Giáo dục

Áp lực học tập, không đạt kỳ vọng điểm số của cha mẹ, nhiều trẻ em Việt tìm đến cái chết

Thứ Ba, 08/10/2019 11:03:00 +07:00

Áp lực học tập là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam bị rối loạn về sức khỏe tâm thần và một số học sinh tìm đến cái chết.

Sáng 8/10, Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt - Pháp phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội thảo "Trường học Hạnh phúc", nhằm giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng văn hóa học đường, tạo lập môi trường thân thiện, thoải mái, hạnh phúc, nâng cao cảm nhận an toàn của học sinh cả bên trong và bên ngoài trường học.

Tại hội thảo, GS.TS Agnes Florin (Chủ tịch Hiệp hội Tâm lý và Tâm bệnh học trẻ em và thanh thiếu niên Pháp) cho biết, ngày nay, mục tiêu giáo dục trên thế giới không chỉ giới hạn trong việc cung cấp kiến thức, mà còn hướng tới phát triển toàn diện, giúp trẻ em hòa nhập tốt nhất với xã hội, nhận ra tiềm năng của mình và sống một cách trọn vẹn.

Để làm được điều đó, nhà trường phải là môi trường hạnh phúc, mang đển sự an toàn, thân thiện và hỗ trợ kịp thời ở mọi khía cạnh, từ học tập đến sức khỏe tinh thần.

tu tu

(Ảnh minh họa)

"Thực tế, trường học là nguồn cung cấp tri thức nhưng cũng là nguồn gây stress. Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc công bố tháng 2/2018, áp lực học tập vào một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam rối loạn về sức khỏe tâm thần.

Việt Nam cũng từng ghi nhận một số trường hợp học sinh tìm đến cái chết do không thể đạt kỳ vọng về điểm số của bố mẹ, thầy cô" - giáo sư Agnes Florin cho hay.

Bà cũng cho rằng, ngoài áp lực điểm số, tình trạng bạo lực học đường khiến trẻ em tổn thương nặng nề. Theo thống kê của ngành công an chỉ ra trong quý 1/2019 có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, chủ yểu là ở lứa tuổi THCS và THPT.

"Từ đó, chúng ta đặt ra câu hỏi rằng chất lượng môi trường trường học ảnh hưởng thế nào đến chất lượng cuộc sống, thành công trong học tập và tương lai của trẻ? Làm thế nào để xây dựng một ngôi trường hạnh phúc mà ở đó trẻ phát triển toàn diện?" - vị giáo sư nói.

Cũng trong hội thảo, giáo sư Anges cùng các nhà quản lý giáo dục và thầy cô tìm hiểu về nhu cầu, sự phát triển của trẻ nhỏ trên mọi phương diện, từ ăn ngủ, sức khỏe đến nhận thức, cảm xúc, kỹ năng xã hội. Giáo sư Agnes phân tích một số hiện tượng thường gặp như sự nản chí trong học tập.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Video: Máy đo chính xác mức độ tập trung của học sinh trong lớp

07:26 08/10/2019

Trường tiểu học ở Thượng Hải, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy, thiết bị này có thể đo chính xác mức độ tập trung của học sinh mỗi tiết học.

10 điều cha mẹ cần lưu ý để dạy trẻ không ảo tưởng về tình yêu

07:20 08/10/2019

Truyện cổ tích khiến trẻ nhầm tưởng tình yêu chỉ toàn màu hồng, vì vậy, bố mẹ cần giúp con hiểu tình yêu thực sự là gì trước khi chúng trưởng thành.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ GTVT quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh

22:20 07/10/2019

Bộ GD&ĐT gửi công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với xe đưa đón học sinh.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Chưa đúng điểm 'đặt hàng', bị can tiếp tục tẩy xóa bài thi

19:50 07/10/2019

Phát hiện bài thi của thí sinh "đặt hàng" chưa đạt số điểm yêu cầu trong quá trình chấm thi, Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi.

Học bổng Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2020 tìm ứng viên

21:05 07/10/2019

Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ mùa xuân 2020.

Không ghi xếp loại, hình thức đào tạo trên bằng đại học: Khó kiểm soát chất lượng

06:55 08/10/2019

Theo nhiều chuyên gia, bằng tốt nghiệp đại học không có thông tin liên quan đến xếp loại học lực sẽ gây khó trong việc kiểm soát chất lượng đào tạo.

Ông Triệu Tài Vinh phải chịu trách nhiệm liên quan sai phạm nâng điểm thi ở Hà Giang

17:02 07/10/2019

Chuyên gia cho rằng, ông Triệu Tài Vinh phải giải trình rõ ràng về những khuyết điểm của mình khi để xảy ra gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đánh, mắng, nhéo tai học sinh tiểu học: Có phải cô giáo 'thương cho roi cho vọt'?

17:10 07/10/2019

Nhiều ý kiến tranh cãi từ dư luận trong sự việc cô giáo tiểu học ở TP.HCM có hành vi bạo lực với học sinh.

Học sinh TP.HCM thi cosplay nhân vật lịch sử lấy điểm bài kiểm tra 45 phút

16:47 07/10/2019

Thay vì đánh giá học sinh qua bài kiểm tra trên giấy, giáo viên có thể tổ chức nghiên cứu khoa học, thuyết trình và hoạt động nhóm.

Sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: Tiếp tục gửi kiến nghị tới Phó Thủ tướng

18:11 07/10/2019

PGS Nguyễn Kế Hào - Trung tâm Công nghệ Giáo dục - cho biết ông gửi kiến nghị đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan bộ sách giáo khoa của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng