Giáo dục

Có thể xử lý hình sự phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An

Thứ Năm, 08/03/2018 15:38:00 +07:00

Các luật sư cho rằng hành vi bắt phạt cô giáo quỳ là có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” và sẽ bị xử lý nếu cô giáo làm đơn tố cáo và chứng minh được tính chất, mục đích làm nhục của phụ huynh.

Liên quan đến vụ việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ ở Long An, sáng 8/3, trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của nhóm phụ huynh có dấu hiệu của Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

Tội này sẽ được xử lý khi cô giáo làm đơn khởi tố cáo và chứng minh được tính chất làm nhục của các vị phụ huynh.

Luật sư Sơn cũng không chấp nhận hành vi bắt cô giáo quỳ của các bậc phụ huynh như báo chí đăng tải.

“Về mặt đạo đức xã hội, không chấp nhận được hành vi của các vị phụ huynh đó. Cô giáo cũng có phần sai nhưng cái sai có thể châm chước được kể cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật.

Việc các cháu đi học có nghịch ngợm thì cô giáo nên kết hợp với gia đình để dạy bảo cháu. Bản thân nhà giáo không phải một nghề đơn giản, khi một mình phải dạy bảo cả tập thể như vậy.

Về mặt pháp luật, hành vi của nhóm phụ huynh có dấu hiệu của Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Tội này sẽ được xử lý khi cô giáo này làm đơn khởi tố cáo và chứng minh được tính chất làm nhục của các vị phụ huynh.

Trong đó, phải chứng minh được việc làm nhục có tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự của cô giáo hay không nhưng điều đó lại phụ thuộc vào thái độ, nhận thức và mục đích của người làm nhục là vô tình hay cố ý, có làm ảnh hưởng đến tâm lý của cô giáo” – luật sư Sơn phân tích.

28536410_1587699098017957_174639250_n-1754206

Trường tiểu học Bình Chánh.

Theo luật sư Sơn, trong trường hợp không thể cấu thành tội phạm thì có thể xử phạt trách nhiệm hành chính theo Nghị định 167, hình phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tùy theo hành vi mức độ.

Bên cạnh đó, có thể xem xét xử lý hành vi của ông Thuận về mặt công tác cán bộ và về mặt đảng vì bản thân ông Thuận là người biết và am hiểu pháp luật mà lại có hành động như vậy.

Cụ thể, nếu là cán bộ công chức thì phải kiểm tra, xem lại tư cách của ông Thuận. Còn về mặt đảng viên, ông Thuận chắc chắn đang vi phạm những điều đảng viên không được làm, nên sẽ bị xử lý về mặt đảng.

Đồng quan điểm với luật sư Sơn, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi bắt cô giáo quỳ của các vị phụ huynh đang có dấu hiệu vi phạm nhiều điều luật.

Trong đó, Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

DIỄN BIẾN CHÍNH VỤ VIỆC:

>> Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Long An: 'Để cô giáo phải quỳ, hiệu trưởng có trách nhiệm rất lớn'

>> Khi kẻ côn đồ đánh sụp truyền thống tôn sư trọng đạo

>> Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

>> Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

>> Mặc dư luận phẫn nộ, phụ huynh bắt cô giáo quỳ vẫn khăng khăng không nhận lỗi

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định, tội Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác.

Tội làm nhục người khác chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người Bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

"Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự nạn nhân đó là hành vi cố ý hạ thấp nhân phẩm, danh dự hoặc làm mất uy tín, nhân cách của người đó đối với người thân trong gia đình, bạn bè, cơ quan, đoàn thể nơi họ sinh sống hoặc nơi công cộng khác.

Hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự này phải được thực hiện bằng lời nói chửi rủa, xỉ nhục ở nơi đông người, in ảnh, viết chữ xúc phạm rồi phát tán ra cộng đồng hoặc qua mạng xac hội. Hoặc đối tượng có những hành vi bỉ ổi như ném phân và các chất bẩn khác vào người, nhổ nước bọt, lột chuồng, cắt tóc,..

Hành vi làm nhục người khác có thể được thực hiện nơi công khai trước mặt nạn nhân hoặc vắng mặt người đó nhưng vẫn có ý thức cho nạn nhân biết vì các động cơ mục đích cá nhân.

Sự xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác phải đến mức độ nghiêm trọng mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự. Đánh giá như thế nào là bị xâm phạm nghiêm trọng là một vấn đề khá phức tạp.

Điều đó phụ thuộc vào thái độ, nhận thức của người phạm tội, cường độ, thời gian của hành vi, vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, nhận thức của người bị hại trong gia đình và xã hội; sự đánh giá và phản ứng của dư luận xã hội cũng cần phải được xem xét" - luật sư Thơm nói.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định phụ huỵnh đe dọa, ép buộc cô giáo phải quỳ đúng như lời cô N. thì vị phụ huynh đã có dấu hiệu phạm tội "làm nhục người khác".

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Đối với 2 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Video: Phụ huynh phủ nhận bắt cô giáo quỳ, cô giáo thừa nhận 'chưa chín chắn'

>>> Đọc thêm: Mặc dư luận phẫn nộ, phụ huynh bắt cô giáo quỳ vẫn khăng khăng không nhận lỗi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh, hiệu trưởng tiểu học Bình Chánh nhận khuyết điểm

10:18 08/03/2018

Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Chánh (Long An) cho biết nhận khuyết điểm trong quá trình giải quyết sự việc khiến nữ giáo viên phải quỳ gối trước phụ huynh.

Những lời chúc ngày 8/3 dành cho vợ yêu cực ý nghĩa

08:44 08/03/2018

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, bạn hãy gửi những lời chúc độc đáo và ý nghĩa nhất tới người vợ thân yêu của mình nhé.

Mặt mộc xinh đẹp của ‘hot girl bán đậu phụ’ gây sốt dân mạng

07:26 08/03/2018

Mấy ngày qua, hình ảnh một cô gái mặc áo đồng phục đang đứng bán đậu phụ ở Lào Cai hút sự chú ý của dân mạng.

Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Hiệu trưởng bỏ mặc giáo viên thế nào?

16:18 07/03/2018

Trước sức ép từ phía phụ huynh, cô giáo cầu cứu sự giúp đỡ từ phía hiệu trưởng nhưng vị này thản nhiên bỏ đi dự giờ giảng ở lớp khác.

Chủ tịch hội phụ huynh: 'Ông Thuận nhiều lần ép cô N. phải quỳ xuống'

17:12 07/03/2018

Sau khi cô N. cùng hiệu trưởng nhận khuyết điểm và hứa sẽ sửa chữa, một phụ huynh đồng ý ra về nhưng ông Thuận vẫn khăng khăng nhiều lần ép cô N. phải quỳ xuống xin lỗi.

Nữ chiến sỹ An ninh khoe dáng thướt tha trong tà áo dài

18:46 07/03/2018

Tranh tài tại hội thi ‘Duyên dáng áo dài’ năm 2018, các nữ chiến sỹ Học viện An ninh nhân dân tự tin tỏa sáng, thướt tha trong tà áo dài khiến mọi người không thể rời mắt.

Chiến sĩ cảnh sát cơ động tặng áo dài cho nữ bệnh nhân trước ngày 8/3

07:39 07/03/2018

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các chiến sỹ công an TP. Hà Nội đến từng phòng bệnh tặng áo dài cho những nữ bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh.

Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, ông Dương Trung Quốc bức xúc: 'Không thể dùng luật rừng trong giáo dục'

10:02 07/03/2018

'Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng, tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được', đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Dân mạng đòi khai trừ Đảng với phụ huynh bắt cô giáo quỳ, yêu cầu hiệu trưởng từ chức

09:22 07/03/2018

Dư luận bức xúc đòi chi bộ Đảng ở địa phương cần khai trừ đối với vị phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối và yêu cầu cách chức lãnh đạo tiểu học Bình Chánh (Long An).

Con cái kẻ buộc cô giáo quỳ sẽ bắt anh ta trả giá

13:38 07/03/2018

​Tìm cách hạ nhục cô giáo để trả thù một cách tồi tệ, hèn hạ, liên tục chối bỏ, tìm cách bao biện cho hành vi của chính mình, vị phụ huynh này sẽ phải trả giá đắt vào một ngày không xa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng