Giáo dục

Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

Thứ Sáu, 30/11/2018 07:57:00 +07:00

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Ninh quyết định khởi tố vụ cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình khi phạt học sinh 231 cái tát khiến em này nhập viện; đồng thời củng cố hồ sơ để sớm khởi tố bị can.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành giáo dục xảy ra hiện tượng giáo viên xử phạt học sinh theo hình thức trên, cũng là lần đầu tiên một cô giáo bị khởi tố về hành vi như vậy. Tuy nhiên, hình thức xử lý cô giáo nên như thế nào còn đang là sự tranh luận với xã hội.

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Phạm Thanh Bình, Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc cho biết, theo điều 140 của Bộ luật Hình sự quy định, người nào có hành vi tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc vào mình thì cấu thành tội hành hạ người khác. Hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy đủ yếu tố để cấu thành tội phạm này.

1

Trường THCS Duy Ninh - nơi xảy ra vụ việc cô giáo phạt tát học sinh 231 cái (Ảnh: Người Lao động)

Một phần nguyên nhân của hành vi trên là áp lực thành tích của trường. Lớp của cô giáo Thủy không có thành tích tốt cả về học tập lẫn thi đua, trong khi trường lại có phong trào lớp nào bị phát hiện nói tục thì sẽ bị trừ điểm.

Điều đó làm giáo viên bị nhiều áp lực và bản thân cô giáo Thủy cũng là người mới chuyển đến trường nên áp lực thi đua đặt ra càng lớn. Áp lực thi đua cộng với căng thẳng dồn nén trong lúc nóng giận khiến cô Thủy áp dụng hình thức răn đe phản giáo dục.

Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Bình khởi tố vụ án điều tra hành vi của cô giáo Thủy. Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Thanh Bình, việc khởi tố vụ án hình sự là quá nghiêm khắc và cần xem xét thêm các yếu tố khác để giải quyết một cách thỏa đáng.

Theo luật sư Bình, trường hợp trên nên áp dụng biện pháp xử phạt hành chính, phù hợp của ngành giáo dục như: điều chuyển công tác đối với cô giáo Thủy để làm việc khác hay buộc thôi việc.

2

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (Ảnh: Người Lao động)

Để ngăn chặn những hành vi giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh, luật sư Bình cho rằng ngành giáo dục phải có biện pháp giải quyết từ gốc rễ như xóa bỏ bệnh thành tích, chạy đua với danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trường điểm. Bởi điều này đã tạo ra áp lực rất lớn lên cả thầy cô giáo và học sinh, rồi sẽ dẫn đến hiện tượng đáng tiếc như vụ việc này.

Vẫn nên duy trì đội “sao đỏ”

Đồng quan điểm với luật sư Phạm Thanh Bình, thầy giáo Tôn Sỹ Dũng cho rằng, hiện nay, áp lực thành tích trường đạt chuẩn quốc gia hạng II, hạng III không chỉ diễn ra ở trường của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy mà còn với nhiều trường học khác.

Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu đó cũng là một áp lực lớn với các thầy cô giáo vì ở trong cùng một trường không phải tất cả học sinh đều học giỏi, chăm ngoan mà còn có những em học tập chưa tốt, nghịch ngợm.

Cho rằng hành vi phạt tát học sinh của cô giáo Thủy đúng là xâm phạm đến nhân phẩm của học sinh, là việc làm chưa từng có trong ngành Giáo dục, nhưng theo thầy giáo Tôn Sỹ Dũng cần có biện pháp xử lý nhân văn hơn như điều chuyển cô giáo sang làm công tác đoàn đội hay công việc khác hơn là áp dụng hình thức xử lý hình sự, vì cô giáo Thủy cũng nhận thấy điều sai trái của mình.

3 3

Học sinh bị các bạn cùng cô chủ nhiệm tát dẫn đến nhập viện.

Trong những ngày qua, cô Thủy chịu áp lực lớn từ vụ việc này nên bị khủng hoảng, chấn thương tâm lý mạnh, phát ngôn bất thường và có hành động là đập đầu vào tường. Bản thân cô giáo đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi.

Thầy giáo Tôn Sỹ Dũng cho rằng, trong câu chuyện này, việc xử lý vụ việc vẫn đang đợi cơ quan công an làm rõ, đưa ra mức xử phạt. Tuy nhiên, chúng ta hãy cho cô giáo một con đường để có thể nhận thức ra việc làm sai trái và có hướng điều chỉnh tốt hơn là đẩy vụ việc, dồn nén cô giáo đến mức không còn lối hướng thiện.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng, nhà trường không nên duy trì đội “sao đỏ” vì đây chỉ là những học sinh nối dài cánh tay chỉ đạo hình thức xử phạt của nhà trường, giáo viên lên những học sinh khác. Tuy nhiên, luật sư Phạm Thanh Bình đưa quan điểm vẫn nên duy trì đội sao đỏ để nâng cao tinh thần tự quản, tinh thần tự giác cho học sinh.

Bản thân nhà trường, giáo viên không thể kiểm soát được hết các hoạt động sinh hoạt lớp. Điều quan trọng là chúng ta phải kiểm soát được cách thức làm việc của đội “sao đỏ” để không để xảy ra biến tướng sang những hành vi khác.

Về vấn đề này, thầy giáo Tôn Sỹ Dũng nêu quan điểm, thực tế là nếu trường học không có đội “sao đỏ” thì sẽ rất khó khăn cho giáo viên trong việc kiểm tra học sinh đi học như thế nào, có thực hiện đúng các nếp sống văn minh không...

Video: Cô giáo ở Hải Phòng phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng

Thực tế chứng minh trong thời gian qua, đội “sao đỏ” của các trường học giúp các trường học quản lý học sinh tốt hơn. Còn ở đâu đó xuất hiện “sao đỏ” chỉ là cánh tay nối dài việc áp đặt hình thức xử phạt hà khắc của nhà trường, giáo viên chỉ là con số nhỏ.

Thầy Tôn Sỹ Dũng nêu quan điểm, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì đội “sao đỏ”. Để kiểm soát hoạt động của đội có thiết thực và hữu ích hay không thì chính nhà trường, phụ huynh có thể thực hiện được thông qua hình thức đánh giá thường xuyên.

>>> Đọc thêm: Cô giáo ép cả lớp tát bạn 231 cái phải nhập viện vì stress

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VOV.VN
Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Giáo viên khó khăn được TP. HCM hỗ trợ quà Tết ít nhất 500.000 đồng

17:37 29/11/2018

Công đoàn ngành giáo dục TP. HCM tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà đối với các nhà giáo hoàn cảnh khó khăn, mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng mỗi người.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

21:53 29/11/2018

Ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến phương án tuyển sinh 2019

20:18 29/11/2018

Trong phương án dự kiến tuyển sinh hệ đại học năm 2019, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến 10% chỉ tiêu theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

23:43 29/11/2018

Thừa nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai là có thật, nhưng Phòng giáo dục cho biết đó là việc làm không ác ý, cô chỉ muốn đảm bảo an toàn khi học sinh có biểu hiện tăng động quá.

Sinh viên háo hức nghe chuyên gia nổi tiếng chia sẻ 'khi cái đẹp sinh lời'

15:38 29/11/2018

Chỉ trong vòng 2 tiếng, các bạn trẻ tham gia chương trình "Nhiếp ảnh thương mại - Khi cái đẹp sinh lời" đã được gợi mở thêm nhiều ý tưởng mới để thực hiện những bộ ảnh độc đáo, thể hiện bản sắc riêng cho những sản phẩm của mình.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ ở Nam Định khiến dư luận phẫn nộ

16:02 29/11/2018

Mới đây, những hình ảnh của một bé trai 4 tuổi tại Nam Định bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa sổ khiến dư luận bức xúc.

Hot girl Sài thành xinh đẹp, được ví như sao Hàn

15:20 29/11/2018

Từ lâu, Mai Mỹ Uyên được mọi người biết đến là cô gái xinh đẹp, sở hữu vẻ đẹp của những ngôi sao Hàn Quốc như Goo Hye Sun và Pinky (thành viên trong nhóm nhạc IOI – Hàn Quốc).

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ: Sở Giáo dục Nam Định cử đoàn xác minh

16:38 29/11/2018

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã cử đoàn công tác xác minh thông tin bé trai 4 tuổi trường Mầm non B Trực Đại bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng