Giáo dục

Bộ trưởng GD&ĐT: Khá 'Bảnh' ảnh hưởng rất nguy hiểm đến học sinh

Thứ Năm, 04/04/2019 15:19:00 +07:00

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng để những nhân vật xấu như Khá "Bảnh" ảnh hưởng các cháu thì rất nguy hiểm.

Sáng 4/4, bên lề hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Giáo dục, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường thì việc giáo dục, tuyên truyền trên lớp đối với học sinh là việc đã được thực hiện nhiều năm qua và đã có quy định.

Theo Bộ trưởng, trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đoàn, đội hay trong các tiết học giáo dục công dân… cũng kết hợp giáo dục, tuyên truyền để học sinh "nói không" với bạo lực học đường, cũng như các biện pháp phòng tránh.

bo 3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Ngoài ra, các trường cũng cần tạo điều kiện để những bạn tốt trong lớp, những tấm gương tốt cảm hóa các cháu hơn là dùng hành chính đe dọa. Các cháu bé chủ yếu dùng các biện pháp giáo dưỡng nhẹ nhàng động viên là chính.

"Giáo dục phải làm gốc, đặc biệt với đối tượng yếu thế là phải rất quan tâm. Còn với các cháu tạm gọi là cá biệt cũng phải quan tâm để giáo dưỡng để các cháu biết được bạo lực học đường không tốt, thậm chí là phạm pháp, để làm sao nhắc nhở các cháu", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng GD&ĐT, các cháu yếu thế thì phải dựa vào thầy, cô. Đây là sự đồng hành chung của cả thầy và trò. Việc giáo dục cũng cần rất nhẹ nhàng, không rầm rộ vì giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử tốt phải dần dần từng bước. Trong đó, vai trò của giáo viên chủ nhiệm quan trọng.

kha-ba-nh-9163-1554167271 4

Khá Bảnh tên thật là Ngô Bá Khá.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ủng hộ sáng kiến "nói không" với bạo lực học đường bằng sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là sự ủng hộ, hưởng ứng của các ngôi sao trong giới nghệ thuật, những người nổi tiếng, cầu thủ bóng đá…

"Những người nổi tiếng hay ngay cả những tấm gương học sinh ngoan, giỏi, ưu tú đến trường để tuyên truyền, kêu gọi nói không với bạo lực học đường là giải pháp tốt. Trẻ con chịu ảnh hưởng nhiều từ những tấm gương tốt, thần tượng tốt. Nếu để những nhân vật xấu trong xã hội ảnh hưởng học sinh thì rất nguy hiểm như Khá Bảnh vừa rồi", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Người đứng đầu ngành GD&ĐT cho biết sẽ có chỉ đạo tăng cường thêm nội dung, các tiết học có lồng ghép nội dung ngăn chặn bạo lực học đường và đẩy mạnh nội dung này trong nhà trường.

"Không chỉ tăng cường giáo dục, tuyên truyền mà còn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các nhà trường. Chính sách hiện nay tương đối nhiều, quan trọng là làm sao để đi vào cuộc sống, người thực hiện, các nhà trường và địa phương phải đồng hành. Ngay cả báo chí nên đưa những tấm gương tốt, cùng nhau lên án những thói hư tật xấu", ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

"Bạo lực học sinh bắt nguồn từ ứng xử lạnh lùng, thực dụng của người thầy"?

Cho ý kiến dự án Luật Giáo dục, Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) đề nghị luật cần thể hiện nguyên tắc về sự chuyển đổi căn bản trong phương pháp dạy học, từ chỗ để người thầy làm trung tâm thì phải đưa người học trở thành trung tâm, để "sửa chữa" lại những hiện tượng học sinh chán nản, thiếu lý tưởng sống trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.

"Hiện tượng học sinh sống ích kỷ, lạnh lùng, thậm chí là bạo lực học sinh bộc phát thời gian qua cần được nhìn nhận từ căn nguyên. Nguyên nhân đầu tiên chính là từ ứng xử tương ứng của một bộ phận giáo viên. Giáo viên thực dụng, lạnh lùng, lợi dụng học trò gây tổn thương lòng tôn kính của người học với người thầy. Sau nữa mới tới nguyên nhân từ gia đình, từ khoảng cách giàu nghèo trong xã hội dẫn đến tâm lý kỳ thị, phân biệt đối xử giữa các học sinh" – ông Tám nói.

Để chống bạo lực học đường, ông Tám cho rằng học sinh không thể bị phân biệt đối xử, tức được đảm bảo sự công bằng về cơ hội học tập, giáo dục. Vì vậy cần bổ sung quy định này vào dự thảo luật.

"Cần hàn gắn những tổn thương này bằng cách tạo lập bình đẳng tại môi trường học đường. Thầy cô là tác nhân quan trọng trong quá trình hàn gắn này. Học sinh cần được cảm nhận việc không bị phân biệt, được đối xử bình đẳng, dân chủ, nhất là trong môi trường học đường. Trách nhiệm trước hết trong việc này phải nằm ở người thầy, ở nhà trường trong việc xâu dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh chứ không phải quy chung cho "xã hội, cá nhân và tổ chức" như dự thảo luật thể hiện" - ông Tám phân tích.

m

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Dự án trường đại học Vinuni công bố hiệu trưởng đầu tiên và mục tiêu xây dựng đại học xuất sắc tại Việt Nam

14:50 04/04/2019

Ngày 4/4, Đại học Cornell và Tập đoàn Vingroup đã thống nhất biệt phái Giáo sư Rohit Verma làm việc tại trường Đại học VinUni (VinUni).

4 'nguyên tắc vàng' khi lựa chọn nguyện vọng để đỗ đại học, cao đẳng

14:39 04/04/2019

Thầy Phạm Quốc Toản hướng dẫn, tư vấn cách sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng để thí sinh dễ dàng trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Nộp hồ sơ xét tuyển vào trường quân đội thế nào?

10:20 04/04/2019

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường quân đội phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, dự kỳ thi THPT Quốc gia...

Những khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2019-2020

07:32 04/04/2019

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm 2019, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10.

Đại học Việt Nam đầu tiên vào top 200 đại học ảnh hưởng nhất toàn cầu

13:05 04/04/2019

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên ở Việt Nam được THE xếp top 101 - 200 đại học có ảnh hưởng nhất toàn cầu.

Lộ đề thi môn Ngữ Văn ở Bình Thuận: Thông tin mới nhất

13:02 04/04/2019

Sau khi đề thi môn Ngữ Văn lớp 12 bị lộ ở Bình Thuận, công an đã kiểm tra 28 điểm thi, xem xét việc niêm phong, bảo quản đề thi để tìm nguyên nhân.

Nam sinh Bến Tre hoá thân thành 'Tiên hắc ám' Malenficent chuẩn đến từng milimet

06:50 04/04/2019

Tuy chỉ là màn hoá trang đơn giản nhưng nam sinh đến từ Bến Tre thể hiện thần thái xuất sắc chẳng hề thua kém phiên bản gốc.

Mẫu nhí tài năng 10 tuổi được ví như 'bản sao' của H'Hen Niê

17:39 03/04/2019

Catwalk tự tin cùng khả năng xử lý sân khấu chuyên nghiệp, cô mẫu nhí 10 tuổi đã được cư dân mạng đặt cho biệt danh “bản sao nhí của hoa hậu H'Hen Niê".

Ảnh: 9x trường Y xinh hút hồn với nụ cười toả nắng

16:27 03/04/2019

Vẻ ngoài xinh đẹp, nụ cười toả nắng, Phương Anh nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Infographic: Mốc thời gian cần nhớ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

07:28 04/04/2019

Dưới đây là những mốc thời gian kỳ thi THPT Quốc gia 2019 thí sinh cần nhớ để tránh sai sót.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng