Giáo dục

Bộ trưởng Nội vụ: Những người đã hợp đồng lâu năm được ưu tiên tuyển dụng vào biên chế

Thứ Tư, 06/06/2018 17:50:00 +07:00

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết sẽ ưu tiên những người đã hợp đồng lâu năm, có trình độ, có năng lực bảo đảm yêu cầu để tuyển dụng vào biên chế.

Tham gia trả lời chất vấn trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã làm rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến hợp đồng và biên chế giáo viên.

Về vấn đề hợp đồng đối với giáo viên, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, vừa qua nhiều địa phương và các cơ sở giáo dục công lập thực hiện số lượng hợp đồng để làm công tác chuyên môn rất lớn và có thể nói có những đơn vị biên chế được giao chưa sử dụng hết, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cho được hợp đồng.

Do đó, trong Nghị quyết 19 và trong Nghị quyết 8 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19 đã nêu rất rõ là chấm dứt tình trạng tự duyệt biên chế hoặc giao biên chế cao hơn so với biên chế của cơ quan có thẩm quyền giao hoặc thẩm định.

le-vinh-tan-1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời trước Quốc hội ngày 6/6.

“Chúng ta phải rà soát, sắp xếp lại ngay trong năm 2018. Do đó, để thực hiện nghiêm vấn đề này, tôi đề nghị đối với các địa phương cũng như các cơ sở giáo dục công lập của chúng ta phải rà soát lại biên chế được giao và đánh giá về năng lực đối với các giáo viên thực hiện hợp đồng trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu.

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị phải có quy định để gián tiếp quản lý trong các cơ sở giáo dục, tức là ưu tiên người làm chuyên môn, nghiệp vụ chiếm tỉ lệ trên 65%. Hiện nay, người làm công tác hành chính, quản lý chiếm tỉ lệ còn khá lớn. Những nơi nào còn thiếu thì phải tuyển ngay để đáp ứng được yêu cầu, không thể để cho học sinh không có giáo viên dạy và cân đối trong số biên chế đã được giao.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đề nghị việc sắp xếp và tính toán lại định mức trong các trường đối với số lớp trong trường, số giờ dạy của giáo viên. Tính toán lại tất cả định mức này để cân đối lại trong số giáo viên, số biên chế được giao thời gian qua. Đối với những trường hợp tuyển dụng viên chức đã thừa so với được giao thì giao cho các địa phương rà soát và phải bố trí giải quyết công việc cho những giáo viên này, nếu trường hợp không được thì sẽ thực hiện tinh giản biên chế.

“Vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế cân đối lại đối với những địa phương tăng dân số cơ học. Chúng ta nên nghiên cứu lại có thể xem xét, bổ sung biên chế để tránh trường hợp thiếu giáo viên hoặc thiếu người phục vụ trong các trường học. Chúng ta sẽ nghiên cứu để bổ sung và trình với Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 này”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu.

Video: Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói về biên chế giáo viên

Về vấn đề đặt ra đối với giáo viên mầm non ký hợp đồng tại các đơn vị cơ sở mầm non, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, hiện nay vấn đề tuyển dụng giáo viên mầm non thực hiện theo quy định về tuyển dụng của công chức. Tuy nhiên, trong thực tế thời gian qua, việc chuyển đổi giáo viên từ các trường tư thục hoặc bán công qua các trường mầm non công lập có nhiều vấn đề đặt ra, phải xử lý.

Do đó, Chính phủ cũng đã có quy định đối với giáo viên mầm non vẫn thực hiện theo chế độ hợp đồng lao động trong định mức giáo viên và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập và hưởng chế độ chính sách như viên chức.

Để thực hiện chủ trương này, Chính phủ cũng đã chỉ đạo cho các bộ, ngành, địa phương phải rà soát, sắp xếp, chấm dứt việc hợp đồng lao động làm chuyên môn trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, đối với lĩnh vực giáo dục và y tế, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo các địa phương phải cân đối và bảo đảm đủ giáo viên, bác sĩ để cung ứng trong vấn đề phục vụ chung.

Do vậy, quan điểm của Bộ Nội vụ là đề nghị các địa phương chưa thực hiện chấm dứt hợp đồng làm chuyên môn đối với đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên mầm non còn trong định mức biên chế, tức là còn định mức biên chế thì tiếp tục nghiên cứu xét tuyển; đặc biệt ưu tiên những người đã hợp đồng lâu năm, có trình độ, có năng lực bảo đảm yêu cầu để tuyển dụng vào biên chế. Nếu trường hợp không sắp xếp, không tuyển dụng được, cuối cùng mới thực hiện tinh giản biên chế theo đúng Nghị định 108 của Thủ tướng Chính phủ.

>>> Đọc thêm: Hà Nội sắp tinh giản biên chế lớn nhất từ trước đến nay

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Đức
Thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Có phòng thi chỉ 5 thí sinh

17:01 06/06/2018

Ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay, phòng thi số 28 tại điểm Trường THPT Hoài Đức B (xã An Khánh, huyện Hoài Đức) chỉ có 5 thí sinh.

Đáp án đề thi tuyến sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2018 tại Hà Tĩnh

16:28 06/06/2018

Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Anh năm 2018 ở Hà Tĩnh được báo VTC News cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Đáp án đề thi tuyến sinh vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2018 tại Quảng Ngãi

16:26 06/06/2018

Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Anh năm 2018 ở Quãng Ngãi được báo VTC News câp nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Chua xót cử nhân gác bằng đại học đi làm thợ phun xăm, chạy xe ôm Grab

16:27 06/06/2018

Hàng vạn cử nhân đang chật vật mưu sinh khi tấm bằng tốt nghiệp đại học không thể giúp họ có được công việc ổn định.

Chuyện tình xúc động của cô giáo Trà Vinh qua lời kể con gái

15:39 06/06/2018

Gần đây, mối tình của cô giáo ở Trà Vinh với anh chàng hàng xóm cách nhau "cái dậu mồng tơi" qua lời kể của cô con gái đã lấy đi không ít nước mắt của nhiều người.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa có bằng chứng 'chạy' kiểm định để làm đẹp hồ sơ

15:28 06/06/2018

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết chưa có bằng chứng 'chạy' kiểm định để làm đẹp hồ sơ của trường đại học.

Đại biểu Quốc hội: 'Triết lý giáo dục của Việt Nam là gì, thưa Bộ trưởng?'

11:23 06/06/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về triết lý giáo dục của Việt Nam.

Hàng vạn thí sinh làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội

11:48 06/06/2018

Sáng nay, hàng vạn thí sinh hào hứng đến các điểm thi ở Hà Nội để làm thủ tục và nghe quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Hà Nội: Nhiều thí sinh quên mang phiếu báo thi trong ngày làm thủ tục dự thi

13:35 06/06/2018

Sáng nay 6/6, một số thí sinh tại nhiều điểm trường ở Hà Nội quên mang theo phiếu báo thi khi làm thủ tục dự thi vào lớp 10.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết đưa ra khỏi ngành giáo viên bạo hành trẻ em

13:30 06/06/2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải cương quyết đưa ra khỏi ngành giáo dục đối với các giáo viên có hành vi bạo hành với trẻ em.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng