Giáo dục

Bộ trưởng GD&ĐT: Tôi cũng rất bức xúc trước nạn bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng

Thứ Sáu, 31/05/2019 12:15:00 +07:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ông cũng rất bức xúc trước các vụ việc bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo với tính chất và mức độ nghiêm trọng.

Giải trình trước Quốc hội sáng 31/5 về bạo lực học đường, đạo đức nhà giáo, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận trách nhiệm của ngành và cá nhân.

"Thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo với tính chất và mức độ phức tạp, nghiêm trọng, gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội. Cá nhân tôi cũng rất bức xúc, lo lắng và thấy rõ trách nhiệm của mình", Bộ trưởng Nhạ nói.

bo truong phung xuan nha (2)

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Ngay khi xảy ra một số vụ việc này, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp với các địa phương khẩn trương kiểm tra, xử lý, trong đó yêu cầu xử lý nghiêm ban giám hiệu, giáo viên để xảy ra bạo lực học đường, vi phạm đạo đức nhà giáo.

"Bộ GD&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Nghị định, Đề án về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường và xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học. Bộ cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị định, Đề án này trong toàn ngành và nhiều văn bản, hướng dẫn triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng chống bạo lực học đường.

Ngày 17/4/2019, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng chống bạo lực học đường với gần 700 điểm cầu đến các quận/huyện của 63 tỉnh/thành phố, với sự tham gia của gần 20 ngàn đại biểu bao gồm từ Trung ương đến cấp huyện, xã, trường nhằm đánh giá công tác phòng, chống bạo lực học đường, chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân, hạn chế; đồng thời quán triệt các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tới đây, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, cộng đồng về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện phòng, chống bạo lực học đường", Bộ trưởng Nhạ nêu.

"Chúng tôi nhận trách nhiệm chính trong việc để xảy ra bạo lực học đường. Tuy nhiên, để khắc phục tối đa tình trạng bạo lực học đường, rất cần sự quan tâm của gia đình, chăm lo của toàn xã hội, các cấp các ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương", người đứng đầu ngành Giáo dục nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Nhạ cho rằng với đội ngũ gần 1.5 triệu thầy cô, cán bộ quản lý, trong đó phần lớn các thầy cô tâm huyết, yêu nghề, cống hiến cho sự nghiệp đổi mới giáo dục, thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

"Tuy nhiên, có một bộ phận sa sút đạo đức. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh các vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo. Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương không bố trí đứng lớp các giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi cũng đã chỉ các cơ sở đào tạo giáo viên đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên gắn với chuẩn nghề nghiệp giáo viên, trong đó chú trọng tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử sư phạm, tư vấn tâm lý học đường", Bộ trưởng Nhạ nêu.

Video: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm vụ gian lận thi cử

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phạm Thịnh
'Chi phí' nâng điểm 1 tỷ đồng/suất: Phó Bí thư thường trực Sơn La lên tiếng

12:06 31/05/2019

Bên hành lang quốc hội ngày 31/5, ông Nguyễn Đắc Quỳnh trao đổi với báo chí về những ồn ào liên quan đến bê bối gian lận thi cử tại địa phương thời gian qua.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Đến muộn quá 15 phút, thí sinh không được dự thi

11:18 31/05/2019

Thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài những nội dung không liên quan đến bài thi, mang theo vật dụng trái phép sẽ bị đình chỉ thi.

Giáo viên coi thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chịu áp lực thế nào?

08:03 31/05/2019

Đại diện các trường đại học tham gia coi thi tại ba địa phương này cho biết đã sẵn sàng phối hợp tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Giá nâng điểm cho thí sinh Sơn La lên đến cả tỷ đồng: Dư luận râm ran từ các mùa thi trước?

09:02 31/05/2019

Nhiều người dân ở thành phố Sơn La không mấy bất ngờ về thông tin giá nâng điểm cho thí sinh lên đến cả tỷ đồng.

Gian lận thi cử 2018: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm

10:06 31/05/2019

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận trách nhiệm, thiếu sót của Bộ GD&ĐT và cá nhân ông với tư cách Bộ trưởng trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Bị 'truy' trách nhiệm trong gian lận thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La kêu 'khó nói lắm'

10:43 31/05/2019

Liên quan đến bê bối thi cử xảy ra tại Sơn La, khi PV đặt câu hỏi về trách nhiệm người đứng đầu, ông Hoàng Tiến Đức: 'Sao lại hỏi mình câu đó, khó nói lắm'.

Chống gian lận kỳ thi vào lớp 10: Hà Nội lắp đặt camera tại 169 điểm thi

19:43 30/05/2019

Nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Hà Nội lắp đặt hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt tại các điểm thi.

Gian lận thi ở Sơn La: Bị can khai nhận cả tỷ đồng để nâng điểm, phụ huynh chối bỏ

07:23 31/05/2019

Trong khi các bị can khai nhận việc thỏa thuận và nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh, thì phụ huynh hoặc người thân lại phủ nhận.

Đại biểu Quốc hội: Chưa bao giờ danh hiệu thủ khoa lại bôi bác như hiện nay

20:44 30/05/2019

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng bệnh thành tích trong giáo dục, dối trá trong thi cử đang khiến danh hiệu thủ khoa chưa bao giờ bôi bác như hiện nay

Sở GD&ĐT Sơn La đề xuất thay Trưởng ban chỉ đạo thi khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đến gần

05:46 31/05/2019

Sở GD&ĐT Sơn La đề xuất ông Lê Hồng Minh - Phó chủ tịch tỉnh Sơn La thay ông Phạm Văn Thủy làm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng