Giáo dục

Chuyên gia Đại học Havard tiết lộ 6 bí quyết nuôi dạy trẻ hạnh phúc

Thứ Năm, 21/11/2019 07:11:00 +07:00

Nếu được dạy dỗ theo cách dưới đây, trẻ sẽ được trau dồi tinh thần trách nhiệm và nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp.

Dạy con cách điều khiển cảm xúc

day con 1

Tức giận, buồn bã hay thất vọng không phải là những cảm xúc chỉ có ở người lớn. Tuy nhiên, chúng ta có thể dạy trẻ cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực. Hãy dạy chúng mẹo sau: hít thật sâu bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng và đếm đến 5. Nếu bạn thấy con mình đang gặp phải vấn đề nan giải, hãy nhắc chúng làm theo 3 bước này.

Cách chịu trách nhiệm với việc mình làm

day con 2

Cha mẹ là hình mẫu lý tưởng để con cái học tập theo. Do vậy, hãy giúp trẻ trau dồi đạo đức và biết giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy giải thích cho chúng vì sao mỗi chúng ta đều cần chịu trách nhiệm cho mọi hành động mà ta gây ra. Và quan trọng hơn hết, cha mẹ không nên chỉ nói suông mà cần hành động thực tế để con cái noi gương, khuyến khích con làm theo những điều hay lẽ phải.

Biết thương xót những người yếu đuối

day con 3 3

Cha mẹ nên dạy con biết dành tình yêu thương cho không chỉ với người thân, bạn bè mà còn với những người yếu thế đang cần sự giúp đỡ. Bạn hãy dành thời gian để nói về những vấn đề xã hội cho trẻ, chẳng hạn như: “Con có thể làm gì để giúp những bạn nhỏ đang bị đói?" hoặc "Còn với những người vô gia cư thì sao?” Cha mẹ cần nỗ lực để giúp con cái phát triển ý thức và trách nhiệm xã hội một cách tốt nhất.

Dạy con về lòng biết ơn

day con 4 4

Một đứa trẻ thường ngại ngùng khi thể hiện lòng biết ơn của mình. Do vậy, cha mẹ không nên để sự ngại ngùng đó cản trở con mình. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, chẳng hạn như yêu cầu con mình ôm và nói lời cảm ơn với bà khi thưởng thức món ngon do bà nấu, hoặc dạy con nói lời cảm ơn với mọi người xung quanh khi cần thiết.

Nghiên cứu chứng minh rằng, những người dám biểu đạt sự biết ơn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn những người luôn ngại ngùng.

Dạy con cách cư xử tốt

day con 5 5

Phần lớn phụ huynh cảm thấy tự hào khi nhìn thấy con cái đạt được thành công ở trường hoặc trong các cuộc thi, nhưng họ lại không thể hiện điều đó trước cách cư xử của con trẻ.

Hãy dạy con bạn cư xử một cách có đạo đức. Lấy ví dụ về hành động hoặc lời nói của những người xung quanh là một cách rất hay để dạy con. Hãy để con bạn nhận xét người khác, ví dụ như người đó cư xử như thế là có tôn trọng không, họ biết giữ lời hứa không, họ đã cư xử với những người đồng nghiệp mà họ không yêu quý như thế nào…?

Dành nhiều thời gian cho con cái

day con 6 6

Nếu bạn chỉ dành thời gian để trách phạt, giáo huấn con cái thì chắc chắn rằng cách dạy dỗ đó sẽ không đi đến thành công. Hãy khiến mình trở thành người bạn tin cậy của con: trò chuyện, dành thời gian chơi với con, đi du lịch đâu đó và đừng quên cho con thấy bạn yêu chúng đến nhường nào.

Tất cả những điều này sẽ giúp chúng trở nên tốt bụng và chân thành hơn. Chúng sẽ hiểu ý nghĩa của tình yêu và sự tôn trọng, sau đó chia sẻ tình cảm này đến mọi người xung quanh.

Quỳnh Anh
10 câu đố thách thức trí thông minh của bạn

06:55 21/11/2019

Hãy cùng test trí thông minh và sự nhanh mắt trong một phút với 10 câu đố dưới đây.

Đáp án '10 câu đố thách thức trí thông minh của bạn'

06:55 21/11/2019

Hãy cùng test trí thông minh và sự nhanh mắt trong một phút với 10 câu đố dưới đây.

Xót thương cô giáo bị bệnh hiểm nghèo, phải từ bỏ giấc mơ dạy trẻ

06:35 21/11/2019

Căn bệnh hiểm nghèo khiến cơ thể cô Trang teo lại và nằm bất động một chỗ, cô không thể tiếp tục đến trường để dạy chữ cho các học sinh thân yêu được nữa.

Bé 17 tháng bị nhóm bạn giẫm đạp: Đình chỉ Phó hiệu trưởng

21:07 20/11/2019

Chính quyền địa phương đề nghị kiểm điểm giáo viên đứng lớp và bảo mẫu, tạm đình chỉ công tác 15 ngày với Phó hiệu trưởng nhà trường.

7 câu đố phá án chỉ thám tử thực thụ mới tìm được đáp án

17:23 20/11/2019

Nếu muốn rèn luyện khả năng phá án và tìm ra manh mối giống như những thám tử tài ba, bạn có thể thử sức với những câu đố dưới đây.

Đáp án '7 câu đố thử thách tài phá án'

17:23 20/11/2019

Để tìm ra đáp án không phải ai cũng làm được.

Thầy giáo bắt trend 'lớp học tông xoẹt tông' cùng học sinh dịp 20/11

16:53 20/11/2019

Nhân dịp Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh cùng thầy giáo bắt trend "tông xoẹt tông" chụp ảnh thu hút sự chú ý của dân mạng.

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành vào 'vai' học sinh, khẩn cầu thầy cô dịp 20/11

16:27 20/11/2019

Giáo sư Trương Nguyện Thành đặt mình vào vị trí học sinh gửi lời chúc mừng và cầu khẩn thầy cô rằng giáo viên cũng phải học cách dạy học.

Sẵn sàng hội nhập toàn cầu cùng kỳ thi chứng chỉ Cambridge English

16:09 20/11/2019

Những kỳ thi tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL đã khá phổ biến ở Việt Nam, song đều dành cho người lớn và học sinh cấp độ cao, vậy có kỳ thi nào uy tín dành cho học sinh tiểu học, trung học không?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm ngôi trường luôn 'rộng mở với mọi học sinh'

15:41 20/11/2019

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm THPT Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường không lựa chọn chất lượng đầu vào của học sinh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng