Giáo dục

Bộ Công an đồng ý cho chàng trai 29 điểm trúng tuyển HV Cảnh sát Nhân dân

Thứ Hai, 21/09/2015 04:06:00 +07:00

Nam thi sinh 29 diem - Bộ Công an đã đồng ý cho em Nguyễn Đức Ngà (Nghệ An) đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

(VTC News) - Bộ Công an đã đồng ý cho em Nguyễn Đức Ngà (Nghệ An) đạt 29 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sáng ngày 21/9, Công an tỉnh Nghệ An đã có báo cáo cụ thể về trường hợp em Nguyễn Đức Ngà - nam thí sinh đạt 29 điểm thi đại học.
Nguyễn Đức Ngà - nam sinh đạt 29 điểm của kỳ thi THPT quốc gia đã chính thức đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân
Nguyễn Đức Ngà - nam sinh đạt 29 điểm của kỳ thi THPT quốc gia đã chính thức đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân 
Tổng cục Chính trị CAND căn cứ vào quy định cụ thể của lực lượng CAND và Thông tư 53 ngày 15/8/2012 quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sĩ CAND, thí sinh Nguyễn Đức Ngà đã vi phạm điểm a, khoản 2, điều 6 thuộc những trường hợp không tuyển vào lực lượng CAND.

Thiếu tướng Cẩn cho biết qua xem xét, thí sinh Nguyễn Đức Ngà có quá trình học tập phấn đấu tốt, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, được nhiều giấy khen và bản thân em Ngà đã được kết nạp Đảng trong tháng 6/2015.

Cha đẻ của em Ngà phạm tội ít nghiêm trọng (án treo) và việc xảy ra đã lâu (22 năm), khi đó cha em Ngà chưa lập gia đình và đã được xóa án tích.


Thí sinh Nguyễn Đức Ngà và gia đình trong thời gian qua đã chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ông nội của em Ngà đã được tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì, ông ngoại là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Do đó, Tổng cục Chính trị CAND đã đồng ý chiếu cố tiêu chuẩn về chính trị với thí sinh Nguyễn Đức Ngà để Công an tỉnh Nghệ An giải quyết việc nhập học cho em.

Tổng cục Chính trị CAND cũng yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An hướng dẫn em Ngà khai báo bổ sung hồ sơ đầy đủ, trung thực theo đúng quy định của Bộ Công an.
Bộ Công an đồng ý cho Nguyễn Đức Ngà (Nghệ An) trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân
Bộ Công an vừa đồng ý cho Nguyễn Đức Ngà (Nghệ An) trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân 
Trước đó vụ việc thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đạt 29 điểm thi đại học vẫn không trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân đã xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Em Nguyễn Đức Ngà là nam sinh đạt 29 điểm (tính cả điểm cộng) ở Nghệ An có nguy cơ không được vào Học viện Cảnh sát nhân dân vì khai sai lý lịch. Trước đó, Ngà đã được kết nạp Đảng khi học THPT Nam Đàn 2, ngoài ra nam sinh này còn đạt 27 điểm khối B trong kỳ thi vừa qua.

Tuy nhiên, hiện chàng trai quê Nghệ An có nguy cơ không đủ điều kiện nhập học vào khối trường Công an, do không khai án tích (9 tháng tù treo) của cha vào lý lịch.

Khi biết thông tin em Nguyễn Đức Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để theo học trường Học viện Cảnh sát nhân dân dù trước đó nam thí sinh này đạt 29 điểm, rất đông giáo viên trường THPT Nam Đàn 2 (nơi Ngà học cấp 3) đã chia sẻ sự việc.
Giấy báo trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân của Nguyễn Đức Ngà
Giấy báo trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân của Nguyễn Đức Ngà 

Trả lời phỏng vấn VTC News, cô Lưu Thị Thanh Trà - Phó Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 2 cho biết đã viết một bức tâm thư gửi lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân để mong giải quyết trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà.

Cô Trà cho biết dù rất hiểu các quy định về tiêu chuẩn chính trị vào học Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng cô vẫn mong lãnh đạo Bộ Công an có sự xem xét để cho Ngà có cơ hội học tập.

“Cô viết bức tâm thư này vì tình thương đối với học trò, mong muốn cho em những điều tốt đẹp nhất. Cô vừa viết vừa khóc”, cô Trà chia sẻ.

Vị hiệu phó THPT Nam Đàn 2 cho biết rất thương cho hoàn cảnh của cậu học sinh nghèo hiếu học. Nguyễn Đức Ngà là học sinh đã đạt rất nhiều thành tích cho bản thân, gia đình và nhà trường. Ngà cũng là một trong những học sinh xuất sắc nhất trường trong suốt quá trình 3 năm học tại THPT Nam Đàn 2.

Chia sẻ quan điểm về sự việc, cô Trà cho rằng trong sự việc này Ngà không biết nên không thể đánh giá là khai lý lịch thiếu trung thực.

Cô Trà cho biết thêm đã gửi bản xác nhận thành tích học tập, phẩm chất đạo đức của em Nguyễn Đức Ngà lên công an tỉnh Nghệ An trong ngày 20/9.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Đức Ngà còn là học sinh hiền lành, ngoan ngoãn, tham gia tích cực các hoạt động của trường, lớp.

“Tôi mong em sẽ được toại nguyện và vào ngôi trường mơ ước”, cô Trà tâm sự.

Trước đó, tối 20/9, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc công an tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin trong ngày cuối tuần vừa qua Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đích thân gọi điện thoại cho ông để chỉ đạo xác minh thông tin vụ việc thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) - nam thí sinh đạt 29 điểm thi đại học vẫn không trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân và báo cáo kịp thời với lãnh đạo Bộ Công an.

Trong khi đó, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, Học viện Cảnh sát nhân dân đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh Nguyễn Đức Ngà.

Sau khi biết thông tin nam sinh này có khả năng không được nhập học khối trường Công an vì không khai án tích của cha trong lý lịch, tướng Yêm đã cho kiểm tra và hiện Học viện Cảnh sát nhân dân chưa nhận được bất cứ văn bản gì liên quan vụ việc.

Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân cho hay, hiện nay, quy trình xác minh lý lịch thuộc thẩm quyền Công an tỉnh Nghệ An. Sau khi có kết quả, Công an tỉnh này sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

Cũng theo tướng Yêm, Học viện Cảnh sát nhân dân không quản lý và xác minh lý lịch, và cũng chưa nhận được văn bản chính thức về việc này. Tuy nhiên, nếu có đơn đề nghị của thí sinh và các cơ quan liên quan, trường sẽ xem xét cụ thể.

Phạm Thịnh
Nguồn:
Học khoa Nhật trong nước hay Du học Nhật Bản tại Vicefo College?

03:58 21/09/2015

Xu hướng đi du học Nhật Bản theo hình thức (vừa học vừa làm) đang được quan tâm lựa chọn nhiều khóa tại TRƯỜNG KINH TẾ NGOẠI GIAO VIỆT NAM

Thiếu nữ đẹp dịu dàng giữa khoảnh khắc Hà Nội sang thu

08:45 20/09/2015

Thiếu nữ lãng mạn trên con đường rợp bóng cây cơm nguội vàng trên đường Yên Phụ - Hà Nội.

Hình phạt sinh viên Trung Quốc quấn chăn gây tranh cãi

07:26 20/09/2015

Những bức ảnh chụp các sinh viên năm thứ nhất bị phạt quấn chăn phơi nắng trong giờ học quân sự đã dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận.

Chuyện tình của cặp đôi ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên

10:56 19/09/2015

Cặp đôi Tiền Nguyễn - Kiều My bên nhau đã được 6 năm. Song ít ai biết rằng, trước đây họ từng không ưa nhau, thường xuyên trêu trọc, quấy phá người còn lại.

Chỉ 2/3 trường đào tạo CNTT đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp

10:39 19/09/2015

Bộ TT&TT đánh giá có 2/3 số trường đào tạo về Công nghệ thông tin đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đổi mới đào tạo y khoa

07:36 19/09/2015

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh khung trình độ, thời gian đào tạo đại học,

Dân làng kéo đến chia vui với nữ sinh 29 điểm suýt trượt đại học

07:26 19/09/2015

Chiều tối 18/9, rất nhiều người dân thôn Sơn Ngọc (Quảng Bình) đến nhà chia vui với Bùi Kiều Nhi khi biết tin em được nhận vào HV Chính trị CAND.

Nữ du học sinh Việt xinh đẹp hút hồn dân mạng

03:14 19/09/2015

Du hoc sinh Viet Nam tai Italia - Sở hữu gương mặt khả ái, nụ cười rạng rỡ, Bùi Huyền My thu hút sự chú ý của dân mạng khi các bức ảnh được chia sẻ lên diễn đàn

Một trường học sử dụng toàn bộ sách giáo khoa điện tử

12:36 18/09/2015

Trường THCS và THPT dân lập chuyên Anh quốc tế Việt Anh – TP Hồ Chí Minh vừa đưa vào sử dụng trong toàn trường sách giáo khoa điện tử

Nữ sinh 29 điểm trượt đại học, Bộ GD-ĐT tạo điều kiện tốt nhất

07:46 18/09/2015

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho em Bùi Kiều Nhi - nữ sinh 29 điểm trượt Học viện Chính trị Công an nhân dân theo đúng quy

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng