Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Tự chủ không có nghĩa là nhà nước không có trách nhiệm về tài chính

Thứ Tư, 13/06/2018 14:36:00 +07:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng trong quá trình tự chủ phải bao gồm quá trình giám sát chất lượng và có lộ trình, không có nghĩa tự chủ là nhà nước không có trách nhiệm về tài chính.

Phát biểu làm rõ Luật giáo dục Đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng tự chủ đại học là tạo điều kiện thuận lợi cho các trường đại học về tự chủ học thuật, đào tạo khoa học, nghiên cứu khoa học, tự chủ về bộ máy tổ chức, tự chủ về tài chính. Đây là một nội dung rất trọng tâm của luật.

phung-xuan-nha-chat-van

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

"Nhưng tự chủ phải gắn với trách nhiệm giải trình. Các đại biểu rất quan tâm, tự chủ là tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường, nhưng không phải trường nào cũng giống nhau.

Có trường điều kiện phát triển tốt thì yên tâm, nhưng có những trường chất lượng chưa đảm bảo thì vai trò quản lý về chất lượng từ chỉ tiêu đến quá trình tổ chức đào tạo và đầu ra, gắn với nhu cầu sử dụng phải hết sức quan tâm", Bộ trưởng Nhạ nói.

Do vậy, dự thảo trách nhiệm giải trình thông qua kiểm định trường và kiểm định chương trình phải được coi trọng. Bộ chủ quản chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước tập trung vào chiến lược quy hoạch, kế hoạch và các quy chuẩn chất lượng, tăng cường kiểm tra giám sát, vai trò thực thi, quản trị là thuộc về nhà trường, như vậy rất tách bạch giữa chức năng quản lý nhà nước với chức năng quản trị của nhà trường, giữa tự chủ, trách nhiệm tự giải trình với kiểm soát chất lượng.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo thí điểm 23 cơ sở giáo dục đại học tự chủ theo Quyết định 77, tiếp tục sang một giai đoạn về tự chủ cao hơn có nghĩa là bộ chủ quản.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ thí điểm 3 trường theo cơ chế bỏ chủ quản, trong Bộ Giáo dục hiện nay còn 36 đơn vị và chúng tôi đẩy mạnh quá trình thực hiện tự chủ theo hướng không chủ quản, rất mong các bộ, ngành khác thực hiện để làm sao tự chủ phải thực sự thực chất để hạn chế can thiệp hành chính.

Tất nhiên, trong quá trình tự chủ phải bao gồm quá trình giám sát chất lượng và có lộ trình, không có nghĩa tự chủ là nhà nước không có trách nhiệm về tài chính, đặc biệt là những trường ở vùng 3 tây như đại biểu nêu, có đầu tư, có nhiều chính sách về học bổng, học phí và miễn học phí, đặc biệt là có những chính sách đặt hàng, đặt bài theo nhu cầu của nhà nước. Những ngành có tính đặc thù nhà nước vẫn phải đặt hàng theo nhu cầu của xã hội và chất lượng của đào tạo", ông Nhạ nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nhạ cũng giải thích làm rõ về Hội đồng trường. Nếu Hội đồng trường không thực hiện quyền thì không thực hiện được tự chủ đại học. Hiện nay Hội đồng trường vẫn chưa thực quyền vì trách nhiệm cũng như quyền hạn chưa thực sự.

"Theo dự thảo luật này thì quyền lực của Hội đồng trường như một số đại biểu nêu phải là cơ quan thực quyền cao nhất, nhưng thực quyền không có nghĩa là cơ quan làm công tác quản trị mà tập trung vào các nhiệm vụ về định hướng quyết định những vấn đề lớn và giám sát trong một chừng mực nào đó, nó cũng giống như Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, khi trình lên về định hướng thì Hội đồng có ý kiến và quyết định định hướng và những vấn đề lớn, sau đó tập trung giám sát, công khai, minh bạch.

Hội đồng trường không đi vào những công việc có tính chất quản trị chi tiết mà đấy là trách nhiệm của Ban giám hiệu", ông Nhạ nói.

Thành viên của Hội đồng trường không nhất thiết đảm bảo cơ cấu hình thức, những người tham gia Hội đồng trường phải thực sự là những người có năng lực, những người có tâm huyết và có trách nhiệm với nhà trường.

"Dự kiến 70% cơ cấu những người hoạt động trong nhà trường và khoảng 30%, ở đây những người ở bên ngoài không có nghĩa là những người không am hiểu gì về trường và phải am hiểu những công việc ở các giác độ khác nhau, doanh nghiệp, những nhà quản lý có kinh nghiệm nhưng phải thực sự có sự đóng góp và có trách nhiệm đối với hoạt động của Hội đồng trường.Chúng tôi tiếp thu để làm sao Hội đồng trường thực sự thực quyền trong quá trình giám sát và chỉ đạo", Bộ trưởng Nhạ bày tỏ.

Video: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Tôi khẳng định ngay vẫn gọi học phí, không ai bỏ học phí'

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: ‘Không thực hiện tự chủ, các trường ĐH có nguy cơ đào thải’

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Bắc Ninh năm 2018

14:25 13/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 tại Bắc Ninh.

Đề thi thử môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia 2018 – THPT Hồng Lĩnh

14:19 13/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu đề thi thử môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại trường THPT Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

‘Chiến sỹ nhí’ thực nghiệm xử lý tình huống khi gặp cháy

11:38 13/06/2018

Tại chương trình ‘Học làm chiến sỹ công an’ – Học viện Cảnh sát nhân dân, những 'chiến sỹ nhí' được thực nghiệm xử lý tình huống khi gặp đám cháy trên máy bay, trên xe buýt hay ở nhà.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - Sinh viên thành đạt nhất trường Plekhanov

12:04 13/06/2018

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được mọi người gọi một cách thân thương là “sinh viên thành đạt nhất” của Trường Đại học kinh tế quốc dân Plekhanov.

Chiều nay, TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

12:06 13/06/2018

4h chiều nay, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm thi của gần 87.000 thí sinh dự thi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập diễn ra ngày 2-3/6 vừa qua.

Tuyển sinh vào lớp 6 khối giáo dục FPT bằng hình thức nào?

13:58 13/06/2018

Năm học 2018 – 2019, Tổ chức Giáo dục FPT bắt đầu tuyển sinh khối lớp 6 với 150 chỉ tiêu theo hình thức xét tuyển học bạ và thực hiện bài kiểm tra IQ, bài kiểm tra tiếng Anh.

Tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 An Giang

09:41 13/06/2018

Chiều 12/6, Sở GD-ĐT An Giang chính thức công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Ngắm 'thiên thần nhí' xinh tươi trong bộ ảnh ‘Công chúa dạ hội’

11:34 13/06/2018

Bộ ảnh ‘Công chúa dạ hội’ trở nên ấn tượng hơn với những biểu cảm đáng yêu của những thiên thần nhí.

Đề thi thử môn Toán kỳ thi THPT QG 2018 – PT Thực hành Sư phạm Đại học Đồng Nai 2018

10:08 13/06/2018

Báo điện tử VTC News giới thiệu đề thi thử môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại trường phổ thông Thực hành Sư phạm Đại học Đồng Nai.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 trên cả nước

11:28 13/06/2018

Bắt đầu từ hôm nay, các địa phương trên cả nước sẽ lần lượt công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2018, thí sinh và phụ huynh có thể tra cứu điểm thi bằng nhiều cách khác nhau.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng