Giáo dục

Chuyện vua Hàm Nghi bị lộ thân phận khi giữ lễ với thầy giáo

Thứ Bảy, 01/12/2018 10:03:00 +07:00

Chuyện xưa kể rằng, khi vua Hàm Nghi bị Pháp bắt, ngài không nhận mình là vua, chỉ khi người Pháp đưa thầy giáo cũ tới, ngài giữ lễ vái chào, mới lộ thân phận.

Người thầy đó của vua Hàm Nghi là thầy Nguyễn Nhuận (Nguyễn Văn Nhuận), quê ở làng Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Thầy Nhuận dù chỉ đỗ cử nhân, nhưng được kính nể không chỉ vì trí tuệ uyên thâm mà còn ở tính liêm khiết. Sau một thời gian mở trường dạy ở quê, ông được mời vào kinh dạy con cháu hoàng tộc, trong đó có Hoàng thân Ưng Lịch, con trai Kiên Thái vương Hồng Cai, cháu nội vua Thiệu Trị.

Sau khi vua Kiến Phúc mất, năm 1884 triều đình tôn Hoàng thân Ưng Lịch lên làm vua, đặt niên hiệu là Hàm Nghi. Nhớ ơn thầy, vua Hàm Nghi muốn phong cho thầy Nguyễn Nhuận một chức quan. Nghĩ đến Quảng Bình có vùng đất Tuyên Hóa nghèo khổ lại toàn là núi rừng, dân chúng ít học, thầy Nguyễn Nhuận xin được về Tuyên Hóa nhận chức Tri huyện.

Thời gian cụ làm quan ở huyện này, toàn huyện không có ăn xin ăn mày, không có trộm cắp, vườn tược thông thương, hoa quả không bị mất trộm, nhà nhà không phải đóng cửa khi chủ đi vắng… nên nhân dân địa phương rất biết ơn.

Hiện ở làng Quảng Xá, quê ông vẫn lưu giữ đôi cấu đối sơn son thếp vàng, nguyên văn chữ Hán là: “Thiên địa hữu sinh thiên địa ngẫu. Đế vương chi hậu đế vương sư”. Dịch nghĩa là: “Sinh ra trời đất là quy luật tự nhiên. Sinh ra vua phải có thầy dạy vua”, ý ca ngợi mảnh đất sinh ra bậc “vương sư” này.

vua1

Vua Hàm Nghi.

Năm 1885, vua Hàm Nghi đem gia quyến cùng Phụ chính đại thần Tôn Thất Thuyết rời bỏ kinh thành ra Quảng Bình, Quảng Trị, phát động phong trào Cần Vương, kêu gọi văn thân, nghĩa sĩ giúp vua, đánh lại người Pháp để cứu nước. Để đối phó, người Pháp lập anh cả của vua là Hoàng thân Ưng Kỷ lên ngôi, lấy niên hiệu là Đồng Khánh.

Trong suốt thời gian kháng chiến của vua Hàm Nghi, vua anh Đồng Khánh và 3 bà Thái hậu liên tục gửi thư kêu gọi vua trở về nhưng ông khẳng khái từ chối. Toàn quyền Pháp ở Đông Dương là Paul Bert cũng định lập Hàm Nghi làm vua 4 tỉnh Thanh Nghệ Tĩnh Bình nhưng cũng không thành. Nhà vua thường nói mình ưa chết trong rừng hơn là trở về làm vua mà ở trong vòng cương tỏa của người.

Mãi đến năm 1888, người Pháp mới bắt được vua Hàm Nghi tại Tuyên Hóa, Quảng Bình, do sự phản bội của tên thuộc hạ Nguyễn Đình Tình và Trương Quang Ngọc. Lúc đó, vua Hàm Nghi mới được 17 tuổi.

Lúc đầu sau khi bị bắt, nhà vua không nhận mình chính là bậc đế vương. Khi quân Pháp đón ngài vào đồn binh, cho binh lính xếp hàng chào, nhà vua thản nhiên nói: “Tôi chỉ là bề tôi, không dám nhận lời chúc mừng của các ông. Vua Hàm Nghi của chúng tôi hiện ở trong rừng sâu”.

Do nhà vua không thừa nhận thân phận khiến quân Pháp vô cùng lo lắng, tìm mọi cách để chứng minh là bắt được đúng người. Biết người Á Đông cũng như các bậc vua chúa luôn trọng tình, nghĩa, trọng đạo “tam cương”, nên họ điều thầy giáo cũ của vua là Nguyễn Nhuận đến gặp.

Khi gặp thầy giáo cũ Nguyễn Nhuận, vua Hàm Nghi liền đứng thẳng dậy vái tay chào. Từ đó, quân Pháp mới biết đích xác rằng người mà chúng bắt được chính là vị vua trẻ tuổi, yêu nước.

Sau khi bị bắt, vua Hàm Nghi cự tuyệt mọi sự dụ dỗ, mua chuộc của quân giặc. Bất lực trước tinh thần bất khuất của ông, ngày 13/12/1888, quân Pháp bắt vua lên thuyền đưa đi đày ở Algeria - một thuộc địa của Pháp ở Bắc Phi. Cựu vương qua đời tại đây năm 1944 vì bệnh ung thư dạ dày.

Vua Hàm Nghi, cùng với các vua Duy Tân, Thành Thái là những vị vua yêu nước của nhà Nguyễn, luôn tìm cách chống lại thực dân Pháp lúc chúng áp đặt chế độ đô hộ lên nước ta. Tình yêu nước đó của nhà vua cũng một phần bắt nguồn từ những bài học mà người thầy đã dạy dỗ từ thuở nhỏ.

>>> Đọc thêm: Chuyện ly kỳ về nơi cất giữ báu vật 'voi vàng' của Vua Hàm Nghi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tiên Long
Học sinh Hà Nội dùng điện thoại hơn 5 tiếng mỗi ngày

07:35 01/12/2018

Học sinh THPT có xu hướng dùng điện thoại sau 22h, chủ yếu để giải trí, trò chuyện, dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Học sinh Hàn Quốc thấy trống rỗng, áp lực sau kỳ thi đại học khắc nghiệt

07:02 01/12/2018

Sau kỳ thi đại học quyết định tương lai, nhiều người trẻ Hàn Quốc cảm thấy trống rỗng, mất mục tiêu trước khi thấp thỏm về kết quả và bước sang hành trình mới áp lực hơn.

Mãn nhãn với phần thi tài năng Bán kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 Miền Bắc

18:00 30/11/2018

Ngày 27/11, bán kết cuộc thi Hoa Khôi sinh viên Việt Nam 2018 khu vực miền Bắc đã diễn ra tại hội trường Đại học Xây dựng.

Học bài dưới chân cầu thang tối, cậu bé ở Trung Quốc vẫn đạt điểm cao nhất

14:38 30/11/2018

Không có đèn, cậu bé Trung Quốc ngồi học dưới chân một cầu thang quán ăn, nơi bố mẹ em thuê để bán hàng.

Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, GS Nguyễn Minh Thuyết: 'Việc này trước sau cũng phải thực hiện'

14:15 30/11/2018

Cho rằng việc phổ cập tiếng Anh tới toàn dân rất khó khăn, nhưng các chuyên gia giáo dục đồng tình trước đề xuất sớm công nhận đây là ngôn ngữ thứ hai của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cô giáo buộc trẻ vào cửa sổ: Buộc dây, nhốt trẻ tăng động không thể đảm bảo an toàn

12:03 30/11/2018

Sự việc cô giáo trường mầm non ở Nam Định dùng dây buộc vào người, nhốt một em bé 4 tuổi đang khiến dư luận bức xúc.

GS Việt kiều: 'Đại học tốt nhất Việt Nam cũng chưa đạt chuẩn'

10:15 30/11/2018

Giảng viên Đại học Hoise Tokyo đánh giá điều kiện vật chất của các đại học Việt Nam kém, sinh viên phải ngồi ghế đá, hành lang học bài.

Cô giáo phạt tát bạn 231 cái: Khởi tố vụ án, xử lý hình sự là quá nặng?

07:57 30/11/2018

Việc xử lý cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy ở Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái gây tranh cãi, trong đó có quan điểm cho rằng khởi tố vụ án là quá nặng.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học: Chuyên gia lo lắng chất lượng đào tạo

07:18 30/11/2018

Quy định không phân biệt về giá trị văn bằng có các hình thức đào tạo khác nhau khiến nhiều chuyên gia lo lắng chất lượng ở các loại hình đào tạo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng