Giáo dục

Bỏ thi chứng chỉ ngoại ngữ: 'Việc nên làm từ lâu'

Thứ Sáu, 29/11/2019 08:55:00 +07:00

Chuyên gia giáo dục và giáo viên đều cho rằng lẽ ra quy định bãi bỏ việc thi và cấp chứng ngoại ngữ trình độ A, B, C nên thực hiện từ lâu.

26 năm tồn tại nhiều bất hợp lý

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký ban hành Thông tư số 20/2019-BGDĐT bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên, tại Quyết định số 30/2008/QĐ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên.

Điều này đồng nghĩa các trung tâm, cơ sở giáo dục sẽ phải dừng tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên (trình độ A, B, C) từ ngày 15/1/2020. Còn các chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp theo quy định tại Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT vẫn có giá trị sử dụng.

b1

Chứng chỉ ngoại ngữ từ lâu không còn phù hợp (Ảnh minh họa).

Được biết, chứng chỉ ngoại ngữ ra đời từ năm 1993 (Quyết định số 177/QĐ-TCBT ngày 30/1/1993 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình tiếng Anh thực hành A, B, C) dùng đánh giá trình độ Anh ngữ tại Việt Nam. Sau này, dù ban hành các quy định mới về đánh giá năng lực ngoại ngữ cho người Việt tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng loại chứng chỉ A, B, C vẫn tồn tại.

Như vậy, sau 26 năm, chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C bị khai tử do không còn phù hợp với thực trạng xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Động thái tích cực của Bộ GD&ĐT nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giáo viên, sinh viên và dư luận xã hội.

Cô giáo Nông Thị Lùng, trường Tiểu học Nậm Pắc B (Điện Biên) vui mừng, khi biết được thông tin bỏ thi chứng chỉ ngoại ngữ. Không chỉ cô mà nhiều giáo viên vùng cao thở phào nhẹ nhõm, như tháo được một gánh nặng về bằng cấp trên vai.

"Thú thật, đa phần giáo viên vùng cao như chúng tôi không sử dụng tiếng Anh, nó không cần thiết kể cả trong giảng dạy lẫn ngoài đời sống. Nhưng 'cực chẳng đã' vì quy định, vì yêu cầu xét nâng hạng, vào biên chế… nên phải đi thi.

“Những tấm chứng chỉ này là 'giấy thông hành' để viên chức, đạt các tiêu chuẩn thăng hạng chức danh nghề nghiệp, sau đó gần như không dùng đến, thậm chí một nét bẻ đôi cũng không biết”, cô Lùng chia sẻ

Thầy Nguyễn Văn Tuấn, trường Tiểu học Kim Bài (Hà Nội) cho rằng, lẽ ra phải bỏ thi chứng chỉ này từ lâu rồi. Bởi chúng ta chứng kiến quá nhiều bất cập, thực sự làm khổ giáo viên vì nó không xuất phát từ nhu cầu của bản thân mỗi người giáo viên, nó chỉ làm đẹp hồ sơ.

“Muốn xét thăng hạng, chúng tôi còn bao nhiêu tiêu chuẩn, phải đủ năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, phải nỗ lực không ngừng trong quá trình giảng dạy… đó mới là những tiêu chuẩn thực chất nhất chứ không phải mấy chứng chỉ học và thi cấp tốc”, thầy Tuấn cho hay.

Bắt nguồn từ nhu cầu của giáo viên

Theo GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, việc bỏ gánh nặng thi các chứng chỉ sáo rỗng nên nên làm từ 5- 7 năm trước.

"Cứ cho việc học, việc thi thực chất; các chuẩn đều đạt và người học được cấp chứng chỉ công nhận trình độ ngoại ngữ, nhưng thử hỏi nếu không có điều kiện sử dụng, liệu các kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) có bị mai một, thui chột không? Như vậy việc học, việc đào tạo trở nên vô cùng lãng phí vì học xong rồi để đó", giáo sư Dong đặt câu hỏi.

Tồn tại song song cùng chứng chỉ này còn có đề án ngoại ngữ quốc gia, việc học và sử dụng cần xuất phát từ chính bản thân các giáo viên. Dù có bỏ chứng chỉ nhưng chính các thầy cô giáo cũng nên tự trau dồi, tự đánh giá về năng lực ngoại ngữ của bản thân, không nên để học sinh giỏi tiếng Anh trong khi người dạy không biết gì.

“Chúng ta không nên coi việc học tiếng Anh là gánh nặng, mà phải biến nó thành nhu cầu và điều hiển nhiên cần có cho mình và cho học sinh”, GS Dong nói.

TS Nguyễn Thị Dinh, Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, một em nhỏ bán hàng rong nhưng lại nói tiếng Anh 'như gió' vì em có nhiều cơ hội tiếp xúc với du khách nước ngoài. Động lực và mục đích giao tiếp ở đây là bán được hàng nên các em tự học, tự tìm hiểu mặc dù không qua trường lớp nào mà chỉ thông qua thực tế.

Vậy việc học ngoại ngữ cho giáo viên thì phải tạo mọi điều kiện giao lưu, học hỏi với giáo viên, học sinh nước ngoài; là những dịp tham quan, học tập ở nước ngoài… hoặc đơn giản chỉ là nhưng hội thi cấp trường về giáo viên nói tiếng Anh.

"Bỏ chứng chỉ là điều rất đáng mừng, nhưng cũng nên có cách đánh giá mới về năng lực và trình độ ngoại ngữ của giáo viên. Không thể bỏ khoảng trống này được, vì bản thân giáo viên là người gương mẫu đi đầu, trình độ kém hơn học sinh là điều không nên.

Đặc biệt cách đánh giá mới phải xuất phát từ chính nhu cầu của mỗi giáo viên, phải linh hoạt không nên đặt ra một quy định cứng nhắc, không để tình trạng “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, TS Dinh chia sẻ thêm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khôi
Bí quyết học tập của 3 học sinh đoạt giải cao nhất quốc gia trong kỳ thi IGCSE

08:25 29/11/2019

3 học sinh trường Wellspring, Hà Nội nằm trong Top 34 thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi có những chia sẻ về bí quyết học tập để đạt kết quả ấn tượng này.

Bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Đình chỉ 3 cô giáo

07:26 29/11/2019

Cô Đỗ Thị Anh Tuấn, Nguyễn Thị Trang và Nguyễn Thị Xuân bị đình chỉ để phục vụ điều tra vụ 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt.

Cha mẹ không hạnh phúc, con cái sẽ chịu những hậu quả gì?

07:00 29/11/2019

Sống trong môi trường không hạnh phúc, cha mẹ kém hòa hợp sẽ khiến đứa trẻ bị ảnh hưởng tâm lý trực tiếp ở hiện tại và cả tương lai.

Không dùng máy tính, đố bạn giải phép tính 1397x1397 trong một phút

06:40 29/11/2019

Nếu chỉ đặt tính theo cách thông thường, bạn sẽ không giải được phép tính này trong một phút.

Cách tính nhanh phép tính 1397x1397 trong một phút không dùng máy tính

06:40 29/11/2019

Nếu chỉ đặt tính theo cách thông thường, bạn sẽ không giải được phép tính này trong một phút.

Đại học Sư phạm TP.HCM ra mắt Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn tự kỷ

23:56 28/11/2019

Đại học Sư phạm TP.HCM vừa phối hợp với Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) cùng Trung tâm Rainbow Singapore (RCS) phát động Dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Triệu tập ba giáo viên trực tiếp đứng lớp

14:18 28/11/2019

Các giáo viên trực tiếp đứng lớp bé trai 3 tuổi thiệt mạng trong trường mầm non Phù Lỗ bị công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) triệu tập.

Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư 2019: Một tân giáo sư xin rút

14:38 28/11/2019

Theo Hội đồng Giáo sư Nhà nước, một tân giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ vừa gửi đơn xin rút khỏi danh sách đạt chuẩn công nhận chức danh 2019.

Học sinh Việt giành huy chương Vàng cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế

15:06 28/11/2019

Đoàn học sinh Việt Nam vừa giành Huy chương Vàng tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44, diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia.

Bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt: Phụ huynh lo lắng vẫn phải gửi con

20:24 28/11/2019

Nhiều phụ huynh gửi con tại trường mầm non Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) bày tỏ nỗi lo sau khi biết thông tin bé trai 3 tuổi thiệt mạng khi chơi cầu trượt ở trường.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng