Giáo dục

Cô giáo buộc trẻ vào cửa sổ: Buộc dây, nhốt trẻ tăng động không thể đảm bảo an toàn

Thứ Sáu, 30/11/2018 12:03:00 +07:00

Sự việc cô giáo trường mầm non ở Nam Định dùng dây buộc vào người, nhốt một em bé 4 tuổi đang khiến dư luận bức xúc.

Nói về hành vi của mình, cô giáo cho rằng dùng cách như vậy để giảm bớt sự tăng động của cháu bé và muốn bảo vệ sự an toàn cho cháu và cho các bạn trong lớp.

Tuy nhiên, theo ThS.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động – Ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, hành vi của cô giáo thực hiện là không đúng chuẩn mực.

 Hình ảnh em bé bị dây buộc vào người, nhốt riêng gây bức xúc dư luận

Hình ảnh em bé bị dây buộc vào người, nhốt riêng gây bức xúc dư luận

Trẻ tăng động thường có khả năng tập trung kém nên kết quả học tập bị sa sút, hành vi và tính cách dễ bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Trẻ sẽ khó kiềm chế cảm xúc, dễ nổi nóng, tức giận và dùng hành động để giải quyết vấn đề, chẳng hạn như cào cấu, đánh bạn, đập vỡ đồ chơi... nếu không vừa ý.

Bác sĩ Tâm cho biết, để dạy dỗ một đứa trẻ bình thường trở nên ngoan ngoãn, giỏi giang đã là điều không đơn giản, thì việc uốn nắn một đứa trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý là một thách thức không nhỏ.

Với những đứa trẻ rối loạn tăng động không nên dùng bạo lực để dạy dỗ nhưng phải có kiểm soát kỷ luật, không thả nổi để đứa trẻ nhận thức rằng hành vi nào được phép thực hiện, hành vi nào không được phép thực hiện.

 Trẻ tăng động thường tập trung kém nên kết quả học tập bị sa sút. Ảnh minh họa

Trẻ tăng động thường tập trung kém nên kết quả học tập bị sa sút. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cũng cần tạo môi trường cho trẻ chơi, tiếp xúc với các trò chơi tĩnh tại như học vẽ, xếp hình… để thu hút sự chú ý của trẻ.

Điều quan trọng là đứa trẻ phải nhận được sự quan tâm từ người lớn cả trong gia đình và nhà trường để trẻ được dạy dỗ và có cơ hội được chữa khỏi bệnh.

Nếu không được quan tâm chăm sóc, điều trị kịp thời, trẻ tăng động giảm chú ý sẽ gặp nhiều khó khăn ở mọi lĩnh vực cuộc sống như:

Học tập: thường gặp nhiều giới hạn trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán và sẽ khó đạt kết quả cao trong học tập do không tập trung chú ý.

Giao tiếp: dễ nổi cáu và hung hăng với mọi người, khó kết giao bạn bè và duy trì mối quan hệ nào đó lâu dài.

Mắc kèm nhiều bệnh lý: trẻ tăng động có nguy cơ cao bị rối loạn cảm xúc, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm...

Tệ nạn xã hội: chứng tăng động giảm chú ý có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành, làm gia tăng tính bạo lực, dễ lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, ma túy và có hành vi trộm cắp...

Sự nghiệp: người trưởng thành mắc chứng tăng động giảm chú ý dễ bị thất nghiệp, gặp trở ngại khi tìm kiếm và duy trì công việc mới do năng suất làm việc thấp, hay bất hòa với đồng nghiệp, cấp trên.

>>> Đọc thêm: Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

GS Việt kiều: 'Đại học tốt nhất Việt Nam cũng chưa đạt chuẩn'

10:15 30/11/2018

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

07:57 30/11/2018

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

Thủ tướng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018

21:53 29/11/2018

Ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp.

Bé 4 tuổi bị buộc dây vào người, Phòng giáo dục: Cô giáo muốn đảm bảo an toàn khi bé 'quá tăng động'

23:43 29/11/2018

Thừa nhận việc cô giáo buộc dây vào người bé trai là có thật, nhưng Phòng giáo dục cho biết đó là việc làm không ác ý, cô chỉ muốn đảm bảo an toàn khi học sinh có biểu hiện tăng động quá.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ ở Nam Định khiến dư luận phẫn nộ

16:02 29/11/2018

Mới đây, những hình ảnh của một bé trai 4 tuổi tại Nam Định bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa sổ khiến dư luận bức xúc.

Bé trai bị buộc dây vào người, treo lên cửa sổ: Sở Giáo dục Nam Định cử đoàn xác minh

16:38 29/11/2018

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã cử đoàn công tác xác minh thông tin bé trai 4 tuổi trường Mầm non B Trực Đại bị buộc dây vào người treo cạnh thanh sắt cửa.

Giáo viên khó khăn được TP. HCM hỗ trợ quà Tết ít nhất 500.000 đồng

17:37 29/11/2018

Công đoàn ngành giáo dục TP. HCM tiếp tục thực hiện chương trình thăm và tặng quà đối với các nhà giáo hoàn cảnh khó khăn, mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng mỗi người.

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến phương án tuyển sinh 2019

20:18 29/11/2018

Trong phương án dự kiến tuyển sinh hệ đại học năm 2019, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến 10% chỉ tiêu theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng