Giáo dục

Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh, ông Dương Trung Quốc bức xúc: 'Không thể dùng luật rừng trong giáo dục'

Thứ Tư, 07/03/2018 10:02:00 +07:00

'Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng, tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được', đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Việc phụ huynh ở huyện Bến Lức (Long An) đến trường Tiểu học Bình Chánh, bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi sau khi cô giáo bắt học sinh quỳ vì không làm bài tập về nhà đã khiến dư luận bất bình.

duong-trung-quoc-1

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với hành vi phản giáo dục của những phụ huynh trường Tiểu học Bình Chánh.

Trả lời VTC News, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với hành vi phản giáo dục của những phụ huynh trường Tiểu học Bình Chánh khi kéo đến trường gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.

duong-trung-quoc-3 3

Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng. Tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được

Đại biểu Dương Trung Quốc

“Tôi xem xong mà bất ngờ quá. Bất ngờ vì có lẽ đây là lần đầu tiên ngành giáo dục xảy ra chuyện như vậy, không còn đạo lý gì nữa. Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng. Tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Ông Quốc cho rằng: “Nếu vị phụ huynh đó là luật sư như phản ánh thì Hội Luật gia cần khai trừ ông ấy ra khỏi ngành của mình. Còn sự vụ đúng sai thế nào, trách nhiệm và sai sót của cô giáo ra sao, nhà trường cũng cần phải làm rõ, xem xét và xử lý nghiêm túc, chính đáng. Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề và chỉ bảo vệ cái đúng”.

Vị đại biểu Quốc hội Đồng Nai khẳng định tôn sư trọng đạo là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, nên hành vi của vị phụ huynh trong phút chốc đã phá tan đi cái truyền thống ấy, đó là hành vi phản văn hóa, phản giáo dục.

“Đã đến lúc các thầy giáo, cô giáo cũng phải xác định quyền của mình. Tại sao họ phải quỳ gối xin lỗi trong trường hợp này? Sự việc cô giáo ở Long An quỳ gối xin lỗi như thế đã vô tình tiếp tay cho hành vi mang tính côn đồ, phản giáo dục của vị phụ huynh. Chúng ta phản ánh tiêu cực nhưng không thể áp dụng kiểu hành xử như thế trong giáo dục”, ông Dương Trung Quốc nhận xét.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, vụ việc này là một bài học đắt giá trong ứng xử và trong giáo dục ở cả phía giáo viên và cả phụ huynh, nó cũng cho thấy phần nào những bất cập trong công tác giáo dục cũng như đảm bảo an ninh, an toàn cho các giáo viên đứng lớp hiện nay.

Video: Giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Còn đâu tôn sư trọng đạo?

Cũng có cùng quan điểm này, ông Lê Như Tiến, nguyên đại biểu Quốc hội Khóa 13, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, ông cũng được biết thông tin vụ việc qua báo chí phản ánh và rất bức xúc về hành vi này của những phụ huynh.

DIỄN BIẾN CHÍNH VỤ VIỆC:

>> Khi kẻ côn đồ đánh sụp truyền thống tôn sư trọng đạo

>> Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

>> Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: Chủ tịch huyện lên tiếng

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Ông Lê Như Tiến nhận xét: “Hành vi trên của phụ huynh là không chấp nhận được. Đó là hành vi lấy cái sai để đáp trả cái sai. Việc cô giáo bắt học sinh quỳ gối khi vị phạm nội quy là khó chấp nhận, song nếu cô giáo sai thì hãy để nhà trường xử lý.

Đằng này phụ huynh lại đến tận trường gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ gối xuống để xin lỗi thì không thể càng không thể chấp nhận được, đó là hành vi “ăn miếng trả miếng”, chính là lấy cái sai để đáp trả cái sai.

Ở góc độ văn hóa người Việt, thì hành vi này là phản văn hóa. Còn ở góc độ giáo dục thì đó là là phản giáo dục, hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Lê Như Tiến cho rằng, trong bất cứ trường hợp nào, thầy giáo, cô giáo vẫn cần được tôn trọng. Không thể sửa cái sai này bằng một cái sai khác.

“Nếu cô giáo có lỗi, phụ huynh có quyền góp ý nhưng tuyệt đối đừng bao giờ thóa mạ, hạ thấp giáo viên, người dạy dỗ con mình trước mặt chúng. Chúng ta phải dạy trẻ con sự tha thứ chứ không phải là thù hận” - ông Tiến khẳng định.

“Việc cô giáo bị bắt quỳ gối xin lỗi cũng tương tự như chuyện buồn về hiện tượng các y bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung trong thời gian qua. Cả hai đối tượng thầy giáo và thầy thuốc đều đáng được tôn trọng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bởi họ đều là những người trồng người, cứu người.

Tuy nhiên ở Việt Nam, có vẻ như việc xâm phạm, hành hung giáo viên, bác sĩ đang ngày càng trở nên phổ biến đến mức báo động, đây là điều rất đáng lo ngại cho xã hội hiện nay”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm vụ việc trên, phải xem đây là bài học đắt giá có tính răn đe để tránh tái diễn một lần nữa.

“Sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Vấn đề là các cơ quan chức năng có liên quan cần phải xử lý đến nơi đến chốn để làm bài học cho xã hội. Không thể để môi trường giáo dục xảy ra những sự việc tương tự”, ông Tiến nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

L.Thủy
Chiến sĩ cảnh sát cơ động tặng áo dài cho nữ bệnh nhân trước ngày 8/3

07:39 07/03/2018

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các chiến sỹ công an TP. Hà Nội đến từng phòng bệnh tặng áo dài cho những nữ bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh.

Mặc dư luận phẫn nộ, phụ huynh bắt cô giáo quỳ vẫn khăng khăng không nhận lỗi

07:21 07/03/2018

Ông Võ Hòa Thuận, một trong 4 phụ huynh khiến cô N. phải quỳ xin lỗi vẫn khẳng định việc làm của cô giáo là tự nguyện chứ ông không hề bắt ép.

Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước: Tiếp tục làm rõ các trường hợp không đạt chuẩn

11:02 06/03/2018

Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước cho biết đang tiếp tục làm rõ các trường hợp bị phản ánh không đạt tiêu chuẩn hoặc có đơn thư khiếu kiện.

Sau bữa trưa tại trường, hàng loạt học sinh trường Đoàn Thị Điểm Greenfield đau bụng tiêu chảy

17:46 06/03/2018

Sau bữa ăn trưa tại trường, hàng loạt học sinh tại trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield (khu đô thị Ecopark, Hưng Yên) có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy.

Hàng loạt quan chức không còn trong danh sách được công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017

13:38 06/03/2018

Danh sách tân giáo sư, phó giáo sư vừa công bố không có tên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Lê Quân và nhiều quan chức khác.

Cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh: Bộ trưởng GD-ĐT đề nghị bảo vệ uy tín nhà giáo

19:16 06/03/2018

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị có giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo.

Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

20:18 05/03/2018

Một trong bốn phụ huynh khẳng định không có việc bắt ép cô giáo N. quỳ gối, mà hoàn toàn do cô này tự nguyện.

Xét phong giáo sư: Yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT rút kinh nghiệm sâu sắc

18:38 05/03/2018

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc vì để xảy ra tình trạng còn để lọt nhiều hồ sơ ứng viên chưa đủ tiêu chuẩn xét giáo sư, phó giáo sư.

ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng Webometrics

09:38 06/03/2018

Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng Webometrics được công bố cách đây không lâu.

Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

10:30 06/03/2018

Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh là một giáo viên giỏi, mới trở lại trường giảng dạy sau thời gian nghỉ thai sản.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng