Giáo dục

Cán bộ Cục Khảo thí tham gia viết sách tham khảo luyện thi 2017, Bộ GD-ĐT lên tiếng

Thứ Năm, 01/12/2016 09:30:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đã yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cán bộ Bộ GD-ĐT tham gia viết sách tham khảo luyện thi trắc nghiệm 2017 khiến dư luận xôn xao.

Trong những ngày qua dư luận phản ánh việc trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh, dẫn đến tâm lý không khỏi băn khoăn của nhiều phụ huynh, học sinh.

thu truong bui van ga

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nói:

Trước hết, phải khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

sach tham khao

Sách tham khảo luyện thi được bày bán tràn lan trên thị trường

- Điều đáng nói là trong một số bộ sách hướng dẫn ôn tập đang được bày bán trên thị trường có tên của một số cán bộ hiện đang công tác ở Bộ GD-ĐT. Việc này làm cho độ tin cậy của các bộ sách ít nhiều tăng lên. Thứ trưởng có thể nói gì về điều này?

Ngay sau khi có phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Bộ đã kiểm tra, xác minh và khẳng định rằng, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nên nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm).

Qua đây Bộ cũng đề nghị các nhà xuất cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo để tránh hiểu nhầm không đáng có.

- Vấn đề hiện nay là khó có thể kiểm soát được việc các em học sinh có thể sẽ mua và tiến hành ôn tập theo những bộ sách đang có trên thị trường. Vậy, Thứ trưởng có chia sẻ gì với các em?

Các em học sinh cần hết sức lưu ý rằng, những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi kỳ thi THPT quốc năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các thầy, cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt.

Video: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo trả lời trước Quốc hội về hình thức thi trắc nghiệm năm 2017

- Theo Thứ trưởng, nếu học sinh chỉ ôn tập theo sách giáo khoa và tài liệu do giáo viên biên soạn có đủ để đáp ứng được yêu cầu của đề thi THPT quốc gia hay không?

Trong tổ chức dạy học cũng như trong ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn chỉ đạo các Sở yêu cầu giáo viên dạy học đảm bảo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.

Bên cạnh đó, năm 2017 Bộ quy định nội dung đề thi nằm trong trong chương trình lớp 12. Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều quan trọng là, giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập đó.

Với mỗi loại câu hỏi, bài tập học sinh cần phải suy nghĩ, lật đi, lật lại vấn đề, liên hệ với thực tiễn, nghĩa là biết "tự ra đề cho mình từ những câu hỏi, bài tập đã có" để vừa khắc sâu về kiến thức, vừa thành thạo về kĩ năng vận dụng kiến thức.

Ngoài ra, giáo viên và học sinh cũng có thể sử dụng một vài tài liệu tham khảo nhưng trước hết cần phải làm tốt những điều nói trên để có đủ cơ sở lựa chọn được tài liệu tham khảo phù hợp nhất đối với mình.

sach tham khao-2

- Thưa Thứ trưởng, việc cùng lúc có nhiều bộ sách ôn thi được tung ra thị trường vào thời điểm này cho thấy sự lo lắng của học sinh trước cách thức thi mới là thi trắc nghiệm. Theo Thứ trưởng, việc chú trọng luyện theo hình thức thi, cụ thể ở đây là hình thức thi trắc nghiệm với những “mẹo” làm bài để đạt điểm cao có hiệu quả thực sự hay không?

Trước hết cần phải nói rằng trắc nghiệm khách quan (TNKQ) hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học. Cùng một nội dung kiến thức có thể kiểm tra bằng câu hỏi TNKQ hoặc tự luận.

Câu hỏi tự luận không cho trước đáp án mà đòi hỏi thí sinh phải "tìm" đáp án; còn câu hỏi TNKQ thì học sinh phải "chọn" đáp án trong số những lựa chọn của câu hỏi. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức này là thí sinh phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi tự luận) hay không phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi TNKQ).

Để "chọn" được đáp án đúng thì thí sinh phải biết "tìm" đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn. Không thể có "mẹo" làm bài trắc nghiệp một cách "may rủi" để đạt điểm cao được.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Đã tìm ra cặp đôi xinh đẹp, tài năng nhất Đại học Quốc gia Hà Nội 2016

08:35 01/12/2016

Với màn trình diễn ấn tượng, cách trả lời ứng xử tự tin, cặp đôi Bá Thị Thu Huệ và Ninh Anh Thắng đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh và giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi 'Miss & Mr VNU 2016'.

Gặp chàng trai “vàng” Olympic Hóa học Việt Nam là con trai người cắt tóc

08:20 01/12/2016

Nguyễn Khánh Duy - chàng trai "vàng" Olympic Hoá học Việt Nam có mẹ là giáo viên tiểu học, bố làm nghề cắt tóc.

Sinh viên Thủ đô đặt câu hỏi chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới

15:38 30/11/2016

Hàng trăm sinh viên các ngành kinh doanh, tài chính, kế toán ở Hà Nội đã có dịp lắng nghe chia sẻ và được đặt câu hỏi với chuyên gia hàng đầu thế giới.

Chế bài hát tặng học trò: Thầy giáo 9x ngại ngùng vì được gọi là 'idol'

21:49 30/11/2016

Sau khi chế hàng loạt bài hát cực đáng yêu dành tặng học trò, mà mới đây nhất là "Điều thầy biết", thầy giáo trẻ Huỳnh Ngô Phú Đức được nhiều người mến mộ đặt biệt danh là “Thầy giáo Idol”.

Nữ sinh hỏi 'học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD' gây sốt mạng xã hội

23:22 30/11/2016

Một nhà tuyển dụng trả lời: "Với một sinh viên mới ra trường thì anh không nghĩ rằng bạn ấy sẽ mang lại được cho anh 10-15 nghìn mỗi tháng để anh có thể trả lại cho bạn ấy 2 nghìn".

Nam sinh ĐH Sân khấu điện ảnh gầy gò 'lột xác' thành hot boy vạn người mê

07:45 01/12/2016

Tự ti về ngoại hình gầy gò, ốm yếu, bị nhiều người cười chê, chàng trai ĐH Sân khấu điện ảnh đã quyết tâm tập luyện với màn “lột xác” ngoạn mục.

Bài tập đơn giản để có vóc dáng chuẩn như người đẹp Đào Thị Hà

11:22 30/11/2016

Cùng theo chân người đẹp Top 5 Hoa Hậu Việt Nam đi tập thể dục buổi sáng.

Sinh viên 'tròn mắt' học cách viết báo trong thời đại kỹ thuật số

15:08 30/11/2016

Những gợi ý, phân tích của các diễn giả đã giúp các bạn sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền có những định hướng phù hợp trong việc tiếp cận các xu hướng báo chí trong thời đại kỹ thuật số.

Dán hiệu trưởng lên tường gây quỹ từ thiện gây 'sốt' dân mạng

11:40 30/11/2016

Xuất phát từ ý tưởng của thầy giáo Mỹ khuyến khích học sinh đọc sách, việc dán hiệu trưởng lên tường nhanh chóng trở thành trào lưu để gây quỹ từ thiện.

Sự thật bất ngờ đằng sau trào lưu lọc bạn bè trên Facebook

15:30 30/11/2016

Mới đây, nhiều dân mạng Việt hưởng ứng "trào lưu lọc bạn" tại trang cá nhân nhưng không ít người cho rằng hoạt động này thực chất chỉ nhằm thu hút sự chú ý.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng