• 1
  • Zalo

Chuyên gia hiến kế tăng lương giáo viên thế nào?

Giáo dục Thứ Bảy, 25/11/2017 19:28:00 +07:00 1

Ông Trịnh Ngọc Thạch cho rằng nếu ngân sách nhà nước không có điều kiện để tăng lương đồng loạt thì có thể tăng ưu tiên mầm non, tiểu học trước giảng viên đại học, tăng lương vùng khó khăn trước đô thị.

Bộ GD-ĐT xin ý kiến các đơn vị liên quan trước khi trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành. Điều khoản quy định về chế độ tiền lương trong Luật Giáo dục năm 2005, sửa đổi năm 2009 đã có nội dung mới.

Điều 81 về tiền lương trong dự thảo nêu cần sửa đổi: "Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ".

trinh ngoc thach 2

Ông Trịnh Ngọc Thạch - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội. (Ảnh: Phạm Thịnh)

Ông Trịnh Ngọc Thạch - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho biết tăng lương cho giáo viên là chính sách lớn và sẽ cần ngân sách khổng lồ. Nhưng nếu thực hiện được, chính sách này sẽ rất tốt và ý nghĩa cho xã hội.

Vị chuyên gia này khẳng định nếu ngân sách nhà nước không có điều kiện để tăng lương đồng loạt thì có thể tăng ưu tiên mầm non, tiểu học trước giảng viên đại học, tăng lương vùng khó khăn trước đô thị.

"Chẳng hạn vùng này có thể sau 6 tháng nữa phải tăng nhưng ở vùng thành phố chưa khó khăn, vài năm nữa mới tăng. Như vậy, vùng này sẽ bù cho vùng kia. Các chế độ khác như phụ cấp nhà giáo và thâm niên vẫn phải đảm bảo cho đời sống giáo viên", ông Thạch nói.

Vị chuyên gia này cũng khẳng định nghề giáo và nghề thầy thuốc là hai ngành rất quý trọng trong xã hội, nếu tăng được cho cả hai nghề sẽ rất tốt.

"Chính phủ sẽ phải xem xét để ưu tiên cho ngành nghề nào trước vì 'người thầy' nào cũng cao cả. Tuy nhiên, nếu người thầy giáo mà khổ sẽ dẫn đến nhiều nỗi khổ khác”, ông Thạch nói.

Video: 12.000 tỷ đồng cho tăng lương giáo viên hay thêm tiến sỹ?

Ông Thạch khẳng định: "Lương nghề giáo nếu được tăng cao cũng không thể cao bằng lương công an, quân đội vì sư phạm là lương hành chính, sự nghiệp, còn lương công an, quân đội có thang bảng lương riêng".

Vị Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội thông tin nhiều năm qua, lương giáo viên được xếp tương đối cao so với các ngành nghề khác trong xã hội. Chỉ có điều mức lương ấy so với mức sống còn chênh lệch khiến họ lâm vào tình trạng quá lo lắng cho cuộc sống, ban ngày đi dạy, buổi tối phải dạy thêm, làm thêm.

Vì vậy, ông Thạch cho rằng rất cần phải tăng lương để giáo viên có thể ổn định được cuộc sống, chuyên tâm cho giảng dạy.

>>> Đọc thêm: Lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp

Phạm Thịnh
Bình luận (1)

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục