Giáo dục

Cụ bà hoàn thành giấc mơ cử nhân ở tuổi 91

Thứ Sáu, 11/08/2017 10:56:00 +07:00

Chia sẻ về việc tốt nghiệp đại học sau 10 năm cần mẫn đèn sách, cụ bà Kimlan Jinakul (Thái Lan) cho hay, bà đến trường chỉ vì muốn thực hiện ước mơ học đại học đã dang dở thuở trẻ và học cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích.

Cụ bà Kimlan Jinakul sinh ra và lớn lên trong một gia đình ở tỉnh Lampang (một tỉnh thuộc miền bắc Thái Lan). Thuở thiếu thời còn đi học, cụ luôn được xếp vào danh sách một trong những học sinh thông minh nhất lớp và được tuyển chọn vào học trường chuyên của địa phương.

Tốt nghiệp THPT, ước mơ được tiếp tục học lên đại học chưa kịp thực hiện thì cụ cùng gia đình chuyển lên thủ đô Bangkok sinh sống, sau đó kết hôn và yên phận với cuộc sống của một người phụ nữ nội trợ trong gia đình.

2_mmlo

Cụ bà Kimlan Jinakul theo học đại học khi đã 72 tuổi. Ảnh BBC

Cụ Kimlan có 5 người con thì có đến 4 người đều có trình độ trên đại học, một người con trong số đó sở hữu bằng Tiến sĩ ở Mỹ. "Tôi lúc nào cũng muốn con cái mình được học hành đầy đủ. Tôi luôn khuyến khích và ủng hộ các con mình khi chúng muốn học lên đại học", BBC đưa tin.

Sau quãng thời gian dài gác lại giấc mơ học đại học để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình và các con, đến nay các con của cụ đều đã trưởng thành và có thể tự lập. Năm cụ 72 tuổi, khi thấy cô con gái ghi danh vào học một khóa ngắn hạn ở trường Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ Kimlan đã nảy ra ý định cùng con nhập học để thực hiện lại ước mơ đã dang dở thuở thiếu thời của mình. Tấm gương của cụ bà Kimlan Jinakul là minh chứng sống động cho câu "học không bao giờ là muộn", BBC đưa tin.

Những năm theo học, biến cố đã ập đến, cụ phải tạm ngưng việc học trong trong khoảng vài năm vì sự ra đi của một người con. Mãi đến năm 85 tuổi, cụ mới tiếp tục thực hiện được ước mơ bằng việc đăng ký vào học ngành Sinh thái học Nhân văn.

1_CIJI

Cụ bà Kimlan Jinakul cùng gia đình trong buổi tốt nghiệp cử nhân sau hơn 10 năm đèn sách. Ảnh BBC

Trong quãng thời gian đi học, ngày nào cụ cũng dậy sớm, biếu đồ cho nhà sư đi khất thực, tới chùa gần nhà lễ sau đó bắt tay vào học. cụ chia sẻ: Mỗi khi tự nhủ với bản thân phải đọc hết chương này, tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu. Tôi gạch chân những ý chính cần ghi nhớ. Và nhờ vậy, lúc ôn lại bài cũng dễ dàng hơn, đồng thời cần phải có tinh thần kiên trì không dễ dàng bỏ cuộc. "Khi thi đỗ thì tôi vui mà lúc trượt thì buồn lắm. Nhưng tôi thi lại cho đến khi qua thì thôi", cụ cho hay.

Hơn 10 năm cần mẫn đèn sách, vừa qua cụ đã chính thức cầm trên tay tấm bằng cử nhân đại học, đó là thành quả vô cùng đáng trân trọng bởi sự kiên trì nhẫn nại của cụ bà. Chia sẻ về việc học đại học khi đã tuổi già sức yếu, cụ trả lời: Tôi đi học với hy vọng sẽ được học về cách sống một cuộc sống hạnh phúc và có ích.

Khi được hỏi về dự định sau khi tốt nghiệp đại học, cụ hóm hỉnh: Tôi không nghĩ sẽ có người thuê tôi đâu. Vậy nên, tôi sẽ tiếp tục công việc trông cháu.

Video: Cụ bà 71 tuổi "dao kéo" để xứng đôi với chồng 37 tuổi và cái kết bất ngờ.

>>> Đọc thêm: Kỳ lạ người phụ nữ chuyên bắn tốc độ tài xế bằng... máy sấy tóc

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

An An
Học viện Ngân hàng xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017

08:07 11/08/2017

Học viện Ngân hàng vừa thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2017.

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung đợt 1 Đại học Mỏ địa chất 2017

08:01 11/08/2017

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo xét tuyển bổ sung vào đại học chính quy năm 2017.

Học viện Báo chí Tuyên truyền xét 150 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung năm 2017

07:38 11/08/2017

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa thông báo về chỉ tiêu, ngành xét tuyển nguyện vọng bổ sung và các điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1.

Điểm chuẩn cao kỷ lục 30,5: Vì sao thí sinh vẫn chen chân vào công an, quân đội?

07:26 11/08/2017

Dù biết là điểm chuẩn sẽ lên rất cao nhưng nhiều thí sinh vẫn quyết tâm đăng ký xét tuyển vào các trường an ninh, quân đội.

Bị cắt hợp đồng ngay trước năm học mới, hàng chục giáo viên bức xúc

07:25 11/08/2017

51 giáo viên hợp đồng đang giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở huyện Tây Hòa, Phú Yên không khỏi bức xúc khi bị cắt hợp đồng ngay trước thềm năm học mới.

Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp thảm hại: Các nhà giáo dục nói gì?

17:16 10/08/2017

Trước tình hình điểm chuẩn quá thấp của các trường Sư phạm, những chuyên gia giáo dục bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Bị vu lừa tình, tiền trên mạng xã hội, thầy giáo khủng hoảng trầm trọng

16:13 10/08/2017

Một tài khoản mạng xã hội facebook đã đăng những thông tin vụ một thầy giáo tại một trường học trên địa bàn TP. Huế (Thừa Thiên - Huế) khiến thầy giáo này lao đao, khủng hoảng tinh thần trầm trọng.

Danh hài Xuân Bắc làm giám khảo quyền lực trong ‘Tỏa sáng tài năng MC nhí’

15:36 10/08/2017

NSƯT Xuân Bắc, MC Huyền Châu, giảng viên thanh nhạc Vũ Ngọc Thương là 3 vị giám khảo quyền lực của cuộc thi ‘Tỏa sàn tài năng MC nhí’.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xét tuyển gần 700 chỉ tiêu bổ sung đợt 1 năm 2017

15:22 10/08/2017

Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo nhận hồ sơ xét nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017

Nghệ An: Phụ huynh căng thẳng bốc thăm chọn trường mầm non cho con

15:21 10/08/2017

Nhiều bậc phụ huynh ở TP Vinh, Nghệ An phải nhờ đến lá thăm may rủi mới biết con mình có được học trường mầm non công lập hay không.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng