• Zalo

Cô bé nhà nông đạt 27,75 điểm khối C: Cố gắng học vì thấy cha mẹ quá vất vả

Giáo dục Thứ Bảy, 14/07/2018 09:33:00 +07:00

Sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ thấy cảnh cha mẹ phải vất vả làm lụng để nuôi 3 anh em ăn học, Phương luôn tự dặn lòng sẽ cố gắng học thật tốt, mong có ngày đỡ đần được đấng sinh thành.

Phan Thị Phương là học sinh lớp chuyên Văn 12A4 trường THPT Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, kết quả từng môn trong tổ hợp Văn - Sử - Địa của em đều đạt 9,25 điểm.

Với số điểm 3 môn khối C (Văn, Sử, Địa) 27,75 điểm, cô học trò nhỏ Phan Thị Phương đang dần chạm tay đến ước mơ trở thành luật sư. Đây cũng là mức điểm thi khối C cao nhất từ trước đến nay của trường.

Gia đình Phương vốn thuần nông, cha mẹ quanh năm làm lụng vất vả để tạo điều kiện cho 3 anh em Phương được học hành tử tế. Do vậy, hàng ngày ngoài giờ lên lớp, Phương còn phụ giúp bố mẹ làm việc nhà và công việc đồng áng. “Số điểm mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua, không chỉ là niềm vui của riêng em mà còn là niềm tự hào của cả gia đình”, cô bé chia sẻ.

Mặc dù chưa từng tham gia kỳ thi học sinh giỏi nào trong 3 năm THPT, nhưng Phương luôn là học sinh có thành tích học tập thuộc nhóm dẫn đầu lớp, em là học sinh giỏi toàn diện của trường nhiều năm liền.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, Phương cho biết: "Việc nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là quan trọng nhất, bởi những câu hỏi đòi hỏi tư duy và vận dụng cao luôn có sự liên kết từ những kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, đối với các môn Sử, Địa có nhiều số liệu, dấu mốc và sự kiện lịch sử, em đã vận dụng sơ đồ tư duy để tiện cho việc ghi nhớ. Ngoài ra, việc không thiên vị học môn nào hơn mà chỉ tập trung học thật đều 3 môn giúp em không lo lắng hay phân tâm vào những việc khác".

Ngoài việc ôn luyện trên lớp, Phương còn dành thời gian để giải đề trên internet và đọc tin tức để tăng vốn hiểu biết xã hội.

phuong

 Phương (bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng cô giáo dạy Văn của mình.

Phương chia sẻ: “Tạo áp lực cho bản thân cũng chính là chìa khóa thành công giúp em trưởng thành và có kinh nghiệm hơn qua từng kì thi thử.”

Ngoài ra, để đạt thành tích cao trong kỳ thi quốc gia vừa qua, theo Phương, không thể kể tới sự hướng dẫn của các thầy cô. “Khi có bài khó hay thắc mắc em đều hỏi thầy cô, mỗi lần như thế, thầy cô đều nhiệt tình giảng giải giúp em hiểu sâu kiến thức hơn. Không những thế thầy cô còn hướng dẫn cho em cách phân tích đề và kinh nghiệm làm bài thi sao cho hiệu quả nhất”, Phương nói.

Nhận xét về Phương, Cô Trương Thương -  giáo viên dạy môn Văn và cũng là chủ nhiệm lớp 12A4 cho hay: “Phương là cô bé có tính tình điềm đạm, chịu khó và khiêm tốn, thành tính học tập rất ổn định. Đặc biệt đối với 3 môn Văn, Sử, Địa mà Phương theo đuổi thì em luôn đạt điểm dẫn đầu lớp. Việc Phương đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua là hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực của em và đúng như mong đợi của các thầy cô. Tôi và nhà trường rất vui mừng và tự hào về em.”

Với số điểm 27,75 (chưa cộng điểm vùng), Phương dự định đăng ký nộp hồ sơ vào Trường Đại học Luật Hà Nội, khoa Luật Kinh tế. Đây là ước mơ của em ngay từ những ngày đầu theo học khối C.

“Nếu đỗ vào ngành Luật Kinh tế em sẽ ra Hà Nội, ngoài việc cố gắng học tốt thì em sẽ đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ tiền học phí”, Phương dự tính.

>>> Đọc thêm: 2 giờ xem phim, nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày giúp nam sinh ở Đắk Lắk dành điểm 10 Ngoại ngữ

Duyên Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều