Giáo dục

Cha mẹ có nên thường xuyên để con ở nhà một mình?

Thứ Năm, 05/12/2019 06:20:00 +07:00

Hầu hết cha mẹ nào cũng từng để con cái ở nhà một mình, nhưng có phải ai cũng ý thức được rằng đây là một hành động nguy hiểm đến sức khỏe và tinh thần trẻ?

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ 8 tuổi có thể ở nhà một mình trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ 8 tuổi nào cũng thích hoặc có đủ khả năng làm được điều đó. Một số trẻ lớn tuổi hơn, khoảng 10, 11 tuổi, thậm chí là 13, 14 tuổi vẫn cảm thấy sợ hãi khi ở nhà một mình. Điều này cho thấy việc có nên để trẻ ở nhà một mình và ở trong bao lâu là vấn đề đáng được nhiều phụ huynh xem xét.

o nha 1minh

Ở nhà một mình có thể vô tình khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi để con ở nhà một mình

Trả lời được hết những câu hỏi dưới đây, cha mẹ hãy bắt đầu xem xét đến việc có nên để con ở nhà một mình hay không.

- Trẻ có nghe lời và làm theo những gì cha mẹ dặn dò không?

- Trẻ có khả năng xử lý các sự cố hàng ngày (bị xước chân tay, sự cố tràn nước) không?

- Trẻ có sợ hãi hay lo lắng khi phải ở một mình không?

- Trong nhà có chứa những vật tiềm ẩn nguy hiểm (bể bơi, khu vực xây dựng, súng,...) không?

- Khu phố quanh nhà có an toàn không?

- Trong nhà có lắp đặt hệ thống an ninh, camera giám sát không?

- Cha mẹ có thể giữ liên lạc với con bằng điện thoại không? Nếu cha mẹ không về nhà kịp, xung quanh nhà có người lớn nào đáng tin cậy có thể giúp đỡ trẻ không?

Những lỗi cha mẹ thường mắc phải khi để con ở nhà một mình

Không lập kế hoạch phòng tình huống bất ngờ

Cha mẹ cần lên những kế hoạch cho một số tình huống mà con cái có thể gặp phải, chẳng hạn như trẻ cần làm gì nếu người lạ gọi hoặc gõ cửa, trẻ làm thế nào để liên lạc với bố mẹ, trẻ có biết cách liên lạc với người lớn đáng tin cậy hoặc cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp không.

Giao anh/chị trông em

Đây là giải pháp được nhiều cha mẹ áp dụng khi có việc phải để con ở nhà. Tuy nhiên, chỉ khi cách biệt giữa 2 đứa trẻ là 5 tuổi trở lên thì những đứa trẻ lớn hơn mới có đủ khả năng chăm sóc và trông nom em. Nếu anh/chị biết cách quản lý và có trách nhiệm trông em, đây sẽ là việc tốt. Nhưng nếu anh/chị lớn có thói quen bắt nạt em nhỏ hoặc người em không chịu nghe lời anh/chị thì 2 bên sẽ liên tục "chiến đấu" hoặc mặc kệ nhau khi không có cha mẹ ở nhà.

Luôn bao bọc và không bao giờ để trẻ ở một mình

Cha mẹ hãy để con có những khoảng thời gian riêng. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tính độc lập, tự tin cùng tinh thần trách nhiệm.

Bỏ qua các thiết bị an ninh

Các thiết bị này bao gồm camera an ninh, chuông cửa video, máy cảm biến,.... được kết nối trực tiếp với smartphone. Sử dụng các thiết bị giám sát này sẽ giúp cha mẹ yên tâm hơn khi để con ở nhà một mình.

Những tác động tiêu cực với trẻ nếu thường xuyên ở nhà một mình

Cảm thấy sợ hãi và cô đơn

Đây là điều mà hầu hết đứa trẻ nào cũng gặp phải. Trẻ con thường sợ không gian trống vắng của căn nhà, sợ những tiếng động kỳ lạ bên ngoài, sợ trộm,... Nhiều đứa trẻ chia sẻ rằng, chúng cảm thấy cô đơn khi ở nhà một mình.

Bị béo phì

Trẻ thường xuyên ở nhà một mình có khả năng sẽ bị béo phì. Ở nhà một mình đồng nghĩa với việc chúng sẽ không tham gia các hoạt động ngoài trời như chạy nhảy, đạp xe. Thay vào đó, chúng sẽ nằm lì cả ngày trước cái TV và ăn uống để quên đi sự buồn chán.

Mải mê chơi game

Nhiều cha mẹ sẽ yêu cầu con học bài thay vì xem TV, nhưng hầu hết trẻ em không dành thời gian học bài hay đọc sách lúc ở một mình, kể cả khi chúng chẳng có việc gì để làm. Hầu hết trẻ em sẽ chúi đầu vào các trò chơi điện tử để giết thời gian.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Anh
Việt Nam không có tên trên bảng xếp hạng PISA 2018: Bộ GD&ĐT lý giải

22:19 04/12/2019

Học sinh của Việt Nam tham gia thi trên giấy với kết quả cao hơn rất nhiều so với 8 nước cũng sử dụng mô hình thi này của OECD.

Sinh viên TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán bao nhiêu ngày?

18:56 04/12/2019

Theo thông báo của một số trường đại học ở TP.HCM, sinh viên có thể được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý từ 14 đến 28 ngày.

Đáp án 'câu đố xếp 10 cây xanh thành 5 hàng mà mỗi hàng có 4 cây'

18:05 04/12/2019

Hãy xếp số cây được nêu trong đề bài theo hình ngôi sao và mỗi cây sẽ là giao điểm của ngôi sao đó.

Đố bạn xếp 10 cây xanh dưới đây thành 5 hàng mà mỗi hàng có 4 cây

18:04 04/12/2019

Bạn hãy thử sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung xem làm cách nào để lấy 10 cây xanh xếp thành 5 hàng mà mỗi hàng có 4 cây.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đơn vị nào chọn sách giáo khoa cũng phải đảm bảo chọn bộ sách tốt nhất

17:45 04/12/2019

Theo Bộ trưởng GD&ĐT, dù là đơn vị nào được quyền lựa chọn sách giáo khoa thì phải đảm bảo chọn bộ sách tốt nhất, dân chủ và công khai theo các tiêu chí của Bộ.

Cha mẹ Singapore xếp hàng qua đêm để đăng ký học cho con

16:33 04/12/2019

Phụ huynh xếp hàng qua đêm gần cổng trường để trở thành người tới sớm nhất đăng ký cho con học vào Học viện Mỹ thuật Nafa.

Hai học sinh rơi khỏi xe đưa đón ở Đồng Nai: Thừa nhận 'sốc' của tài xế

15:55 04/12/2019

Tài xế cầm lái ô tô chở học sinh trường Tiểu học Diên Hồng khiến 2 em rơi xuống Quốc lộ 1 sử dụng bằng giả được mua với giá 3,5 triệu đồng.

Học phí trường mầm non, THPT chất lượng cao ở Hà Nội tăng thêm 400 nghìn đồng/tháng

14:45 04/12/2019

Mức trần học phí với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao ở Hà Nội năm học 2020-2021 ở bậc tiểu học và THPT tăng 400.000 đồng/tháng so với năm học 2019-2020.

Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng quốc tế PISA 2018

12:12 04/12/2019

Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng đánh giá học sinh quốc tế PISA dù 2 lần tham gia trước được đánh giá cao.

Hà Nội xóa phòng học xuống cấp, không ghép chung các lớp học

12:05 04/12/2019

Trong kế hoạch “Chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội”, UBND TP yêu cầu xóa phòng học xuống cấp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng