Giáo dục

Bị chấm dứt hợp đồng lao động, giảng viên ĐH Quang Trung bất bình

Thứ Năm, 27/10/2016 13:08:00 +07:00

33 cán bộ, giảng viên, có nhiều người đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ công tác tại Trường ĐH Quang Trung (TP Quy Nhơn, Bình Định) tỏ ra bất bình khi nhận được thông báo của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngày 26/10, nhiều cán bộ, giảng viên Trường ĐH Quang Trung (Bình Định) có đơn khiếu nại gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định về việc bị ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung ra quyết định thông báo chấm dứt hợp đồng lao động…

dh quang trung

33 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Quang Trung bức xúc khi nhận thông báo nhận nghỉ việc vì tinh giản biên chế.

Theo trình bày của các giảng viên, ngày 30/9/2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung và Chủ tịch Công đoàn nhà trường là bà Hoàng Vĩ Triều bất ngờ ra thông báo về việc tinh giản đội ngũ giảng viên, công nhân viên nhà trường.

Nhiều giảng viên cho rằng đó là thông báo áp đặt một cách vô căn cứ, xúc phạm người lao động và gây bức xúc nhiều lao động trong trường.

“Bên cạnh những khó khăn mang tính khách quan, những yếu tố chủ quan đã gây ảnh hưởng lớn đến kết quả hoạt động của nhà trường.

Đó là những hành vi bêu xấu hình ảnh nhà trường, lãnh đạo, đồng nghiệp; cố ý gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ; và một bộ phận giảng viên - công nhân viên chưa thay đổi nhận thức, vẫn mang tư tưởng ỷ lại, chờ đợi nên làm việc không tích cực, trở thành lao động thừa, vì không đáp ứng nhu cầu công việc…” - văn bản này nêu.

Từ thông báo đó, các giảng viên, nhân viên có quyền tự làm đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng, nếu không, nhà trường thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với những người thuộc diện tinh giản theo hai đợt: ngày 10/10 và 1/12.

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều cán bộ, giảng viên do Hiệu trưởng ĐH Quang Trung ký

Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều cán bộ, giảng viên do Hiệu trưởng ĐH Quang Trung ký

Đến ngày 17/10, ông Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp tục thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 33 cán bộ, giảng viên.

Trong số này, có 4 đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ, 16 thạc sĩ và nhiều chuyên viên, nhân viên các khoa, phòng của Trường ĐH Quang Trung.

Tuy nhiên, nhiều giảng viên cho rằng hiệu trưởng Nguyễn Anh Tuấn có nhiều quyết định bổ nhiệm nhân sự không đúng quy định. Ngoài ra, ông Tuấn còn tự ký quyết định bổ nhiệm chính ông giữ chức Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính của trường.

Thâm niên 7 năm công tác, giảng dạy tại Trường ĐH Quang Trung, Th.S Nguyễn Thị Hoàng Hiếu (khoa Khoa học cơ bản) là một trong số 33 người vừa nhận được thông báo cho thôi việc.

Th.S Hiếu bức xúc: “Từ ngày về công tác tại trường tôi luôn nỗ lực phấn đấu và chưa bị nhà trường xử lý vi phạm hay kỷ luật gì.Vừa rồi, khoa tổ chức lấy phiếu đánh giá, toàn khoa có 13 người tôi xếp vị trí thứ hai. Vậy không hiểu lý do gì mà tôi bị thôi việc, còn những người xếp sau tôi lại giữ lại.

Tôi không biết nhà trường dựa vào tiêu chí gì để xét cho tôi nghỉ việc. Nhà trường đang khó khăn, việc tinh giản chúng tôi rất chia sẻ với nhà trường nhưng phải rõ ràng, minh bạch.

Tôi là ủy viên thường vụ ban chấp hành công đoàn trường, nhưng không hề biết gì về những tiêu chí quy định giảng viên, nhân viên như thế nào thì bị tinh giản vì trường không đưa ra bàn bạc, thảo luận, đối thoại gì về vấn đề trên”.

Ông Tâm và nhiều giảng viên nhận thông báo thôi việc bất bình cho rằng hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung không rõ ràng, minh bạch

Ông Tâm và nhiều giảng viên nhận thông báo thôi việc bất bình cho rằng hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung không rõ ràng, minh bạch

Cô Hiếu bức xúc nói thêm: “Trong thư cảm ơn của thầy hiệu trưởng nói do trong bối cảnh hiện tại để duy trì hoạt động của nhà trường và thúc đẩy sự đổi mới, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu nhà trường buộc phải củng cố nguồn nhân lực, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tinh giản và tuyển dụng nhân sự mới.

Nói vậy khác gì xúc phạm những cán bộ, giảng viên này lâu nay không đủ trình độ nên nhà trường cho nghỉ việc để tuyển dụng nhân sự mới”.

Ông Ngô Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Quang Trung là người đơn phương xin nghỉ việc vì bức xúc và lòng tự trọng của người lao động cho biết: “Vài năm nay nhà trường đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính và tuyển sinh. Năm 2016, Trường ĐH Quang Trung đưa ra chỉ tiêu tuyển 2.400 nhưng đến nay chỉ mới tuyển được 81 sinh viên.

Chúng tôi hiểu vì Trường ĐH Quang Trung là trường tư thục, lãnh đạo nhà trường có quyền thực hiện việc chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ, giảng viên để tổ chức lại bộ máy cho phù hợp.

Tuy nhiên, cách làm của ông Tuấn không rõ ràng, minh bạch, cho thấy một ông hiệu trưởng lộng quyền nên nhiều người bức xúc”.

Để nắm rõ thực hư về vấn đề trên, PV đã đến liên hệ làm việc với Ban giám hiệu Trường ĐH Quang Trung.

Bà Trần Thị Xuân Quý, Phó Phòng Tổ chức - Hành chính thông tin hiệu trưởng đang đi công tác trong TP.HCM từ nhiều ngày nay chưa về và hẹn đến thứ 5 khi thầy Tuấn về sẽ sắp xếp lịch làm việc.

Video: Cán bộ gây oan sai, Giám đốc, Phó giám đốc công an cũng phải nghỉ

Nguồn: Dân Trí
Ngắm nhan sắc 15 nữ sinh xinh đẹp, tài năng nhất ĐH Dược Hà Nội

13:00 27/10/2016

Trải qua 2 vòng thi sơ khảo và tài năng, ban tổ chức đã chọn ra được 15 thí sinh xinh đẹp, tài năng nhất Đại học Dược Hà Nội năm 2016.

Hoa khôi Phương Đông: “Lạm dụng facebook, bạn trẻ tách rời thế giới thật”

07:45 27/10/2016

Cô bạn Trần Thị Khánh Minh – Hoa khôi “Tài sắc Phương Đông” năm 2016 cho rằng, facebook là trang mạng xã hội có nhiều tiện ích nhưng nếu lạm dụng sẽ khiến con người tách rời thế giới thật.

Nhóm học sinh đánh đập, tiểu tiện trước mặt bạn ở Hải Dương: Thông tin bất ngờ từ lãnh đạo trường

07:26 27/10/2016

Cơ quan chức năng, nhà trường đã tìm ra nguyên nhân của vụ việc nhóm học sinh lớp 7 đánh đập, tiểu tiện trước mặt bạn cùng lớp ở Hải Dương khiến dư luận phẫn nộ.

Thủ khoa Nguyễn Nhật Quý: 'Trăm nghe không bằng một thấy'

17:18 26/10/2016

Trong chương trình “FPT Leader Talk 2016”, thủ khoa Nguyễn Nhật Quý khuyến khích các bạn sinh viên ngoài việc học hãy đi thực tập vì "trăm nghe không bằng một thấy”.

'Phù thủy' bật mí cách học tiếng Anh đơn giản theo cách của người Do Thái

10:55 26/10/2016

Những năm gần đây, tiếng Anh đã trở thành môn học quan trọng nằm trong danh sách những môn thi bắt buộc trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Cậu bé Ấn Độ trở thành kiện tướng cờ vua trẻ nhất thế giới

10:12 26/10/2016

Rameshbabu Praggnanandhaa (11 tuổi, đến từ bang Chennai, Ấn Độ) đang là hiện tượng cờ vua trên thế giới, sau khi cậu bé liên tiếp chiến thắng tại các giải đấu lớn.

Kỹ sư công nghệ thông tin làm ở Nhật thu nhập hơn 60 triệu đồng/tháng

07:38 26/10/2016

Vị trí Kỹ sư cầu nối (BrSE) có tiếng Nhật N2, kinh nghiệm 2 năm về một trong các ngôn ngữ lập trình C++//design Analog/ Java/ Mobile sẽ có cơ hội đi làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 2.800 – 3.000USD/tháng.

Nữ sinh cảnh sát xinh đẹp kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

07:26 26/10/2016

Trước cảnh quê hương miền Trung bị cơn đại hồng thủy tàn phá, nữ cảnh sát xinh đẹp Trần Ngọc Dung đã kêu gọi các bạn học viên trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân VI ủng hộ nhân dân nơi đây để họ sớm ổn định cuộc sống.

3 thanh niên côn đồ xông vào trường đánh thầy giáo Ngữ văn

23:50 25/10/2016

Trong giờ nghỉ giữa tiết, thầy giáo trường THCS ở Thái Bình bị nhóm thanh niên vu nợ tiền và đánh đập ngay trong trường.

Thí điểm tự chủ, Đại học Bách khoa Hà Nội được làm gì?

23:16 25/10/2016

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được hoạt động tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, trách nhiệm bảo đảm các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc hộ nghèo có cơ hội học tập, nghiên cứu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng