• Zalo

Chân dung 2 tiến sỹ Việt lọt top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

Giáo dục Thứ Tư, 04/04/2018 17:01:00 +07:00

Chân dung hai nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách 100 nhà nghiên cứu hàng đầu châu Á năm 2018 do tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn.

Video: Chân dung 5 nhà khoa học Việt lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

Tạp chí Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học được vinh danh trong năm 2018. 2 đại diện Việt Nam được bầu chọn vào danh sách này là GS. TS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Kỹ thuật hoá học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và PGS. TS Nguyễn Sum, Giảng viên khoa Toán Trường ĐH Quy Nhơn.

GS. TS Phan Thanh Sơn Nam được Tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực hóa học. Còn PGS. TS Nguyễn Sum được vinh danh ở lĩnh vực toán học. Cả hai nhà khoa học này được bình chọn dựa vào thành tích cùng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam - Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2014

2 nha khoa hoc viet lot top 100 nha nghien cuu hang dau chau a

Thông tin về GS.TS Phan Thanh Sơn Nam trên tạp chí Asian Scientist.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật. Công trình nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine. Đặc biệt, công trình phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Điểm đặc biệt là một công trình khoa học này được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả là người Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố nước ngoài. Bài báo khoa học làm nên giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới rất quan tâm: bài báo đã được trích dẫn 21 lần.

2 nha khoa hoc viet lot top 100 nha nghien cuu hang dau chau a 2 3

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam (bên trái)

Hiện nay, dù mới chỉ bước vào tuổi 41 song GS.TS Phan Thanh Sơn Nam đã có bề dày thành tích học tập, nghiên cứu khoa học rất đáng ngưỡng mộ: Tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ tại Trường Đại học Bách khoa năm 1999; bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại Đại học Sheffield (Vương quốc Anh) năm 2004. Sau đó, hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) năm 2006.

Hiện nay, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu cấu trúc vật liệu. Năm 2014, anh được phong hàm Giáo sư, danh hiệu cao quý của người làm công tác giảng dạy và trở thành một trong những vị giáo sư trẻ tuổi nhất trong bậc giáo dục đại học ở nước ta.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam cũng tổ chức và hướng dẫn sinh viên nhiều công trình khoa học đạt giải cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Thành, cấp Bộ và các cuộc thi học thuật trong nước cũng như quốc tế.

PGS. TS Nguyễn Sum -  Người điềm tĩnh lạ thường trên con đường nghiên cứu Toán học

Theo Dân Trí, PGS. TS Nguyễn Sum được trao giải thưởng vì một bài báo dài 57 trang được công bố năm 2015 trên một trong những tạp chí toán học hàng đầu trên thế giới. Đây là một công trình khoa học đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm. Đây là một bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990.

Điểm đặc biệt ít người biết đến là công trình này được thực hiện hoàn toàn tại Trường ĐH Quy Nhơn, không liên quan đến yếu tố “nước ngoài”, như cách nói vui của ông là hoàn toàn “thuần Việt”.

2 nha khoa hoc viet lot top 100 nha nghien cuu hang dau chau a 1

Thông tin về PGS.TS Nguyễn Sum, trường ĐH Quy Nhơn trên tạp chí Asian Scientist. 

Hiện PGS.TS Nguyễn Sum là Giảng viên khoa Toán Trường ĐH Quy Nhơn. Ông nhiều lần được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LÐLÐ Việt Nam, giải thưởng của Viện Toán cao cấp và Giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu.

pgs ts nguyen sum 4

PGS.TS. Nguyễn Sum thảo luận với các giảng viên trẻ của khoa Toán về bài toán “hit”. Ảnh: Báo Bình Định

Trong đời thường lẫn công việc, đồng nghiệp và sinh viên kính trọng PGS.TS. Nguyễn Sum ở sự chỉn chu, nhiệt thành, nhưng giản dị, gần gũi. Ông đam mê nghiên cứu Toán học, nhưng thuộc trường phái cổ điển: có nhiều ý hay, nhưng công bố rất ít. Như cách nói của thầy ông - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng, thì Nguyễn Sum “điềm tĩnh lạ thường trên con đường riêng mà anh đã chọn trong khoa học”.

Asian Scientist là một tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

Video: Chân dung giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017

>>> Đọc thêm: Danh sách 53 người đạt chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau rà soát

Phong Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục