Giáo dục

Bài tập về nhà môn Ngữ văn làm 'cả đời mới xong' khiến nhiều người suy ngẫm

Thứ Hai, 27/05/2019 15:17:00 +07:00

"Có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong", thầy Đỗ Đức Anh (Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) nhắn gửi.

Sáu “Bài tập về nhà” mà thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM giao cho học sinh lớp 10A9, do thầy chủ nhiệm, được để sẵn trong bao thư, trao tận tay cho từng phụ huynh trong buổi họp tổng kết cuối năm học có nội dung như sau :

Bài tập số 1: "Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý".

Bài tập số 2: "Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ".

Bài tập số 3: "Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết".

Bài tập số 4: "Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ".

baitap1

Bài tập Ngữ văn độc đáo khiến nhiều người phải suy ngẫm. (Ảnh: Hiếu Calligraphy)

Bài tập số 5: "Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây."

Bài tập số 6: "Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!"

Thầy giáo giao thời hạn nộp bài: "Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong.

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa "Hẹn gặp lại".

"Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ…", thầy Đỗ Đức Anh nhắn gửi.

Chia sẻ với Zing, thầy Đỗ Đức Anh khá bất ngờ khi được mọi người quan tâm đến bài tập về nhà trên. Thầy cho biết: "Mình cũng không nghĩ bài tập về nhà lại là khao khát của nhiều học sinh khác. Phải chăng bấy lâu nay sự dịu dàng với học trò lại bị lãng quên?"

Nam giáo viên tâm niệm, bài học làm người và ký ức thanh xuân dịu dàng mà các con mang theo trên đường trưởng thành luôn là điều giáo viên mong muốn mang đến cho học trò.

Sáu bài tập về nhà trên của thầy Đỗ Đức Anh đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PHAN THẾ HOÀI
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không tham gia công tác thi THPT năm 2019

15:10 27/05/2019

Năm 2019, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La không tham gia công tác thi.

Đề thi Toán Trường Phổ thông Năng khiếu ở TP.HCM có sai sót

14:05 27/05/2019

Trong thời gian thí sinh đang làm bài, hội đồng thi nhận được phản ánh về đề thi nên cho kiểm tra và phát hiện có sai sót.

Đại biểu Quốc hội: Phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm ở Sơn La

11:58 27/05/2019

Đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị phải truy tới cùng, làm rõ thông tin chi phí 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh.

Đề thi Sinh học vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

11:53 27/05/2019

Nhiều thí sinh cho biết đề thi Sinh học năm nay vừa sức, có thể dễ dàng đạt điểm 7.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

11:36 27/05/2019

Nhiều thí sinh thi chuyên Toán - Tin trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết đề thi năm nay khó, đặc biệt ở phần hình học.

Câu hỏi hình học 'khó nhằn' khiến thí sinh thi chuyên Toán-Tin Khoa học Tự nhiên Hà Nội hoang mang

12:07 27/05/2019

Nhiều thí sinh thi chuyên Toán-Tin tại THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đánh giá câu hỏi hình học tương đối "khó nhằn" khiến các em lúng túng.

Nam sinh Olympia được nhận xét giống vua hề Sác lô xuất sắc giành tấm vé vào cuộc thi tháng

20:15 26/05/2019

Với 270 điểm, Trọng Khải tuy nhập cuộc không mấy suôn sẻ nhưng có màn thi đấu đầy bứt phá, xuất sắc giành tấm vé tham dự cuộc thi tháng.

Bốn câu thơ của Bằng Việt khiến thí sinh Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội lúng túng

18:03 26/05/2019

Đề thi nghị luận xã hội của trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) năm 2019 đưa vào 4 câu thơ không nằm trong chương trình lớp 9 khiến nhiều thí sinh lúng túng.

Chuyên gia giáo dục lý giải vì sao con học nhiều vẫn không tiến bộ

22:49 26/05/2019

Gene chỉ quy định 30% trí thông minh và sự thành công sau này, còn lại 70-80% đến từ sự trải nghiệm, trải nghiệm mới là cách tốt nhất để con phát triển.

Bê bối chạy điểm thi ở Mỹ: 33 phụ huynh ra hầu toà

07:43 27/05/2019

Trong số 50 người bị buộc tội, có 33 phụ huynh đã phải ra hầu tòa và nếu bị kết án, cái giá mà họ phải trả cũng rất nghiêm khắc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng