Giáo dục

Cha mẹ không hạnh phúc, con cái sẽ chịu những hậu quả gì?

Thứ Sáu, 29/11/2019 07:00:00 +07:00

Sống trong môi trường không hạnh phúc, cha mẹ kém hòa hợp sẽ khiến đứa trẻ bị ảnh hưởng tâm lý trực tiếp ở hiện tại và cả tương lai.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

"Con hãy bảo với bố rằng hiện tại mẹ không muốn nói chuyện với bố" - câu nói ẩn chứa sự bực bội này sẽ khiến đứa trẻ nhận thức sai lầm về cách giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình. Một nghiên cứu chứng minh rằng, nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình thì điều đó cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con bạn.

Bên cạnh đó, khoa học chứng minh, con cái của những bậc cha mẹ có khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ học toán tốt hơn bạn bè trang lứa.

Điều cha mẹ cần làm: Kiểm soát cảm xúc khi con đang có mặt ở đó.

st

(Ảnh: Brightside)

Quen với việc trở thành nạn nhân

Cha mẹ bất hòa không chỉ khiến bản thân họ khó chịu mà còn khiến con cái của họ bị tổn thương. Cơn tức giận của cha mẹ sẽ chuyển sang cả con cái và biến chúng thành nạn nhân của những cảm xúc tiêu cực.

Điều cha mẹ cần làm: Suy nghĩ kỹ trước khi làm bất cứ việc gì. Bình tĩnh giải quyết mọi việc thay vì liên tục phàn nàn trước mặt con.

Cảm thấy có lỗi

Đứa con thường nghĩ bản thân mình là nguyên nhân dẫn đến những cuộc cãi vã của cha mẹ. Vì vậy, chúng luôn tìm cách gắn kết cha mẹ lại bằng nhiều biện pháp như la hét, khóc lóc.

Điều cha mẹ cần làm: Bạn cần giúp con hiểu rằng việc cha mẹ bất hòa không phải là lỗi của chúng. Từ đó giúp giảm bớt gánh nặng tâm lý cho con cái.

Tự trách bản thân

Khi bạn tự nhận mọi lỗi lầm về phía mình, con của bạn cũng sẽ làm điều tương tự.

Điều cha mẹ nên làm: Ngừng hối tiếc về những chuyện đã xảy ra. Thay vào đó, hãy dành thời gian vui chơi với con của mình.

Nghĩ rằng cảm xúc bản thân không quan trọng

Theo các nhà tâm lý học, cảm xúc tiêu cực cũng là điều quan trọng mà cha mẹ cần chú ý. Ví dụ, việc con bạn đột nhiên trở nên hung hăng hay quá nhạy cảm có thể là do sự bất hòa giữa cha mẹ.

Điều cha mẹ phải làm: Khuyến khích con cái bộc lộ cảm xúc của mình thông qua các câu chuyện, hình vẽ và trò chơi, từ đó tìm hiểu chúng muốn gì, đang phiền lòng về điều gì.

Có xu hướng trầm cảm

Nghiên cứu chỉ ra, sự thiếu vắng không khí ấm áp trong gia đình sẽ gây ra các vấn đề tâm lý cho con cái trong tương lai.

Điều cha mẹ nên làm: Để đứa trẻ thấy rằng cha mẹ của chúng luôn mỉm cười và vui vẻ thay vì tranh cãi với nhau mọi lúc mọi nơi.

Bị buộc lựa chọn theo cha hoặc mẹ

Điều này sẽ tạo nên vết sẹo tâm lý cho con cái bởi điều mà trẻ cần là tình yêu thương đầy đủ từ cả cha và mẹ. Khi tức giận người kia, cha mẹ thường sẽ có những hành động như thể hiện sự cáu kỉnh khi con tiếp xúc với người kia, phóng đại những sai lầm của người kia trước mặt con hoặc lôi kéo đứa trẻ lựa chọn theo phe mình.

Điều cha mẹ nên làm: Xây dựng tình cảm của con cho cả 2 người và đừng bắt chúng phải chọn lựa yêu thương ai giữa bố và mẹ.

Luôn cảm thấy lo lắng và sợ hãi

Trẻ em rất nhạy cảm. Ngay cả khi không biết tận gốc vấn đề, chúng vẫn có thể cảm nhận được điều gì đó không ổn. Ở tình huống này, mỗi đứa trẻ sẽ có một cách phản ứng khác nhau như gây hấn, cô lập bản thân,... Chúng sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi như đang gặp nguy hiểm trong khi mọi việc thực tế không tồi tệ đến vậy.

Điều cha mẹ nên làm: Giảm bớt cãi vã và mang đến cho con cảm giác an toàn, được bao bọc bởi cả cha và mẹ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Anh
Không dùng máy tính, đố bạn giải phép tính 1397x1397 trong một phút

06:40 29/11/2019

Nếu chỉ đặt tính theo cách thông thường, bạn sẽ không giải được phép tính này trong một phút.

Cách tính nhanh phép tính 1397x1397 trong một phút không dùng máy tính

06:40 29/11/2019

Nếu chỉ đặt tính theo cách thông thường, bạn sẽ không giải được phép tính này trong một phút.

Đại học Sư phạm TP.HCM ra mắt Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn tự kỷ

23:56 28/11/2019

Đại học Sư phạm TP.HCM vừa phối hợp với Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) cùng Trung tâm Rainbow Singapore (RCS) phát động Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Phụ huynh lo lắng vẫn phải gửi con

20:24 28/11/2019

Nhiều phụ huynh gửi con tại trường mầm non Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) bày tỏ nỗi lo sau khi biết thông tin bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt ở trường.

Bộ GD&ĐT bãi bỏ thi chứng chỉ ngoại ngữ

18:30 28/11/2019

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Học sinh Việt giành huy chương Vàng cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế

15:06 28/11/2019

Đoàn học sinh Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44, diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia.

Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019: Một tân giáo sư xin rút

14:38 28/11/2019

Theo Hội đồng Giáo sư Nhà nước, một tân giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ vừa gửi đơn xin rút khỏi danh sách đạt chuẩn công nhận chức danh 2019.

Bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Triệu tập ba giáo viên trực tiếp đứng lớp

14:18 28/11/2019

Các giáo viên trực tiếp đứng lớp bé trai 3 tuổi thiệt mạng trong trường mầm non Phù Lỗ bị công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) triệu tập.

Bé 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Làm rõ trách nhiệm người liên quan

13:05 28/11/2019

Ngày 28/11, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản gửi giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo sự việc học sinh thiệt mạng tại trường mầm non Phù Lỗ.

Bé 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt ở Hà Nội: Trưởng phòng GD&ĐT lên tiếng

10:59 28/11/2019

Trưởng phòng GD&ĐT Sóc Sơn, Hà Nội xin lỗi gia đình cháu bé và cho biết cơ quan công an đang điều tra nguyên nhân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng