Giáo dục

Bí quyết chọn trường 'chuẩn Tây' của sinh viên kinh tế - tài chính

Thứ Tư, 23/05/2018 11:16:00 +07:00

Chuẩn đào tạo AACSB và chuẩn đào tạo ACBSP là 2 chuẩn đào tạo uy tín của thế giới dành cho sinh viên ngành Kinh tế - Tài chính.

Chuẩn đào tạo AACSB

Chuẩn đào tạo AACSB được lấy tên theo tổ chức nghề nghiệp sáng lập Association to AdvanceCollegiate School of Bussiness, tạm dịch: Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc Đại học).

Ra đời năm 1916 tại Hoa Kỳ, chỉ 3 năm sau đó, AACSB đã hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo đầu tiên và hướng dẫn hoạt động đào tạo tại các trường thành viên. Hai ngành mà AACSB kiểm định chất lượng đào tạo là quản trị kinh doanh và kế toán ở cả bậc đại học và sau đại học.

Để đạt chuẩn AACSB, các đơn vị giáo dục cần là thành viên chính thức của tổ chức, có các chương trình đào tạo về quản trị và kinh doanh từ bậc đại học trở lên, các chương trình đăng ký kiểm định phải được tiến hành thường xuyên trong thời gian dài, kiểm định cùng lúc tất cả các chương trình ở những cơ sở đào tạo khác nhau thuộc cùng đơn vị.

Chuẩn đào tạo ACBSP

Chuẩn đào tạo ACBSP được viết tắt từ Accreditation Council for Business Schools andPrograms, tạm dịch: Hội đồng kiểm định các trường và chương trình đào tạo về quản trị kinh doanh.

Đây là tổ chức kiểm định chuyên ngành có nhiệm vụ đánh giá chất lượng và tính chính trực của chương trình đào tạo có bằng về kinh doanh. Cùng với AACSB, ACBSP là một trong hai tổ chức kiểm định đơn vị đào tạo chuyên ngành kinh doanh uy tín nhất tại Hoa Kỳ.

Đạt chuẩn ACBSP, các đơn vị đào tạo phải vượt qua quy trình kiểm định chặt chẽ, trong đó có các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy trình quản lý, chương trình đào tạo, chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên đang học và đã tốt nghiệp.

Đối với các trường đại học Việt Nam, tham gia kiểm định chất lượng hoặc đánh giá xếp hạng theo chuẩn quốc tế còn là điều khá mới mẻ.

2_

Giáo sư Paul Schneiderman, giảng viên ĐH Southern New Hampsphire, thành viên Hội đồng thẩm định tổ chức ACBPS chia sẻ về ACBSP tại ĐH FPT.

Tuy khởi thuỷ từ nền tảng công nghệ thông tin nhưng ĐH FPT đã trở thành một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn AACSB, ACBSP cho chương trình đào tạo ngành kinh tế.

Ngoài việc tham gia xây dựng chương trình và kiểm định đạt chuẩn, ĐH FPT còn mở rộng hoạt động hợp tác với các tổ chức và hội đồng kiểm định quốc tế trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy.

Cuối năm 2016, Giáo sư Paul Schneiderman, giảng viên ĐH Southern New Hampsphire, thành viên Hội đồng thẩm định tổ chức ACBPS dẫn đầu đoàn Hội đồng Kiểm định các Trường và Chương trình Đào tạo về Kinh doanh đã thăm và làm việc tại ĐH FPT.

Buổi tọa đàm do ĐH FPT phối hợp cùng đoàn công tác tổ chức đã giới thiệu chi tiết về ACBSP, giao lưu chuyên môn với giảng viên, sinh viên khối ngành kinh tế. Nỗ lực đạt chuẩn quốc tế, ĐH FPT cũng như những đơn vị giáo dục đào tạo tiên phong trong kiểm định chất lượng khác hướng đến mục tiêu cuối cùng là lợi ích dành cho sinh viên.

>>> Đọc thêm: Hỗ trợ 10 triệu đồng học phí cho thí sinh đăng ký đào tạo nghề cao đẳng chuẩn quốc tế

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Ngọc Yến
Phớt lờ chỉ đạo, trường mầm non ở Hà Tĩnh cố ý lạm thu hàng trăm triệu đồng

08:39 23/05/2018

Dù Sở GD-ĐT Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu ngừng thu các khoản tiền đóng góp tự nguyện của phụ huynh nhưng trường mầm non Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân vẫn phớt lờ chỉ đạo và "đút túi" hàng trăm triệu đồng.

Hơn một nửa giáo viên mầm non không đồng ý lắp camera tại lớp

07:42 23/05/2018

Có đến 52% giáo viên mầm non không đồng ý lắp đặt camera tại lớp, vì các cô cho rằng vi phạm sự riêng tư của học sinh và cả của giáo viên.

Bộ GD-ĐT thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia gần 750 tỷ đồng

15:29 22/05/2018

Bộ GD-ĐT thu hồi đề án 'Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020' để hoàn thiện lại.

Bảo mẫu bóp đầu, tát trẻ dã man ở Đà Nẵng: 4 phụ huynh gửi đơn tố cáo

17:26 22/05/2018

4/14 phụ huynh gửi con tại Nhóm trẻ độc lập mẹ Mười, TP Đà Nẵng đã gửi đơn tố cáo lên công an, đề nghị làm rõ hành vi bạo hành của bảo mẫu Đinh Thị Hồng.

Cô giáo bóp mặt, tát trẻ, Bộ trưởng GD&ĐT: 'Hành động rất đáng phê phán, không sư phạm, vô nhân tính'

19:48 22/05/2018

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, điều kiện thành lập trường tư thục, chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, dẫn đến có những cô có những phản ứng, hành động rất đáng phê phán, không sư phạm, vô nhân tính.

Cô bé Việt 13 tuổi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ nhí 2018

07:33 23/05/2018

Vượt qua các thí sinh đến từ 60 quốc gia và 30 gương mặt trong vòng chung kết, cô bé này là đại diện Việt Nam đầu tiên trở thành "Hoa hậu Hoàn vũ nhí" năm 2018.

Chinh phục chuyên đề thơ và truyện hiện đại Ngữ văn 9 bằng sơ đồ tư duy

11:55 22/05/2018

Thầy giáo Phan Thế Hoài, tác giả của nhiều cuốn sách tham khảo môn Ngữ văn 9, chia sẻ với thí sinh sơ đồ tư duy về chuyên đề Thơ và Truyện hiện đại trong chương trình Ngữ văn 9 nhằm giúp các em chuẩn bị tốt cho kì thi chuyển cấp sắp tới.

Bảo mẫu Đà Nẵng bạo hành dã man trẻ mầm non: Chính quyền từng nhiều lần kiểm tra

12:13 22/05/2018

UBND phường Chính Gián (Thanh Khê, Đà Nẵng) khẳng định chính quyền địa phương từng thường xuyên kiểm tra Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười nhưng không phát hiện sai phạm.

Bảng điểm toàn 10 của học sinh miền Tây khiến cộng đồng mạng dậy sóng

14:48 22/05/2018

Một bảng điểm chi chít toàn 10 ở tất cả các môn học, hiếm hoi lắm mới có điểm 9 của học sinh ở Tiền Giang khiến cư dân mạng nghi ngờ tới trầm trồ, thán phục.

Việt Nam giành giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018

15:02 22/05/2018

Đoàn học sinh Việt Nam đã giành 01 giải Ba chính thức của hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2018.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng