Giáo dục

Chuyên gia: Khóa cửa nhà khi ra ngoài, bố mẹ vô tình 'đẩy con vào chỗ chết'

Thứ Hai, 02/12/2019 14:40:00 +07:00

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, việc mọi người khóa cửa phòng tránh trộm cắp là tốt nhưng sự thiếu hiểu biết lại vô tình đẩy con cái vào tình huống nguy hiểm.

Gần đây, hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra khắp cả nước gây hậu quả nghiêm trọng mà trong số đó có nguyên nhân đến từ việc các gia đình khóa nhiều lớp cửa chắc chắn, khi xảy ra sự cố không kịp thoát ra ngoài.

TS Vũ Thu Hương (giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, việc mọi người có ý thức bảo vệ tài sản, phòng tránh trộm cắp là tốt, nhưng sự thiếu hiểu biết khi dùng biện pháp đó lại vô tình đẩy con cái họ vào tình huống phải đối mặt với "tử thần".

Theo bà Hương, hiện nhiều gia đình khi bố mẹ đi làm thường khóa trái cửa đề phòng trộm cắp và tránh việc con cái họ đi ra ngoài chơi. Tuy nhiên, suy nghĩ như vậy của bố mẹ là hoàn toàn sai vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà các con không biết đường thoát, nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, các phụ huynh nên dạy con cách trông nhà và thoát hiểm khi cần thiết hơn là việc cẩn thận quá mức trong phòng tránh trộm cắp.

ts-vu-thu-huong-2

TS. Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục độc lập.

"Thuở nhỏ, bố mẹ đi làm thường để chúng tôi ở nhà nhưng được chơi trong sân hoặc trong ngõ, chứ không bị bố mẹ nhốt trong nhà. Nhiều khi vì mải chơi nên nhà bị trộm viếng thăm. Lúc đấy thì bị bố mẹ mắng rất nhiều do không trông nhà cẩn thận.

Việc trông nhà là một trong những kỹ năng đầu tiên tôi được học. Nhưng giờ trẻ nhỏ lại không được học điều đó. Chỉ cần bố mẹ trước khi đi ra khỏi nhà luôn dặn con cái phải chơi trong nhà hoặc muốn ra ngoài phải khóa cửa cẩn thận thì trẻ nhỏ sẽ dần hình thành ý thức tự bảo vệ tài sản của gia đình" - TS Vũ Thu Hương nói.

Tại các ngôi nhà cao tầng hiện nay, những cửa ở trên tầng cao được xây chắn song chắc chắn và cửa dưới được khóa nhiều lớp để phòng tránh trộm cắp. Tuy nhiên, khi sự cố cháy nổ xảy ra, mọi người thường bị cuống, nên thấy khói sẽ không đủ sáng suốt để lo việc mở cửa một cách bình tĩnh.

Đặc biệt, nhiều ông bố, bà mẹ bắt các con học thêm nhiều nhưng những kỹ năng sống để thoát hiểm trong huống khẩn cấp cho con thì họ lại không lo, nên hầu hết các cháu không có những kỹ năng này và khi gặp sự cố sẽ không biết xử lý.

"Chúng ta có thể thấy các cháu từ lớp 5 trở xuống biết cầm chìa khóa tự mở cửa nhà mình là cực ít, trong khi việc đó lại rất đơn giản. Vậy nếu trong tình huống khẩn cấp cần thoát ra ngoài thì những cháu bé đó sẽ ra sao?

Nhiều gia đình sợ trộm cắp, khóa cửa chắc chắn nhưng chính những người trong nhà lại không mở được cửa hoặc chỉ có một số người mở được cửa thì đó là vấn đề rất nguy hiểm" - bà Hương cho hay.

Vị tiến sĩ này cho rằng, khi người lớn dạy trẻ nhỏ cách thoát hiểm trong đám cháy cần nhắc trẻ bằng mọi giá thoát thật nhanh ra khỏi nơi xảy ra vụ cháy và khi thoát ra được phải tránh xa đám khu vực xảy ra vụ cháy.

Sau khi thoát được ra ngoài, trẻ có thể hô hoán để mọi người đến giúp đỡ nhưng tuyệt đối không được quay lại bảo vệ tài sản trong nhà.

Với trường hợp bố mẹ đi làm khóa cửa nhà phải hướng dẫn cho các con chỗ để chìa khóa và cách mở cửa khi cần thiết. Đồng thời, nên bố trí nhiều lối thoát hiểm khác nhau từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài để đề phòng khi sự cố xảy ra.

Tùng Lâm
Tát học sinh, giáo viên mầm non ngồi tù 6 tháng

12:35 02/12/2019

Tức giận vì học sinh tự kỷ làm bẩn quần, giáo viên mầm non ở Trung Quốc tát em nhiều lần lĩnh án tù 6 tháng và bị cấm làm việc với trẻ em trong 5 năm.

Minh bạch lựa chọn sách giáo khoa: Tại sao không truyền hình trực tiếp công khai?

07:54 02/12/2019

Một chương trình nhiều SGK được kỳ vọng tạo ra thay đổi về chất lượng giáo dục, song điều dư luận lo ngại nhất là lựa chọn thế nào để minh bạch.

Đố bạn xếp 6 chiếc cốc dưới dây nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác

06:40 02/12/2019

Trong thời gian ngắn nhất, bạn hãy xếp chiếc cố có nước và không có nước nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác.

Đáp án 'câu đố xếp 6 chiếc cốc nằm xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác'

06:40 02/12/2019

Nếu bạn chú ý quan sát có thể thấy rất dễ để di chuyển những chiếc cốc xen kẽ nhau chỉ bằng một thao tác.

'Phá sản' soạn bộ SGK từ nguồn vay: Bộ GD&ÐT dùng 16 triệu USD làm gì?

06:25 02/12/2019

Bộ GD&ĐT phá sản phương án viết một bộ sách giáo khoa với kinh phí lên đến 16 triệu USD, vậy số tiền được sử dụng vào việc gì?

Giáo viên nhắn nhủ phụ huynh đừng làm bài tập về nhà hộ con

20:44 01/12/2019

Cô Rosa Silverman cảm thấy băn khoăn khi Alex, 8 tuổi, chật vật tìm cách tập trung trên lớp, nhưng bài tập về nhà lại có kết quả tốt hơn hẳn

Đáp án 'câu đố tìm lời giải trong 2 phút'

18:01 01/12/2019

Đưa ra lời giải cho hai câu đố này trong hai phút không hề dễ.

Bạn có tìm được đáp án câu đố dưới đây trong hai phút?

17:59 01/12/2019

Hai câu đố này nếu suy nghĩ lâu chắc chắn sẽ tìm được đáp án nhưng liệu bạn có thể giải chúng chỉ trong vòng 2 phút?

Lựa chọn nào để con trẻ được học tiếng Anh bình đẳng?

16:31 01/12/2019

Nắm bắt được nhu cầu học tiếng Anh ngày càng lớn, hàng loạt trung tâm Anh ngữ đã ra đời và hoạt động rất sôi động.

Bốn thí sinh 'bó tay' với ô chữ bí mật của Đường lên đỉnh Olympia

16:04 01/12/2019

Ô chữ bí mật với 7 chữ cái trong cuộc thi tuần cuối cùng của tháng 3 khiến cả 4 nhà leo núi không đưa được ra câu trả lời đúng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng