinh trong ngành công an chia sẻ quan điểm xung quanh việc thủ khoa các trường công an đều là thí sinh Hòa Bình, Sơn La khiến dư luận quan tâm trong mấy ngày qua.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xin lùi thời hạn thông qua Luật Giáo dục

19:38 08/08/2018

Sau khi nghe nhiều ý kiến của các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xin lùi thời hạn thông qua dự án Luật Giáo dục sang kỳ họp giữa năm 2019.

202 học sinh đột ngột bị chuyển trường, phụ huynh bức xúc khóc nghẹn

22:03 08/08/2018

202 học sinh đã nhập học nhưng đột ngột có thông báo phải chuyển sang trường mới xa nhà hơn và chưa xây dựng xong, đó là câu chuyện đang xảy ra tại trường Tiểu học Cao Bá Quát, khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Thanh tra lại sai phạm tiền tỷ của hiệu trưởng trường THPT chuyên ở Kiên Giang

07:36 09/08/2018

Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt ở Kiên Giang sai phạm tài chính trên 2,3 tỷ đồng nhưng hiệu trưởng chỉ bị Sở Tài chính đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng