Giáo dục

Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho các trường

Thứ Ba, 19/03/2019 12:22:00 +07:00

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, sau vụ việc hàng loạt trẻ mầm non ở Bắc Ninh dương tính sán lợn.

Ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký công văn gửi các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hướng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ sở giáo dục và đào tạo phối hợp với sở y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

benh vien ky sinh trung sot ret tw

Ngày 19/3, số lượng các gia đình ở Bắc Ninh đưa con lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn không giảm. (Ảnh: Anh Thư)

Bộ GD&ĐT đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật an toàn thực phẩm, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, địa phương cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm tra ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.

lop hoc mam non thanh khuong

Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến. (Ảnh: Anh Thư)

Ngoài ra, Bộ yêu cầu các cơ quan tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa là điều kiện thích hợp để dịch bệnh có thể bùng phát.

Bộ cũng đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền, địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học;

Tuân thủ việc ăn chín, uống chín, thay đổi thói quen, phong tục tập quán có nguy cơ dẫn đến mất vệ sinh, an toàn thực phầm...; đảm bảo dinh dưỡng hợp lý phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh.

Trước đó, nhiều phụ huynh ở trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) tố trường cho học sinh ăn thịt gà bẩn, lợn nhiễm sán. Sau đó từ một phụ huynh do lo lắng cho con nên đã đến bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm, một trong số đó dương tính với sán lợn. Từ đó, hàng nghìn người ở 19 trường mầm non, nơi nhận nguồn thực phẩm từ Công ty Hương Thành đã đổ xổ đi xét nghiệm.

Linh Nhi
64 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình: 1 thí sinh trượt tốt nghiệp

12:06 19/03/2019

Trong số 64 thí sinh của Hòa Bình được nâng điểm thi THPT Quốc gia, có một thí sinh không đủ điều kiện xét tốt nghiệp sau khi chấm thẩm định.

Bộ Công an không xét bổ sung để thay thế thí sinh gian lận điểm ở Hòa Bình

11:38 19/03/2019

Theo Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung thay thế những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình nếu có.

Toàn cảnh diễn biến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

11:17 19/03/2019

Bộ GD&ĐT sẽ lấy kết quả chấm thẩm định để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học cao đẳng của những thí sinh được nâng điểm ở tỉnh này.

Những vụ bê bối thực phẩm bẩn chấn động thế giới tại các trường học

10:49 19/03/2019

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng từng chứng kiến các vụ bê bối thực phẩm chấn động tại các trường học.

Nam chính phim Friendzone gây chú ý cộng đồng mạng bằng lời chào Tiếng Việt 'đầy lỗi'

10:38 19/03/2019

Sau khi gửi lời chào bằng Tiếng Việt, diễn viên Thái Lan Naphat Siangsomboon nhanh chóng bị dân mạng phát hiện là "nạn nhân" của Google bởi lỗi sai gây cười.

Sở GD&ĐT Hòa Bình hoàn thành việc cập nhật điểm của thí sinh gian lận

09:43 19/03/2019

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã cập nhật xong danh sách điểm thi thật của 64 thí sinh gian lận và đang liên hệ để gửi đến các trường có thí sinh theo học.

Hàng trăm trẻ bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh được phát hiện thế nào?

07:34 19/03/2019

Từ hình ảnh đầu tiên về bữa ăn với món thịt đầy đốm trắng ở Trường mầm non Thanh Khương, phụ huynh đưa con đi khám và cho nhiều kết quả dương tính với sán.

Ảnh: Nữ sinh Y khoa xinh đẹp, đa tài gây bão cộng đồng mạng Indonesia

06:52 19/03/2019

Indah không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp mà cô còn là MC, ca sỹ, nhạc sỹ, vlogger nổi tiếng, được cộng đồng mạng Indonesia yêu mến.

Phó hiệu trưởng mầm non Thanh Khương: 'Trò ăn gì, cô ăn nấy'

16:19 18/03/2019

Bà Nguyễn Thị Mây, Phó Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương khẳng định "học sinh ăn gì, cô giáo ăn nấy, chỉ có cách chế biến khác nhau".

Phụ huynh Bắc Ninh không cho con đi học ở trường mầm non, bỏ việc ở nhà trông trẻ

16:18 18/03/2019

Chiều 18/3, các lớp Trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) chỉ còn rất ít các em học sinh tới lớp.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng