Giáo dục

Các bị can dùng 'trò ma thuật' gì để nâng điểm Ngữ văn cho thí sinh Sơn La?

Thứ Tư, 29/05/2019 19:00:00 +07:00

Một số bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Theo kết luận điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan An ninh điều tra về vụ gian lận thi cử ở Sơn La, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm môn Ngữ văn cho các thí sinh.

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) là người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La) sử dụng phần mềm lập khóa phách vòng 1 (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang lập khóa phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần lập khóa phách vòng 1).

nguyen thi hong nga

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La. (Ảnh cắt từ clip)

Nhận thức trong kỳ thi này sẽ có trường hợp thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, ngày 28/6/2018, bà Nga cấu kết với Nhàn in toàn bộ dữ liệu khóa phách vòng 1 và vòng 2, rồi giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn.

Trong số thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp nâng điểm có 5 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, căn cứ tổng số điểm cần nâng trừ đi số điểm các môn trắc nghiệm đã được sửa, tính ra số điểm cần nâng môn Ngữ văn.

Ngày 3/7/2018, Nga chuyển danh sách (số báo danh, điểm cần nâng) của 5 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn cho Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La). Nga bảo Huynh đến gặp Nhàn lấy khóa phách giúp nâng điểm cho những thí sinh này.

Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh, sau đó chuyển cho bà Nhàn tra tìm khóa phách.

Nguyễn Thanh Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh, đồng thời ghi thêm thông tin khóa phách của 4 thi sinh do Nhàn nhận giúp rồi chuyến lại cho Huynh.

Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi tác động nhờ cán bộ trực tiếp chấm thi tìm bài, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ khai nhận của các bị can và tài liệu thu được xác định trong số 44 thí sinh được nhờ tác động nâng điểm, thì có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có 11/36 thí sinh nêu trên được chấm thẩm định; Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ ĐG&ĐT tiếp tục chấm thầm định đối với bài thi Ngữ Văn của 24/36 trường hợp.

Sau khi tổ công tác của Bộ chấm thẩm định phát hiện có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Như vậy, đến nay cơ quan công an làm rõ 6 thí sinh được các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ là N.L.B.N, D.H.T, N.T.A, N.T.Đ, Đ.T.L, N.D.P.

8 người liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu);

Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Cấp chứng chỉ Sư phạm tiếng Anh của tổ chức Intesol Worldwide tại Việt Nam

18:01 29/05/2019

iTD Academy vừa hợp tác với Viện nghiên cứu Giáo dục (ĐH Sư phạm TP.HCM) triển khai chương trình cấp Chứng chỉ ngoại ngữ của tổ chức Intesol Worldwide.

Bộ ảnh kỷ yếu đẫm nước mắt của học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu

14:50 29/05/2019

Không cầu kỳ, không đầu tư đắt tiền, bộ ảnh kỷ yếu của học sinh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn khiến người xem rưng rưng.

Đề thi Toán lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội: Nội dung quen thuộc, giảm nhẹ độ khó

20:38 28/05/2019

Chuyên gia đánh giá đề thi Toán vào lớp 10 trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội có nội dung quen thuộc, giảm nhẹ về độ khó, phù hợp làm đề thi điều kiện.

Hơn 70 trường dự Diễn đàn Hiệu trưởng Đại học Việt Nam-Liên bang Nga

07:38 29/05/2019

Đại diện 30 cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga và 40 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia diễn đàn giáo dục thúc đẩy mối quan hệ giữa hai dân tộc.

Đề thi Văn lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội vừa sức, thí sinh thở phào

10:21 29/05/2019

Các thí sinh ra khỏi phòng thi môn Ngữ văn sáng nay (29/5) với tâm trạng vui vẻ, các em đánh giá đề thi vừa sức mình và phù hợp với thời gian làm bài.

Thơ của Bằng Việt lại được đưa vào đề Văn lớp 10 chuyên tại Hà Nội

11:07 29/05/2019

Bài thơ "Bếp lửa" được đưa vào đề thi Văn của trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội; đề được đánh giá có nội dung quen thuộc, dễ thở.

Đề thi Toán lớp 10 trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội dễ thở, thí sinh có thể đạt điểm 9

16:58 28/05/2019

Các thí sinh cho biết đề thi năm nay tương đối vừa sức, không khó để có thể đạt điểm 8-9.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam tốt nghiệp cấp 3 tại Mỹ

15:11 28/05/2019

Thần đồng Đỗ Nhật Nam xuất sắc tốt nghiệp THPT Church Farm School, Pennsylvania, Mỹ, và dự định theo học ngành âm nhạc.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu ở TP.HCM: Câu Nghị luận xã hội hay, có nhiều chọn lựa

15:24 28/05/2019

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu ở TP.HCM có 2 câu tự luận, riêng câu Nghị luận xã hội được nhận xét hay, học sinh có nhiều chọn lựa.

Lễ phát động Ngày vi chất dinh dưỡng 2019

18:00 28/05/2019

Hôm nay, tại Trường Mầm non Vườn Mặt Trời, TP Thanh Hóa, Viện Dinh dưỡng tổ chức Hội nghị Cộng tác viên Báo chí và Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng