Giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nếu không bảo vệ được danh dự thầy cô giáo thì không được

Thứ Năm, 16/11/2017 13:26:00 +07:00

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có những tâm sự, nhắn nhủ với các thầy cô giáo trước ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sáng 16/11, trả lời bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết việc cải tiến chính sách lương bổng cho giáo viên là một vấn đề rất lớn.

Hiện nay Bộ đang rà soát lại chuẩn giáo viên, chuẩn hiệu trưởng, chuẩn cán bộ quản lý nhà nước về giáo dục. Khi cải tiến chuẩn theo hướng nâng cao chất lượng thì thu nhập cũng phải tốt lên.

phung-xuan-nha-2

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Thắng Quang.

"Tất nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không quyết định được vấn đề lương giáo viên. Bộ đã làm việc với Bộ Nội vụ để triển khai thật tốt Nghị quyết 29 là giáo viên được hưởng thang bậc lương cao nhất", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang tiến hành dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, để đưa vị thế giáo viên hay chính sách đặc thù cho nhà giáo được pháp điển hóa.

"Yêu cầu cao phải đi đôi với đãi ngộ tương xứng. Khi yêu cầu nhà giáo phải có chuẩn kiến thức, kỹ năng cao hơn thì chế độ cũng phải phù hợp. Còn nếu chỉ yêu cầu giáo viên phải nâng cao chất lượng mà chế độ vẫn như cũ thì không được", ông Nhạ khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Nội vụ, các Bộ ngành khác để xây dựng, thống nhất cơ chế chính sách như vậy.

"Đến nay qua làm việc sơ bộ, các Bộ trưởng khác cơ bản cũng thống nhất, ủng hộ tinh thần này. Nhưng vấn đề là cụ thể thế nào để làm sao trách nhiệm cao phải đi cùng với quyền lợi tương ứng. Đây là vấn đề không đơn giản nhưng phải làm", người đứng đầu ngành Giáo dục nói.

Bên cạnh đó, sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Nhạ cũng muốn gửi lời chia sẻ, thấu cảm với các nhà giáo và sẽ cùng đồng hành với đội ngũ giáo viên.

Rất nhiều trách nhiệm, rất nhiều thách thức đối với nhà giáo, với tư cách là Bộ trưởng, đứng đầu ngành, tôi rất hiểu và sẽ cùng làm, sẽ đại diện cho các thầy cô để làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, một mặt cải thiện chất lượng giáo dục tốt hơn, mặt khác để tất cả các ngành các cấp cùng đồng hành với ngành giáo dục. Có như vậy thì sự nghiệp đổi mới giáo dục mới thành công.

Còn nếu chỉ yêu cầu các thầy cô phải cố gắng lên, phải đổi mới đi mà điều kiện làm việc, chế độ lương bổng, điều kiện làm việc, thậm chí cả danh dự không được bảo vệ một cách chính đáng thì không được", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ cố gắng tối đa trong khả năng của mình để tạo ra được môi trường làm việc thuận lợi cho các thầy cô và bảo vệ các thầy cô một cách chính đáng.

"Đây là lời chúc thiết thực nhất của tôi dành cho các thầy cô", ông Nhạ kết thúc chia sẻ.

Video: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời về vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách ở Hà Tĩnh

>>> Đọc thêm: Đại biểu Quốc hội: Không thể để cô giáo cống hiến 37 năm nhận lương hưu 1,3 triệu đồng

Phạm Thịnh
Chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân trần

12:50 16/11/2017

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có giải thích cụ thể xung quanh đề án chi 12.000 tỷ đồng đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ đến năm 2025.

Nhầm lẫn đời vua Trần Nhân Tông và Trần Thái Tông: Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam lý giải

12:12 16/11/2017

Lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng giải thích việc cùng là sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 4 tập 1, cùng bài Tập đọc “Ông Trạng thả diều” nhưng ở mỗi cuốn lại tên một đời vua khác nhau.

Hot girl Đại học Quảng Bình xinh đẹp, sở hữu chiều cao như siêu mẫu

10:20 16/11/2017

Khoác lên mình tà áo dài truyền thống, nữ sinh trường Đại học Quảng Bình xinh đẹp khiến người xem không thể rời mắt bởi.

Nụ cười Suối Sát: Chung tay xây trường mầm non cho trẻ em Sơn La

08:35 16/11/2017

Báo điện tử VTC News phát động cuộc ủng hộ “Nụ cười Suối Sát”, chung tay xây dựng cho các em nhỏ Suối Sát, Hua Nhàn, Bắc Yên, Sơn La một ngôi trường mầm non; để các em thấy trong mình khao khát được đến trường, chơi đùa, học tập, được ước mơ xa hơn ngọn núi trước hiên nhà...

Giáo sư nổi tiếng viết tâm thư xúc động xin không nhận quà Nhà giáo Việt Nam 20/11

07:38 16/11/2017

Trên Facebook cá nhân, GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, Trưởng khoa Hóa, Trường ĐH Bách Khoa TP HCM vừa có những dòng “tâm thư” nhân dịp 20/11 về việc… không nhận hoa, quà của sinh viên.

Món quà đặc biệt tặng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 ai cũng có thể làm

07:36 16/11/2017

Những bức tranh vẽ của các bạn học sinh trong ngày 20/11 chính là món quà to lớn và đặc biệt nhất dành tặng thầy cô.

 Nữ sinh Ngoại thương bật mí top 5 cuốn sách luyện thi tiếng Anh hay cho kỳ thi THPT Quốc gia

20:38 15/11/2017

Nhờ top 5 cuốn sách tiếng Anh luyện thi THPT Quốc gia này, nữ sinh Khánh Thư đã đạt 9,3 điểm môn tiếng Anh và đỗ vào ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Lãnh đạo trường mầm non cắt xén phần ăn của trẻ: 7 giáo viên làm đơn tố cáo

19:02 15/11/2017

Lãnh đạo Phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) đã xác định 7 giáo viên làm đơn tố cáo lãnh đạo trường mầm non cắt xén phần ăn của trẻ.

Học bổng Cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước em đến trường

17:35 15/11/2017

Ngày 14/11 vừa qua, Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế cùng Tập đoàn Novaland đã trao tặng 180 suất học bổng học đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ quỹ khuyến học tại 08 trường thuộc tỉnh Đồng Tháp với tổng giá trị tài trợ là 440 triệu đồng; đây là năm thứ 13 liên tiếp Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế tổ chức trao học bổng.

Xem Học viên An ninh tranh tài hùng biện tại cuộc thi Olympic tiếng Anh

13:32 15/11/2017

Tranh tài tại 3 vòng cuộc thi IGNITE – ‘Hands on the torch’, với trình nói tiếng Anh thông thạo đã giúp đội Illuminators (Học viện An ninh nhân dân) giành ngôi vị cao nhất.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng